hì, em chào và xin lỗi cả nhà vì hẹn ba ngày mà mất tích tới giờ, em cũng cám ơn bác Duimoc nhiều lắm, vì bác ấy đã chia sẻ thật nhiều và lại còn rất tận tình nữa chứ :9^:
Hôm nay em xin trình bày cách trộn mùn cưa (đối với mùn cưa cao su nhé).
Cái này tỉ lệ trộn chỉ là tương đối vì nó có thể thay đổi tuỳ theo chất lượng mùn cưa và khí hậu nơi trồng nấm nữa, và mùn cưa là loại mùn cưa đã trồng qua nấm mèo rồi.
Một xe mùn cưa mua về thì làm được số bịch dao động trong khoảng cỡ 23000 - 2500 bịch, nếu mùn cưa tốt, màu vàng tươi thì em sẽ trộn với 120kg cám gạo, 80kg cám bắp, 100kg vôi (vôi sống là tốt nhất).
Kinh nghiệm của em là cám gạo nhiều thì bịch thời gian đầu nấm ra rất sung, nhưng nhanh tàn, cám bắp nhiều thì nấm ra được lâu hơn, nhưng khổ nỗi tai nấm sẽ bị dòn, dễ gãy.
Cách trộn cho nhanh thì dàn đều đống mùn cưa ra khoảng 30 - 40 cm (đừng mỏng quá cuốc chạm nền sàn, dầy quá thì cuốc khó tới đáy được, mùn cưa và cơ chất không đều). Sau đó thì rải vôi lên trên mặt cho đều, rồi đến phân (em thường dùng là khoảng 12kg NPK 16 - 16 - 8, sau này có loại phân đặc biệt mà em ko nhớ tên, nó màu vàng nâu, hạt nhuyễn như đường cát, giá là 70.000đ/kg, chất lượng rất tốt, loại này em chỉ bỏ khoảng 4 - 5kg thôi), sau cùng đến cám gạo và cám bắp, lúc này mùn cưa còn khô, cám và vôi cũng khô, ta lấy cuốc chĩa loại 4 răng cuốc trộn đều lên chừng 2 - 3 lượt (các bác trộn mà khi thấy mọi thứ lẫn lộn vào nhau hết, không còn thấy màu cám hay màu vôi nữa là ok),
Khi đã đều rồi thì lấy mô tơ gắn cái vòi sen vào mà tưới cho đều, em lưu ý các bác chỗ này phải để ý cho kỹ nhá, mùn cưa nó khác hoàn toàn với khi các bác trộn vữa xây, khi các bác bơm nhiều nước, mặc dù mùn cưa nó rất khô, nhưng lại khó thấm nước lắm, các bác bơm hoài bơm hoài cứ thấy nước ngấm xuống dưới hết và cứ bơm hoài, một lúc sau nước sẽ chảy lênh láng, tại vì sao vậy, đó là nước nó sẽ ngấm xuống sàn và chảy đi hết, phân cũng tan theo đó mà chảy đi luôn, còn mùn cưa thì cứ khô rang, chỉ có mỗi lớp mặt trên cùng là hơi ướt một tý thôi. Để khắc phục tình trạng này thì cứ tưới sơ qua một lượt rồi đảo đều, rồi lại sơ qua rồi đảo đều, mấy lượt như vậy khi thấy đủ độ ẩm là ok, thế nào là đủ độ ẩm, có cách này đơn giản mà khá chính xác này, đó là cứ lấy một nắm mùn cưa nắm lại trong tay và thả ra, mùn cưa đóng cục lại mà nước không nhỏ giọt ra là được, nếu nước nhỏ giọt thì là dư nước, mùn cưa không đóng cục mà cứ bể ra là thiếu nước hoặc là trộn chưa đều.
Đến đây thì đã xong phần đảo trộn rồi, thế là dồn đống lại và phủ bạt lên ủ thôi, nếu trộn vào sáng nay thì sáng mai là vô bịch được rồi, khi mở bạt ra để vô bịch mọi người nhớ lấy cuốc xới ra và đảo sơ đi nhé, vô bịch tới đâu thì xới tới đó chứ không phải là xới hết cả đống to đùng đâu, làm thế vừa mệt vừa mất công, tại sao phải làm vậy, tại vì lúc này đống mùn cưa rất nóng, thọc tay vô bị phỏng tay là bình thường, em mang ủng đi vào mà thiếu điều còn muốn phỏng chân luôn, xới vậy cho nó giảm bớt nhiệt độ đi, vừa dễ làm, vừa đỡ bị giãn và rách bịch nữa. Khi giở bạt ra đống ủ nó có mùi nồng nồng, thoảng thoảng mùi rượu lên men mà lại lẫn với mùi của nồi cám heo mới nấu :lol:. Cũng quyến rũ lắm nhưng mà các bác đừng có mà đói bụng quá rồi bốc lên ăn thử nhá, em không chịu trách nhiệm đâu B)
Bữa nay em viết tới đây thôi, mỏi tay quá rồi, bữa sau em tiếp ạ