Em đang có vài ha đất ở Kontum (đất bazan) chuyên trồng cao su. Nhưng thấy giá cao su thấp quá nên em chừa lại vài ha để trồng cây ăn trái. Thấy hiện nay Chanh không hạt đang được ưa chuộng. Em cũng đang mong muốn trồng thử giống này ở Tây Nguyên. Tuy nhiên đang rất lăn tăn vấn đề sau:
Vào BigC thấy có bán Chanh không hạt, nhưng số lượng ko nhiều. Trong khi ngoài chợ hầu như chỉ thấy chanh giấy và chanh Tàu mà ko có bất kỳ quả Chanh ko hạt nào cả. So về chanh giấy thì Chanh ko hạt chỉ nhiều nước hơn, ít chua hơn, nhưng giá cao gấp nhiều lần, vậy thì lý do nào người dân chọn Chanh ko hạt? nhất là với các hàng quán bán nước luôn đặt yếu tố rẻ lên hàng đầu?
Search trên google, chỗ nào cũng khen Chanh không hạt, toàn là triệu phú, tỉ phú làm giàu từ giống cây này. Chẳng thấy chỗ nào nói tới việc phá sản vì cây này cả
Vậy thì thị trường của nó ở đâu mà suốt ngày có triệu phú, tỉ phú vậy ạ?
Chẳng lẽ dc các cty thu mua rồi xuất hết ra nc ngoài?
Báo chí vốn ba xạo, câu view, viết bài thiếu trách nhiệm, vẽ ra ảo tưởng cho bà con. Bài học về con nhím, con dế và nhiều loại cây trồng khác vẫn dc anh em trên đây nói rất nhiều. Mặt khác một số bác lỡ phóng lao đầu tư vào các mặt hàng đó rồi quay lại tìm người đi sau lôi kéo như 1 tay bán hàng đa cấp vào vết xe đổ của mình nhằm gỡ gạc lại ít vốn bỏ ra, sai lầm cứ nối tiếp sai lầm.
Bây giờ người người trồng chanh, nhà nhà trồng chanh. Nhìn những con số 10 - 15k/kg thu mua tại vườn mà báo chí vẽ ra thấy mà ham, nhưng liệu có phải là con số thực tế? Trồng nhiều như vậy liệu hiện nay cung có vượt quá cầu ko ạ?
Vì vậy rất mong các bậc tiền bối, các anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em:
1. Về thị trường thật sự hiện nay của Chanh ko hạt là ở đâu?
2. Và liệu có nên trồng ở vùng Kontum trên em ko ạ? (chỗ em là đất đồi, bazan, chưa có hệ thống tưới tiêu nhưng nằm ngày trên con suối)
3. Có trồng xen canh với cao su dc ko ạ
Trên đây là những nhận xét chủ quan của em, nếu có sai sót rất mong nhận dc sự góp ý của mọi người.
Em xin cám ơn
Vào BigC thấy có bán Chanh không hạt, nhưng số lượng ko nhiều. Trong khi ngoài chợ hầu như chỉ thấy chanh giấy và chanh Tàu mà ko có bất kỳ quả Chanh ko hạt nào cả. So về chanh giấy thì Chanh ko hạt chỉ nhiều nước hơn, ít chua hơn, nhưng giá cao gấp nhiều lần, vậy thì lý do nào người dân chọn Chanh ko hạt? nhất là với các hàng quán bán nước luôn đặt yếu tố rẻ lên hàng đầu?
Search trên google, chỗ nào cũng khen Chanh không hạt, toàn là triệu phú, tỉ phú làm giàu từ giống cây này. Chẳng thấy chỗ nào nói tới việc phá sản vì cây này cả
Vậy thì thị trường của nó ở đâu mà suốt ngày có triệu phú, tỉ phú vậy ạ?
Chẳng lẽ dc các cty thu mua rồi xuất hết ra nc ngoài?
Báo chí vốn ba xạo, câu view, viết bài thiếu trách nhiệm, vẽ ra ảo tưởng cho bà con. Bài học về con nhím, con dế và nhiều loại cây trồng khác vẫn dc anh em trên đây nói rất nhiều. Mặt khác một số bác lỡ phóng lao đầu tư vào các mặt hàng đó rồi quay lại tìm người đi sau lôi kéo như 1 tay bán hàng đa cấp vào vết xe đổ của mình nhằm gỡ gạc lại ít vốn bỏ ra, sai lầm cứ nối tiếp sai lầm.
Bây giờ người người trồng chanh, nhà nhà trồng chanh. Nhìn những con số 10 - 15k/kg thu mua tại vườn mà báo chí vẽ ra thấy mà ham, nhưng liệu có phải là con số thực tế? Trồng nhiều như vậy liệu hiện nay cung có vượt quá cầu ko ạ?
Vì vậy rất mong các bậc tiền bối, các anh chị có kinh nghiệm tư vấn giúp em:
1. Về thị trường thật sự hiện nay của Chanh ko hạt là ở đâu?
2. Và liệu có nên trồng ở vùng Kontum trên em ko ạ? (chỗ em là đất đồi, bazan, chưa có hệ thống tưới tiêu nhưng nằm ngày trên con suối)
3. Có trồng xen canh với cao su dc ko ạ
Trên đây là những nhận xét chủ quan của em, nếu có sai sót rất mong nhận dc sự góp ý của mọi người.
Em xin cám ơn
Last edited by a moderator: