Giải pháp xử lý rơm bỏ đi mang lại kinh tế cao
 • 8.324
 • 6
Rơm là nguyên liệu sẵn có, rẻ tiền có thể phục vụ nhiều mục đích cho nông nghiệp và công nghiệp như làm giấy viết, sản xuất điện...
Rơm làm thành giấy viết

Với hàm lượng celulozo cao, rơm rạ là một trong những nguyên liệu lý tưởng làm thành giấy viết thân thiện với môi trường.

Nghiên cứu quy trình chế tạo rơm thành giấy viết đã được ông Nguyễn Phúc Thanh (Tây Hồ, Hà Nội) thực hiện thành công, và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bằng độc quyền sáng chế. Phương pháp của ông làm được...
Quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà.
 • 22.786
 • 21
Hướng dẫn quy trình nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà
- Nấm Trichodema là chủng nấm có khả năng đối kháng mạnh với các vi sinh vật gây hại khác như nấm Fusarium, Phytopthora, Sclerotium.v.v…bên cạnh đó là khả năng tiết ra nhiều loại enzyme ngoại bào đặc biệt là Xenlulaza nên có thể dùng trong việc bổ xung khi ủ phân chuồng giúp rút ngắn quá trình ủ và chất lượng phân được tốt hơn.

Việc nuôi cấy nấm Trichoderma tại nhà cũng khá đơn giản với quy trình được trình bày trong sơ đồ nuôi cấy dưới...
Bảo quản gừng giống
 • 940
 • 1
Bảo quản gừng giống để phục vụ trồng cho vụ sau, phương pháp bảo quản gừng giống bằng cát khô là phương pháp có hiệu quả cao, dễ làm dễ áp dụng.


Yêu cầu về kho, dụng cụ để thực hiện bảo quản
Kho bảo quản:
+ Kho phải được thiết kế tại nơi cao ráo
+ Diện tích kho phải phù hợp với số lượng sản phẩm cần bảo quản
+ Kho phải được thiết kế thông thoáng, không quá nóng vào mùa hè, che chắn không bị nước mưa lọt vào
+ Nền nhà kho sạch sẽ và được xử lý thuốc sát trùng trước khi đưa sản phẩm vào bảo...
Mỹ công bố 12 loại rau củ quả nhiều thuốc trừ sâu nhất
 • 8.559
 • 3
Một lần nữa, dâu tây đứng ở vị trí đầu tiên trong danh sách 12 loại rau củ quả "bẩn" nhất nước Mỹ năm 2018 vì có thể chứa đến 20 loại thuốc trừ sâu.

Nhà nông Agriviet thấy bảng công bố của Mỹ có chính xác đối với nông sản Việt Nam không nhỉ ?



Cứ vào trung tuần tháng 4 hàng năm, Nhóm Công tác Môi trường (EWG), một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động về môi trường của Mỹ lại công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc trừ sâu nhiều nhất và ít nhất ở Mỹ.
Kể từ năm 2004, EWG đã xem...
Đánh đu mạng sống để "thu phục" rắn độc
 • 7.893
 • 3
Nguy hiểm nhất là các trường hợp rắn đi theo cặp. Tức là, con cái dính câu còn con đực nằm ngoài chờ đến khi nào mình tới là nó cắn liền.

Chạm mặt tử thần

Sau nhiều lần hẹn, cuối cùng tôi cũng gặp được anh T.V. L ở Kiên Giang, là một thợ săn rắn nổi tiếng khắp các tỉnh ĐBSCL.

Anh L cho biết: “Trước đây, tôi làm nghề bán vôi, cuộc sống không dư giả gì, tình cờ gặp một người anh làm nghề cắm câu rắn nên xin đi theo học nghề. Lúc đầu, cũng sợ nhưng sau một bữa nhậu thì đã bạo gan làm liều”...
Diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp 2018
 • 5.292
 • 0
Tiếp nối thành công chương trình “Diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp 2017”, Chương trình “Diễn đàn khởi nghiệp nông nghiệp 2018” do Trung tâm tư vấn và hỗ trợ Nông nghiệp - Sở Nông nghiệp và PTNT Tp.HCM phối hợp cùng Quỹ Khởi nghiệp Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Startup Vietnam Foundation) được tổ chức với mục đích khuyến khích khởi nghiệp và hình thành các doanh nghiệp trẻ có ứng dụng công nghệ mới phù hợp để nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần xây dựng nông nghiệp sạch, an...
Phát triển nông nghiệp biển .
 • 3.518
 • 2
Đất nước chúng ta là một quốc gia biển, nhà nước cũng đã rất chú ý phát triển kinh tế biển từ những năm 60 của thế kỉ trước. Với lợi thế về biển, không chỉ riêng việc đánh bắt hải sản mà việc gieo trồng các loại rong, tảo cũng đã được nhà nước chú ý. Nhưng nghề gieo trồng rong tảo vẫn chưa có một vị trí quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, vẫn chưa phát triển đúng tầm của một quốc gia biển.

Cần xác định và nêu rõ khái niệm về phát triển nông nghiệp biển đó là việc sản xuất, nuôi trồng các...
Thoát nghèo từ "Rác", tại sao không?
 • 10.324
 • 40
Như chúng ta đã biết, việc ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng, đặc biệt là rác thải sinh hoạt. Trong rác thải sinh hoạt có rác hữu cơ và rác vô cơ. Ở đây mình muốn nói đến rác hữu cơ. Bên cạnh đó, nước rửa chén hàng ngày mà chúng ta sử dụng, được làm ra từ hóa chất công nghiệp, mà hóa chất công nghiệp từ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của chúng ta. Thế thì tại sao chúng ta không sản xuất nước rửa chén từ rác hữu cơ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ?

Việc tự làm...

“Bão” nông sản rớt giá đang đến với người trồng hồ tiêu

 • 11.990
 • 20
Sau khi "càn quét" qua nhiều loại cây trồng, vật nuôi, cơn "bão" nông sản rớt giá đang ập đến với nông dân trồng hồ tiêu.

Giá hồ tiêu đang ở mức thấp kỷ lục trong vài năm trở lại đây. Từ loại cây trồng được coi là “vàng đen” giúp nông dân làm giàu, thì giờ đây, hồ tiêu lại trở thành gánh nặng. Để thì không xong, chặt bỏ thì hao công tốn sức suốt nhiều năm trồng trọt, chăm sóc.

Hồ tiêu vào bão giá
Giá hồ tiêu cách đây 2 năm ở mức rất cao, trên 200.000 đồng/kg. Đó cũng là lúc những người...

Hoài Ân phát triển cây ăn quả theo hướng VietGAP

 • 8.887
 • 6
Với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp, đến năm 2016, trên địa bàn huyện Hoài Ân có trên 1.330 ha cây ăn quả các loại, song chủ yếu trồng tự phát, manh mún, chất lượng không đồng đều. Do đó, trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện Hoài Ân giai đoạn 2016 - 2020 có hoạt động thí điểm mô hình trồng cây ăn quả theo hướng VietGAP.


Một vườn bưởi da xanh ở Hoài Ân. Ảnh: VĂN HÙNG

Huyện đã ký hợp đồng với Viện KHKT Nông nghiệp duyên hải Nam Trung bộ quy hoạch và xây dựng mô hình phát...
BÍ ẨN CỦA NGÀNH CHĂN NUÔI GÀ KHÔNG KHÁNG SINH
 • 19.125
 • 29
Theo tiến sĩ Ashley Peterson, phó chủ tịch khoa học và công nghệ, Hội Đồng Chăn Nuôi Gà Quốc Gia Hoa Kì, người tiêu dùng trên thế giới vẫn còn rất mù mờ về các khái niệm chăn nuôi gà thịt không kháng sinh.
Tại Hội Nghị CEVA về Kháng Sinh Thú Y Trên Gia Cầm vừa qua, các chuyên gia đã nêu ra và phân tích những khía cạnh, quan điểm khác nhau về chủ đề này (chăn nuôi gia cầm không sử dụng kháng sinh).
Ngày nay, ngành chăn nuôi và ngành cung cấp thịt nói chung gặp nhiều khó khăn vì những vấn đề...
Top