Tại sao trồng nấm sò lại lên nấm rơm??

  • Thread starter hoangthuy.ts49
  • Ngày gửi
Chào các bác,
Em đang trồng thử 100 bịch nấm sò. Quá trình trồng thì đúng kỹ thuật, nấm cũng lên chỉ có điều lên không hết. Một số bich nhiễm nấm rơm, ở quê em gọi là nấm rơm chứ thực sự em không biết nấm gì. Lúc mới lên nó màu xám và cục như nấm rơm, sau vài giờ nó bung ra, đỉnh nấm có màu đen. Các bác xem giúp em chứ những bịch có nấm này thì nấm sò rất khó lên, nếu lên được thì cũng lèo tèo vài cọng.
Em xin cảm ơn.
 


Em đang trồng bào ngư trắng. Các bịch phôi em cấy mẻ đầu tiên đang nhú ra ở nút bông / chỗ bịch bị rách như thế này có ổn không các Bác ơi.

2013-08-02-IMG_0745.jpg


2013-08-02-IMG_0743.jpg
Ổn gì mà ổn. Già háp rồi. Vừa lú ra mà tai đã như thế này là dễ bị thua lắm.
 


Em thấy có rách bịch nó cũng phải ăn meo & nấm nhú ra như hình em chứ

Mới nhú nhú
IMG_06152013_092527_zps1f5943f8.jpg


Tai nấm to
IMG_06152013_092504_zps61154030.jpg
 
Trên mấy tấm ảnh mình thấy sợi nấm lây lan từ giữa và dưới đáy lên miệng túi thì hơi lạ . Thông thường meo khi cấy thì đưa vào miệng túi và nó sẽ lây lan từ miêng xuống đáy ???
- Meo khi chọn mua về , thường thì ta thấy bịch meo trắng toàn phần thì nghĩ rằng đây là bịch meo chất lượng tốt ( vì không bị ô nhiễm theo quan sát bằng mắt thường ) , tuy nhiên có một sơ suất nhỏ mà ta ít để ý đó là : bịch meo đã bị lão hóa ( do người sản xuất meo lưu trữ quá lâu " hàng tồn " ) . Những bịch meo này khi cấy sẽ rất yếu . Lỗi này ít khi mắc phải đối với những nơi cung cấp uy tín có nhiều khách hàng .
Bạn có thể cung cấp thêm về công thức phối trộn , thao tác hấp nhiệt ... và các phương pháp kiểm soát mà bạn đã và đang thực hiện không ? hy vọng có thể phát hiện ra thêm một vài thiếu sót giúp Bạn chỉnh sửa cho những lần sau .

Vâng, thường thì sợi nấm lan từ trên xuống, em chả hiểu sao nữa :lol:
Còn meo thì bác yên tâm, không rơi vào tình huống trên rồi
* pha trộn thì em tham khảo tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=Gi1bGW6T0mA,
- NL: Mùn cưa cao su, bột bắp, vôi và phân DAP(phân hòa với nước rồi tưới lên mùn)
- Hấp ở 100độ.c trong 5 tiếng
- Còn chăm em học theo clip trên
Kết quả là như hình em post lên
 
Một video mang tính giáo dục tuyên truyền cộng đồng của một trung tâm cấp bộ mà quá nhiều thiếu sót cơ bản , thật là không xứng tầm .
Linh chi là một loại Nấm thích hợp tăng trưởng trong môi trường hơi acid và thông thoáng .
- Dăm gổ tốt hơn mùn cưa mịn
- PH khoảng 5 - 6
Thời gian hấp tính từ lúc phòng hấp đạt 100 độ C , cần thêm 5 giờ hấp nữa để cho cám gạo , bột ngô chín và phân rã trong giá thể .
Trong thời gian ủ sợi độ ẩm phòng cần đạt khoảng 70% , nhiệt độ khoảng 28 - 32 độ C . ánh sáng không cần thiết .
Trở lại : túi của Bạn có lẽ là thiếu nước trong quá trình phối trộn ( trên miệng túi bị khô , nước đọng dưới đáy nên sợi ăn lan từ dưới lên , khi tưới nó sẽ tiếp tục quá trình lây lan nhưng chậm vì vừa nuôi quả thể vừa tiếp tục sản sinh sợi nấm ) . những túi lan 1 phần là do bị nhiễm khuẩn nấm hại tạo lớp phân cách , sợi sẽ không ăn lan tiếp qua lớp phân cách . Bạn tiếp tục theo dõi những diễn biến để hiểu và rút kinh nghiệm cho những đợt sau . không nên nản chí . Chúc thành công .
 
.
 

Last edited by a moderator:
bịch của bác nấm mới ra đợt đầu mà tai mỏng vậy là có hai khả năng, một là thiếu cơ chất hoặc là trộn quá nhiều mùn cũ, hai là giống nấm có vấn đề đấy, bác xem lại nhé.

Vâng, em mua bọc nấm mèo bị hỏng về trồng, trộn khá ít cơ chất. 2 thiên bọc em trộn 3kg phân DAP và 15kg bắp thôi :lol:
đợt rồi 1 trại 10 thiên em thu được 3 tấn thui -_-
 
Bịch của bác đã quá già mà bác không rạch bịch dẫn đến nấm tới thời kỳ ra mà không có chỗ ra nó phải tòi ra chỗ cục bông, nói vui vẻ thì nó giống như kiểu thanh niên mới lớn " tức hạ phá thượng" vậy. Bác để như vầy thì xem như năng suất đợt này giảm ít nhất 15% rồi...

Cảm ơn Bác HoangKhoi.

Kỳ này đi buôn lỗ vốn rùi :(
 
ịch của bác đã quá già mà bác không rạch bịch dẫn đến nấm tới thời kỳ ra mà không có chỗ ra nó phải tòi ra chỗ cục bông, nói vui vẻ thì nó giống như kiểu thanh niên mới lớn " tức hạ phá thượng" vậy. Bác để như vầy thì xem như năng suất đợt này giảm ít nhất 15% rồi...bác hoangkhoi1986 có thể nói rõ hơn vấn đề này đc ko ý là em ? làm thế nào để biết bịch đã tới gai đoạn cần rạch mà ko để quá già hay quá non??? thank
 
Các bác có ai trồng nấm rơm bằng gói chưa cho e hỏi khi minhf cấy giống cấy 2 đầu hay ở giữa vậy??
 
Các bác có ai trồng nấm rơm bằng gói chưa cho e hỏi khi minhf cấy giống cấy 2 đầu hay ở giữa vậy??

Theo em biết thì cấy 2 đầu. Em đã từng tham gia tập huấn mô hình này ở 1 hộ gần nhà.

"Cấy meo phải cấy 2 đầu. Đưa meo vào nửa ngón tay là tốt nhất."
 
Theo em biết thì cấy 2 đầu. Em đã từng tham gia tập huấn mô hình này ở 1 hộ gần nhà.

"Cấy meo phải cấy 2 đầu. Đưa meo vào nửa ngón tay là tốt nhất."

mình làm meo bằng hạt thóc thì làm sao đưa vào đc, chỉ có thể rải 2 đầu ở ngoài thôi.
 
các bác giúp em,em mới tập trồng nấm bào ngư trên mùa cưa keo lá tràm,em trồng 300 bịch sau khi cấy meo xong thì có khoảng 100 bịch en đựơc một phần thì đứng im lặn luôn còn lại 200 trăm bịch kia ăn gần hết bịch rối,xin các bác chỉ điểm cho em nguyên nhân của việc tơ nấm en đựợc một phần rồi đứng im và cách khắc phục hiện tụợng trên?????
cho em? lun em 100 bịch kia phối trộn với mùa cưa mới tiếp tục trồng được không ạ???:9^:
 
Bịch của bác đã quá già mà bác không rạch bịch dẫn đến nấm tới thời kỳ ra mà không có chỗ ra nó phải tòi ra chỗ cục bông, nói vui vẻ thì nó giống như kiểu thanh niên mới lớn " tức hạ phá thượng" vậy. Bác để như vầy thì xem như năng suất đợt này giảm ít nhất 15% rồi...

Bác HoangKhoi cho em hỏi có cách nào khắc phục tình trạng tai nấm bị quéo như thế không ạ? Nấm bên em đang ra lai rai cả tuần nay mà mối nó chê, không bán được, rầu quá. Em đã rạch bịch được 1 tuần rồi, những tai nấm ra ở chỗ rạch cũng bị quéo như vậy.

Tai nấm bên em cứ lớn 1 tí lại bị quéo :(

2013-08-15-DSC_0206-225332.jpg


2013-08-15-DSC_0211-231252.jpg
 
Tình trạng tai nấm bị quéo / quăn như thế có thể do pH thấp không ạ? Tai nấm bị quăn và già (chuyển qua màu vàng và phát tán hậu bào tử) rất nhanh. Nguồn nước giếng bơm ở khu vực em có pH = 5.2 thôi.

Nếu pH thấp là nguyên nhân, vậy em có nên thử khắc phục bằng cách pha vôi vào nước để tưới không?
 
Chào mọi người, e đang định trồng bào ngư xám mà nghe Chú đi trước trồng bảo là năng suất không cao
So với bào ngư trắng thì bào ngư xám có khó trồng k ạ? ai trồng qua cho em biết với
 
Nếu trồng ở Bình Phước thì Bạn nên trồng vào mùa lạnh ( tháng 12 - 02 ) , còn nếu muốn trồng thương mại liên tục trong năm thì nên lên Lâm Đồng , Đak Lak mở trang trại phát triển . Các chủng loại Nấm Sò Nâu , Vàng , Xanh , Xám nhiệt độ thích hợp của chúng từ 18 - 28 độ C .
Trồng Nấm Bạn phải tìm hiểu nhiều về thuộc tính và môi trường sống của chúng mới có thể mang lại thành công chắc chắn . Còn cứ như mò mẫm thử nghiệm chạy theo phong trào , bầy đàn thì vừa mất thời gian , công sức và cả tiền bạc nữa .
Ở khu vực Bạn tốt nhất là chỉ nên trồng thương mại với Nấm Linh Chi , bảo đảm thắng chắc vừa được vùng khí hậu , lại vừa được nguồn nguyên liệu dồi dào ( mùn cưa , cành nhánh cây cao su ) . từ tháng 10 - tháng 3 có thể trồng Nấm mèo , nấm sò trắng .
 


Back
Top