Vì sao cây mắc-ca được đánh giá là cây tỷ đô trên thế giới

Võ Minh Hiếu

Ô. Nguyễn Huy Hiệu - Viện Trưởng ,Thượng Tướng...
#1
Tại Việt Nam, mắc-ca mới chỉ được trồng từ cách đây khoảng 10 năm tại khu vực Tây Nguyên và Tây Bắc, và đang có chủ trương mở rộng diện tích, đem cơ hội làm giàu tới với những người nông dân. Đây là loại cây được đánh giá là loại cây nông – nghiệp tỷ đô trên thế giới, đồng thời được trao “vương miện”… “hoàng hậu” của các loại quả khô
Mắc-ca, hay còn gọi là mác-ca, tên khoa học là Macadamia, là tên một chi cây thân gỗ có nguồn gốc từ châu Đại Dương, thuộc họ Proteaceae.

Một cây mắc-ca trưởng thành có thể cao tới 12m, ra rất nhiều hoa, màu sắc biến chuyển từ trắng tới hồng hoặc tím nhạt. Tuy nhiên, tỷ lệ đậu quả của mắc-ca là vô cùng thấp, chỉ khoảng từ 0,1-0,3%. Nếu điều kiện khí hậu không thuận lợi, tỷ lệ này sẽ là 0%.

Mắc-ca cũng được xét là loại cây khó tính. Nó chỉ thích hợp với thổ nhưỡng màu mỡ, thoát nước tốt, lượng mưa từ 1.000 – 2.000mm, nhiệt độ lý tưởng khoảng 25 độ C và không dưới 10 độ C.

Rễ cây mắc-ca tương đối nông nên nó dễ bị bật gốc nếu gặp bão lớn. Thời gian trồng tới lúc bắt đầu cho thu hoạch là khoảng từ 7-10 năm. Do vậy, mắc-ca đòi hỏi ở người trồng sự kiên nhẫn, kỹ thuật cao và trường vốn. Đổi lại, sức sinh sản của mắc-ca cũng rất bền bỉ (trên 100 năm).

Quả mắc-ca tương đối tròn, vỏ chuyển từ màu xanh sang màu nâu khi chin. Khi khô, vỏ sẽ tự nứt và rơi xuống đất, bên trong có hạt.

Hạt mắc-ca tròn như hạt nhãn, có lớp vỏ rất cứng và là một trong những loại hạt đắt nhất thế giới. Tại Việt Nam, giá của hạt mắc-ca đã bóc vỏ lên tới gần 1 triệu đồng/kg. Vì thế, mắc-ca cũng được mệnh danh là “hoàng hậu” của các loại quả khô.

So với các loại quả khô khác như hạnh nhân, lạc hay hạt điều, hạt mắc-ca có hàm lượng dầu cao hơn hẳn (78%). Dầu mắc-ca có chứa 87% axit béo không no, trong đó có cả những chất mà cơ thể con người không tự tổng hợp được.

Hạt mắc-ca cũng giàu vitamin: canxi, sắt, magie… tốt cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ có thai. Ngoài ra nó còn chứa 9% protein, 9% carbohydrate và 2% chất xơ.

Mắc-ca được sử dụng tương đối rộng rãi trong các nhà hàng sang trọng, những buổi yến tiệc, đặc biệt ở châu Âu và châu Úc. Hạt mắc-ca giòn, bùi, thơm, ngậy rất hấp dẫn. Cách chế biến cũng rất phong phú, từ ăn sống tới trộn salad, xào, nấu, hầm, làm bánh, kem, mứt, nước uống…

Không chỉ được “trong dụng” trong các gian bếp, dầu mắc-ca còn được coi là “thần dược” đối với làn da phụ nữ, với vai trò làm dung môi trong ngành sản xuất mỹ phẩm.
 

Cậu haclong

Đại Cao Thủ
#3

Thì
Chú ý !

Có một số nơi trồng macca, sau vài năm thì không thấy ra trái, đành phải ngậm ngùi chặt đi.

Hạt macca việt nam không sài, chỉ xuất khẩu.
Mà xuất khẩu chưa được !
Nếu xuất khẩu được rồi thì nông dân hoàn toàn phải nương tựa vào doanh nghiệp suất khẩu, vì bản thân nông dân không sử dụng, không thể tự chế biến, không thể tự xuất khẩu và đem bán cũng không ai mua trừ doanh nghiệp xuất khẩu !

Khi đó, cây macca có tử vi giống cây cao su.

Doanh nghiệp xuất khẩu cho mấy đồng thì nông dân xin mấy đồng, chẳng thể ý kiến ý cò gì.

Nhớ lại cây chanh dây tím !
Giá ban đầu 25.000 đ/kg,
tin rộ ra, nông dân xúm lại trồng,
1 năm sau
trồng xong thì giá còn 6.000 đ/kg.


Nông dân vẫn tiếp tục trồng
Tôi tin là ngày này năm sau chanh dây tím sẽ không có giá quá 4.000 đ/kg.


Nông dân vẫn tiếp tục trồng

Khi không xuất khẩu được thì cây chanh dây tím sẽ có tử vi giống cây thanh long ![DOUBLEPOST=1408967280,1408966933][/DOUBLEPOST]Hiện nay hạt macca có giá 60.000 đ/kg.
Để xem ngày này năm sau giá nó sẽ bao nhiêu ![DOUBLEPOST=1408967475][/DOUBLEPOST]Hiện nay, thanh long ruột trắng có giá từ 500 đến 3.000 đ/kg (loại 1 -thu tại ruộng).

Để xem năm sau như thế nào. Chứ năm ngoái thì rất ngon lành và nhà nông trồng mới thanh long vẫn rất nhiều !
 
#4
Đầu ra quá hẹp chỉ sử dụng trong các nhà hàng và chiết xuất tinh dầu. Tỷ đô thì cây nào mà chẳng tỷ đô. Ba cái cty bán giống nó cứ Pr tào lao.
Ở Tây Nguyên đang rộ lên cây này mấy năm nay, tôi thì tôi chả thèm quan tâm.
Vẫn trung thành với cây cà phê hơn. Là thứ mà số lượng giao dịch hằng ngày trên thế giới chỉ thua có xăng dầu. Chẳng giàu từ nó dc nhưng mà an cmn tâm.
 

Cậu haclong

Đại Cao Thủ
#5
Đã vậy mà giá cây giống còn trên trời nữa, nông dân với tới cũng đuối và chưa có mô hình trồng hoàn thiện cũng như xử lý nấm + sâu + bệnh ![DOUBLEPOST=1408968032,1408968016][/DOUBLEPOST]Quá rủi ro !
 
#6
Người đi trước sẻ thắng ,người đi sau sẻ chết và đến một giai đoạn nào đó sẻ chết cung nhau .
Đến lúc này sẻ cùng nhau hát bài ( Có một bài ca không bao giờ quên)
 
#7
yes .[DOUBLEPOST=1408984493][/DOUBLEPOST]Không[DOUBLEPOST=1408985402][/DOUBLEPOST]theo mình thì hiện này cung không đủ cầu thì lấy đâu cho mình ăn mình trồng nhiều mai mốt nhiều cty sẽ thành lập và cạnh tranhu để ma mua giá sẽ tốt lúc đó có giá cả thế giới rồi sao mà ép nông dân được như cà phê vậy thôi . Mà bây giờ mình còn phải nhập về bán 1triệu kg đó thôi không tin lên mạng mà xem và cây này không trồng phổ biến được mai mốt doanh nghiệp trong nước ngoài mở cty thu mua khỏi lo không có đầu ra như cà phê đó trên daklak có bao nhiêu công ty vốn nước ngoài đâu phải toàn của vn đâu hãy trồng đi nhà nước còn khuyến khích hổ trợ mà
 

Last edited:
#8
cây này là cây tào lao
à, cây tào lao - bí đao :Haha:
chứ ko phải cây tỷ đô, có mấy thằng ngu mắt mờ thì tin, hoặc những thằng mắt sáng đi lừa người cũng tin
Theo đánh giá của em thì cây này, cao giá lắm cũng chỉ đáng gọi là cây xóa đói giảm nghèo o_O trồng xen vào cà phê lấy bóng, chắn gió và tăng thêm thu nhập trên cùng 1 diện tích thì còn tàm tạm:Botay:
 

anhmytran

_
Nông dân @
#9
Bài báo "Người trồng Mắc ca đang điên:"

http://www.gympietimes.com.au/news/growersare-going-nuts-nsw-nut-buyer-to-shell-out-b/2169768/

Một công ty buôn bán Mắc Ca đang treo giá
3 đô rưỡi 1 ký mắc ca còn cả vỏ. Đó là giá
cao nhất xưa nay vì chợ khát mà gần đây mới
mua được ít, gần như gấp đôi giá năm 2007.

Chuyên gia nói, mùa năm nay khá và tốt, giá
Mắc ca tốt là toàn cầu.

Bài báo khác:

http://www.daff.qld.gov.au/plants/f...amias/macadamia-harvesting,-yields-and-prices

Mắc ca trồng khoảng cách 8m x 4m (312 cây/ha)
mọc tốt, thu được hạt cả vỏ 12-13kg/cây, tức
là 2,5-4 tấn/ha, có độ ẩm 10%. Những cây non
dưới 12 năm tuổi, thì năng suất thấp hơn.
 
#10
cây này là cây tào lao
à, cây tào lao - bí đao :Haha:
chứ ko phải cây tỷ đô, có mấy thằng ngu mắt mờ thì tin, hoặc những thằng mắt sáng đi lừa người cũng tin
Theo đánh giá của em thì cây này, cao giá lắm cũng chỉ đáng gọi là cây xóa đói giảm nghèo o_O trồng xen vào cà phê lấy bóng, chắn gió và tăng thêm thu nhập trên cùng 1 diện tích thì còn tàm tạm:Botay:
Vậy là theo bác đây là một cuộc lừa đảo của nhà báo và của nhà nước ah vậy người nào hưởng lợi và ai đáng bị chửi và viêc này làm với mục đích gì có ai hiểu biết nói dùm mình cái mình tối dạ ko bít xin cảm ơn
 

Cậu haclong

Đại Cao Thủ
#11
Vậy là theo bác đây là một cuộc lừa đảo của nhà báo và của nhà nước ah vậy người nào hưởng lợi và ai đáng bị chửi và viêc này làm với mục đích gì có ai hiểu biết nói dùm mình cái mình tối dạ ko bít xin cảm ơn
Đây không phải lừa đảo !

Mục đích viết báo là mong có nhiều người đọc.
Nhà bái chỉ cố gắn viết cho hay.

Khi 1 tờ báo viết 1 bài về 1 nội dung nào đó hay thì một số tờ báo coppy y chan + 1 số tờ báo viết thêm cho hay nữa.

Từ từ lang rộng ra và đi sâu vào não ta hồi nào không hay.

Chính trị cũng tương tự.
Người làm chính trị muốn đi càng sâu vào não dân càng tốt, họ sẽ nói những gì dân muốn nghe.

Sai lầm ở đây là tại bạn, bạn nên đánh giá rõ vấn đề trước khi quyết định.