Trồng đu đủ là khó nhất ư ?

Trước khi vào chủ đề, tui xin báo bản thân tui không phải là nông dân thứ thiệt. Chỉ trồng cây để chơi, và trong những loại cây tôi trồng thì thành công nhất (với bản thân tui) là Phong Lan.

Do gần đây tập tễnh bước vào nông nghiệp, vì lý do kiếm sống, cho nên tui biết được diễn đàn này, và từ đó quen được một số thành viên ở ngoài đời thực. Rồi tui có đi chút chút loanh quanh miền Tây Nam Bộ, nhìn - nghe - hỏi những người nông dân chính hiệu về việc làm nông.

Với cây đu đủ, bà con nông dân miền Tây Nam Bộ trồng "ầm ầm". Có người thường xuyên trồng, có người mới trồng, mà có thấy ai nói gì đâu hè ? Cũng như mấy cây ăn trái khác cả, có khó, có dễ, có lúc được giá lẫn lúc mất giá, v.v.

Vậy mà dzô diễn đàn này, đọc được mấy bài của @haclong ! thì tui thiệt bất ngờ. Wow. Sao mà khó dữ vậy ta ? Rồi thì thấy người này đăng bệnh, xin cứu giúp; rồi người nọ, người kia vào giúp. Với tui, thì rõ là ai cũng hay cả, và tui thích nhất là việc có các thành viên chỉ bảo rất tận tình mà (hình như) bất vụ lợi luôn. Song song đó, cũng có "chuyên gia" nhảy vô phán theo kiểu "Đại Sư Tổ" - rồi thì Đệ Tử muốn nghĩ sao cũng được, kiểu như "Niêm hoa vi tếu" vậy; rồi cũng có người báo cho tên của chất hóa học rồi kêu nông dân "tự khám phá", "tự thử nghiệm" - ồ, nông dân trên Agri này có khác, toàn là chuyên gia hóa học cả !?

Mà sao các bác nông dân trồng đu đủ mà tui biết thì hổng thấy ai lên Internet đăng đàn học hỏi, hay khoe chiến tích gì cả. Chỉ thấy họ trồng, rồi kêu lái tới bán. Họ lấy tiền tiêu dùng, cất nhà, mua cộ v.v. mà không thấy ai chịu ra "đấu trường" để tranh tài cao thấp nhằm đoạt vương hiệu "Vua Đu Đủ". Nhưng cái danh hiệu này ai phong nhỉ ? Vua của vùng đu đủ ABC, hay vua của tỉnh, vua của khu vực, vua của vùng miền ? (À mà nhân tiện, vùng Nam Bộ của nước Việt mình được xếp vào miền Nam, gồm 2 khu vực Đông Nam Bộ và Tây Nam Bộ; thế mà chuyên gia đu đủ @haclong ! gọi ĐNB là miền Nam, và TNB là miền Tây, là sao hả anh bạn ?)

Vậy trồng đu đủ dễ hay khó nhỉ ? :);):(:mad::confused::cool::p:D:eek::oops::rolleyes:o_O:hoa::Hello::Drunk::2cat::Bang::Huh::Kem:
 


Last edited:

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
Bạn có dám trồng chanh như thế không? Chắc là không rồi.
Trồng chơi chơi, nói chơi chơi...

1) Ở đây đang nói về đu đủ.

2) Ở Nam Bộ đầy nông dân trồng chơi ăn thiệt.
 


minhtv

Nhà nông nghiệp dư
1) Ở đây đang nói về đu đủ.

2) Ở Nam Bộ đầy nông dân trồng chơi ăn thiệt.
Tôi nghĩ cây nào cũng thế thôi.
Nhiều người trồng chơi, ăn thật nhưng số người trồng thật, ăn chơi e rằng còn nhiều hơn. Vì vậy người nghèo nhiều hơn người giàu.
 

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
Tôi nghĩ cây nào cũng thế thôi.
Nhiều người trồng chơi, ăn thật nhưng số người trồng thật, ăn chơi e rằng còn nhiều hơn. Vì vậy người nghèo nhiều hơn người giàu.
Chủ vườn miền Tây, nếu nghèo, thì thường là:

1) Không chăm chỉ.

2) Thích học, mà không hiểu hết nên áp dụng máy móc. Lại thêm tư duy bảo thủ truyền đời (cái này là tại hoàn cảnh).

3) Lại sống thời tao loạn tiền tài, khó lòng an phận.

Nếu sống như thuở trước, không bị thời thế đảo điên. Thì ngồi không 1ha cũng mỗi tháng có vài triệu ăn chơi. Dù thế, giờ ở miền Tây, số nông dân như vầy thì không ít.
 

thanh truc

Thành viên mới
Haclong. Mình thích cái cá tính của bạn nhưng chưa bao giờ mình năn nỉ và mong bạn là người chỉ giáo. Điều đó nếu có chỉ dành cho diễn đàn này. Đến giờ khi đầu tư tiếp 1000 cây mình vẫn nghĩ vậy. Thực sự mình không quá lo lắng gì sau khi vật lộn với khu vườn xấu xí vừa rồi.
ban hoi gi?Ma de nguoi ta dung tu ..nan ni..ghe vay.giao luu thoi ma.dau can xi nhucqua vay.
 

NQ_Toan

Cuộc đời đó có bao lâu mà hững hờ
500 cây chỉ còn 200 thôi bạn. Mất 300 do đất thấp ngập nước. Giờ thì có trái và tạm ổn với số còn lại.

Bạn trồng ở Lagi à ? Khi nào thu hoạch vậy ? Giá đu đủ bán lẻ ở Sài Gòn hiện nay là khoảng 15 ngàn/kg. Như vậy ở vườn khoảng 5 - 8 ngàn/kg (tùy theo vị trí vườn) ?

Hổm rày vua đu đủ không biết bị gì mà mất tiêu. Hổng biết đu đủ bán được tới đâu rồi !


Đu đủ A Cón, những dự định lớn : https://www.facebook.com/duduacon/p...6834073444189/771991576261772/?type=3&theater

Nguồn ảnh : từ fanpage.
6O71DPl.jpg
 

Elkun2002

Thành viên mới
Em định vào học hỏi kinh nghiệm mà chỉ toàn thấy mấy thánh tranh nhau tán gái trá hình, trái hẳn với thuần phong mỹ tục, em là dân Miền Tây chính hiệu và em khẳng định những nhận xét về gái miền Tây ngoan hiền, đoan trang thục nữ là hoàn toàn thiếu căn cứ, tuy nhiên em nhận thấy nó vẫn hết sức chính xác.kk...\
Thánh nào có kinh nghiệm thì viết 1 bài tổng hợp về đu đủ như giống, cách làm đất đắp bầu, loại phân bón, thời điểm bón, các sâu bệnh thường gặp, biện pháp và những loại thuốc phòng trừ đi ạ, chứ mỗi người 1 vẽ thế này thì lan man quá
 


Top