Bảo tồn thành công loài chim Trĩ Vân Nam ( Trĩ Hoa Vàng, Trĩ hoàng cung)

#1
BẢO TỒN CHIM TRĨ VÂN NAM QUÍ HIẾM
Reeves Pheasant (Chim Trĩ Vân Nam)

- Reeves Pheasant có tên khoa học là Syrmaticus reevesii, có người gọi là Chim Trĩ Vân Nam vì có xuất xứ từ tỉnh Vân Nam Trung Quốc, có người gọi là chim trĩ hoàng cung là loài đặc hữu của các khu rừng xanh của trung tâm và phía đông Trung Quốc.
- Loài này đã được giới thiệu đến Hawaii, Mỹ, Cộng hòa Séc, Pháp và Vương quốc Anh, nơi đã xây dựng trên nền tảng dân chăn nuôi nhỏ, và vẫn đang phát triển với ở quy mô nhỏ để chụp ảnh, làm du lịch.
- Chúng là các loài chim dũng cảm, dữ và các cuộc gọi bầy bao gồm một một số âm thanh riêng biệt.
- Do môi trường sống liên tục bị mất, và săn bắt làm thực phẩm và chùm lông đuôi để sử dụng trang trí, Reeves Pheasant được đánh giá là dễ bị tổn thương vào Danh sách đỏ IUCN về các loài bị đe dọa. Người ta cho rằng chỉ có khoảng 2000 con chim còn lại trong tự nhiên, mặc dù loài này là khá phổ biến trong aviculture, khu du lịch.
- Sở dĩ nguồn gốc của cái tên Reeves là do người ta đã đặt tên theo tên nhà tự nhiên học người Anh phát hiện ra và bảo tồn giống loài này có tên là John .Reeves.

1. Chăn nuôi:
- Phù hợp ở các nước châu á có khí hậu ôn hoà, như Trung quốc, Việt Nam, thái lan, Capuchia, lào…
- Mùa sinh sản của Chim Reeves thường bắt đầu trong tháng ba hoặc tháng tư vào mỗi năm bao gồm khoảng 15 - 20 trứng, được ấp trong 24-25 ngày.
- Do môi trường nuôi nhốt nên chim Trĩ Hoàng Cung gần như mất khả năng ấp trứng, và chăm con, do nhu cầu phát triễn con giống và để đạt tỷ lệ ấp nỡ cao trong môi trường nuôi nhốt các trang trại thường cho ấp bằng máy hoặc cho gà ấp để đạt hiệu quả cao.

- Thức ăn loài này là các hạt ngũ cốc, cám thức ăn cho các loài lông vũ. Thức ăn thô xanh, chim ăn tạp và đào trong lòng đất các côn trùng, ăn chủ yếu là cho các loại trái cây và hạt giống, ăn cả chồi non, lá tươi, hoa và một số côn trùng, ốc sên và giun đất. Thức ăn trong tự nhiên của Chim Trĩ xuất xứ từ vân nam này chủ yếu là đậu, ngũ cốc và các loại cây trồng được lấy từ đất nông nghiệp gần đó.
- Kích thước chim lên đến 82 inch (~ 210cm) dài.
Nó có một bộ lông cơ thể tỷ lệ vàng, chân màu xám, màu nâu iris và da đỏ xung quanh mắt.
Đầu là màu trắng với một dải hẹp màu đen kéo dài từ đôi mắt của nó.
Trĩ Vân Nam có một cái đuôi rất dài trắng bạc với màu nâu hạt dẻ.
Màu con non là khá đơn giản so với một bộ lông chủ yếu là màu nâu, một chiếc vương miện đen, mặt da bò và màu xám nâu cấm lông đuôi.
Chim trĩ ngoạn mục này được sách kỷ lục Guinness có lông đuôi dài tự nhiên hơn bất kỳ loài chim nào trên thế giới.
2./ Tập hoán sinh sản:
- Chim Trĩ Reeves sống thành đàn khoảng sáu cá thể (đôi khi 10 hoặc nhiều hơn trong mùa thu và mùa đông), phân tán thành các nhóm nhỏ hơn vào tháng ba với sự khởi đầu của mùa sinh sản. Trĩ Vân Nam thiết lập và di chuyển rộng khắp vùng lãnh thổ mà chúng sinh sống, thu hút con cái bằng cách phát ra âm thanh đặc trưng từ tháng ba đến đầu tháng sáu . Trĩ Vân Nam cũng thể hiện lòng trung thành mạnh mẽ, chúng thường quay trở lại cùng một lãnh thổ sinh sống mỗi năm. Chim Trĩ Reeves được cho là sống chủ yếu một trống một mái nhưng đôi khi cũng sống đa thê như những loài chim trĩ khác..
- Chim trĩ Hoàng Cung này củng được tìm thấy trong các khu rừng, chủ yếu là rừng lá rộng chi phối bởi cây sồi, thường với một tán cây rậm và bụi thưa thớt, nhưng cũng sống trong khu tùng lâm, chà, và đất nông nghiệp bên cạnh các cánh rừng, giữa độ cao từ 200 và 2600 mét so với mực nước biển.
3/ Các mối đe dọađối với loài này:
- Quần thể chim trĩ Reeves bị chia cắt và suy giảm trong khi đối mặt với mất môi trường sống đang diễn ra và săn bắn của cư dân địa phương để làm thức ăn và lấy lông.
- Nạn phá rừng phổ biến rộng rãi như là một kết quả của các hoạt động khai thác
gỗ, thu gỗ nhiên liệu và nhu cầu đối với đất nông nghiệp là mối đe dọa chính cho loài chim tuyệt vời này. Săn bắn được cho là gây ra một mối đe dọa bổ sung, và trứng của nó cũng được thu thập cho thực phẩm, làm thuốc hổ trợ cho các quá trình điều trị bênh theo các tài liệu sử học Trung Hoa để lại trong các triều đại hoàng đế thì thịt và trứng những loài này dùng để chữa trị bổ sung khoán vi lượng, các khoán cần thiết cho những người suy kiệt trong quá trình uống thuốc. Trong lịch sử Trung Hoa cổ đại, chim trĩ Reeves đã bị giết chết bởi vì nó được coi là một loại chim đẹp, thịt ngon dùng để tiến cống cho Vua trong các dịp lễ nghi hàng năm. Và giết để lấy lông, và một phần trở thành mồi dành cho động vật gặm nhấm. Trong quá khứ, chim Trĩ Vân Nam đã bị săn bắn bất hợp pháp ở một số khu vực vì các lông đuôi dài của nó, và được sử dụng như vật trang trí trong trang phục opera Bắc Kinh. Nhưng lông nhựa ngày càng được sử dụng thay thế cho mục đích này.
- Các mối đe dọa chính đối với loài này là nạn phá rừng liên tục trong phạm vi của nó, là giảm và phân mảnh môi trường sống của nó. Theo các sữ gia Trung Quốc thì thời các triều đại các nền văn hoá tính ngưỡng ghi nhận là lông của loài chim này được dùng cắm trong các lọ hoa để trong phòng khách sẽ đuổi được các tà ma, ám khí mà các thế lực bên ngoài xâm nhập vào, các chiến binh từ Nam Phi cho đến các bộ tộc da đỏ họ dùng các lông chim như cách mà họ tránh được tà ma và các linh hồn, để tăng thêm sức mạnh của bột tộc.
4./ Bảo tồn :
- Reeves Pheasant là một loài được một số quốc gia bảo vệ như là (Second Class) ở Trung Quốc, và được liệt kê như là một loài được bảo vệ bởi chính quyền địa phương của một số các tỉnh. Vào giữa những năm 1990, một luật quốc gia mới đã được triễn khai ở Trung Quốc, cấm giữ súng ở nhà riêng, bao gồm cả súng ngắn được sử dụng để săn bắn, đã dẫn đến giảm đáng kể trong việc săn bắn, chính quyền cấm cả những khẩu súng dùng săn bắn động vật hoang dã tại Trung Quốc.
-Tuy nhiên, các hình thức săn bắn vẫn còn phổ biến, bao gồm cả việc sử dụng thuốc độc và lưới. Reeves là loài chim trĩ có một phân bố tương đối rộng, và xảy ra trong nhiều khu vực được bảo vệ, bao gồm cả các rừng Tuoda ở Quý Châu, Được thành lập như một khu bảo tồn và được chính quyền địa phương thực hiện năm 1992 cụ thể để bảo tồn chim trĩ Reeves của và môi trường sống của nó.
- Khảo sát gần đây chim trĩ Reeves đã được nghiên cứu hiện trạng của môi trường sống trong 13 khu bảo tồn ở Montains Dabie, đặc biệt là trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, cung cấp các dữ liệu cơ sở cho việc quản lý môi trường sống, phục hồi môi trường sống, và tái áp dụng và xem loài này là loài bị đe dọa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một khu của môi trường sống là rất quan trọng để đáp ứng các yêu cầu khác nhau của chim trĩ Reeves trong suốt cả năm, và đề xuất quản lý bao gồm tập trung vào việc duy trì một sự liên tục của môi trường sống sẽ hỗ trợ chim trĩ Reeves phát triễn khắp phạm vi sinh sống của nó.
- Nhiều công việc đã được thực hiện trên toàn quốc để nâng cao nhận thức địa phương về hoàn cảnh của loài này, và chương trình bảo tồn đã được phát triển. Khoảng 3.000 con được ước tính để tồn tại trong điều kiện nuôi nhốt trên khắp thế giới, và Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên và Đại học Sư phạm Hà Nam đã thành lập một trung tâm nuôi nhốt để nghiên cứu phát triễn. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự suy giảm mất môi trường sống, củng cố các quần thể hoang dã với việc bị giam cầm có khả năng sẽ có tác động hạn chế đối với việc bảo vệ và phân bố của loài này.
- Chim Trĩ Vân Nam là một loài chim đã được bảo hộ tại Trung Quốc. Sở thích môi trường sống đã được nghiên cứu chuyên sâu trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia. Tiếp tục nghiên cứu sinh học của chúng và các yêu cầu bảo tồn được đặt ra.
- Nghiên cứu được thực hiện ở một số khu bảo tồn thiên nhiên, bao gồm cả Fanjingshan (Quý Châu), Baotianman và Jigongshan (Hà Nam), Badagongshan (Hồ Nam), Taibaishan, Foping và Zhouzhi (Thiểm Tây) và Shennongjia (Hồ Bắc). Và năm 1992, Tuoda Forest ở Quý Châu cũng được thành lập như là một khu bảo tồn thiên nhiên địa phương đặc biệt cho loài này.


- Tiến hành một chiến dịch nâng cao nhận thức, thúc đẩy các loài như là một công việc hàng đầu cho việc bảo tồn rừng và phát triển sinh vật rừng. Tiếp tục để đánh giá đầy đủ của mạng lưới các khu bảo tồn, tập trung vào Quý Châu, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Hồ Nam, Tứ Xuyên và tỉnh Cam Túc. Đánh giá hệ sinh thái của các loài trong rừng lá rộng, rừng hỗn hợp. Phát triển và thực hành quản lý môi trường sống thích hợp tại các khu vực được bảo vệ. Giảm săn bắn thông qua các chiến dịch giáo dục. Thúc đẩy quản lý rừng và cân đối với khai thác gỗ bị cấm trong các bộ phận của phạm vi của nó và rừng trồng nhân tạo được xem như nơi họ có thể cung cấp môi trường sống thêm. Ủng hộ tăng cường bảo vệ pháp luật ở Trung Quốc bằng cách nâng nó lên tình trạng để đào tạo bảo vệ loài này như mở lớp học đầu tiên về các loài được bảo vệ.

5./ Sinh thái học :

- Trĩ Vân Nam được tìm thấy trong nhiều loại rừng trong khu vực, nơi các khu rừng ôn đới của Trung Quốc về phía đông bắc intergrade với những cánh rừng cận nhiệt đới của miền nam Trung Quốc. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong các khu rừng lá rộng chi phối bởi cây sồi, thường là với một tán cây rậm rạp và bụi thưa thớt, nhưng chúng cũng sống trong rừng cây lá kim và cây bụi. Một cuộc khảo sát của đài phát thanh ở Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia phát hiện ra rằng chúng thích hỗn hợp rừng lá rộng, cây lá kim cũng như các đồn điền cây trưởng thành và thực vật giô
́ng cây nhỏ. Do đó chúng có thể cần một môi trường sống để đáp ứng nhu cầu của chúng trong suốt cả năm.
- Loài này cũng sinh sống trên đất nông nghiệp tiếp giáp với bìa rừng. Nghiên cứu gần đây trong Dongzhai Khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia đã chỉ ra rằng việc đẻ trứng diễn ra từ cuối tháng ba trở đi, với con cái ấp trứng một mình và chăm sóc cho con chim non trong vài tuần.


6./ Nhân giống sinh sản tại Việt Nam:
- Năm 2011
www.tramchimviet.com chính thức nhập loài chim này vào Việt Nam để nghiên cứu nhân giống, đến nay đã nhân giống thành công tại Việt Nam. Hiện tại Chim Trĩ Vân Nam (Reeves Pheasant) đã quen với khí hậu của Việt Nam và sinh trưởng rất tốt huy vọng tương lai không xa các khu bảo tồn của Việt Nam, các khu du lịch sinh thái sẽ có được giống chim được xem là huyền thoại này để du khách được ngắm kiệt tác của nhân loại được bảo tồn. www.tramchimviet.com sẽ cung cấp cho các nhà nghiên cứu và các khu du lịch sinh thái loài chim quí hiếm bậc nhất này từ môi trường nuôi nhân tạo.
 

Last edited:
#4
<o:p></o:p><v:shapetype id=_x0000_t75 stroked="f" filled="f" path="m@4@5l@4@11@9@11@9@5xe" o:preferrelative="t" o:spt="75" coordsize="21600,21600"><v:stroke joinstyle="miter"></v:stroke><v:formulas><v:f eqn="if lineDrawn pixelLineWidth 0"></v:f><v:f eqn="sum @0 1 0"></v:f><v:f eqn="sum 0 0 @1"></v:f><v:f eqn="prod @2 1 2"></v:f><v:f eqn="prod @3 21600 pixelWidth"></v:f><v:f eqn="prod @3 21600 pixelHeight"></v:f><v:f eqn="sum @0 0 1"></v:f><v:f eqn="prod @6 1 2"></v:f><v:f eqn="prod @7 21600 pixelWidth"></v:f><v:f eqn="sum @8 21600 0"></v:f><v:f eqn="prod @7 21600 pixelHeight"></v:f><v:f eqn="sum @10 21600 0"></v:f></v:formulas><v:path o:connecttype="rect" gradientshapeok="t" o:extrusionok="f"></v:path><o:lock aspectratio="t" v:ext="edit"></o:lock></v:shapetype><v:shape style="WIDTH: 80.4pt; HEIGHT: 36pt" id=_x0000_i1025 type="#_x0000_t75"><v:imagedata o:title="Logo TCV" src="file:///C:\Users\user\AppData\Local\Temp\msohtml1\01\clip_image001.jpg"></v:imagedata></v:shape>TRANG TRẠI GÂY NUÔI SINH SẢN SINH VẬT CẢNH ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO<o:p></o:p>www.tramchimviet.com<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
-Anh Mai Hoàng Nam địa chỉ Bình Dương điện thoại số 0977 044 714 là chủ trang trại gây nuôi nhân giống sinh vật cảnh thương hiệu Tràm Chim Việt cho biết, anh theo nghề gây nuôi sinh vật cảnh nhiều năm qua và đã tích luỹ khá nhiều kinh nghiệm trong việc gây nuôi nhân giống các giống gà chim quí hiếm chia sẽ, trong một lần vào nhà một người chú ở Thủ Đức năm 2005 thấy có con gà lạ và một cặp chim trĩ lạ nên hỏi thăm, lúc đó mới biết giá mỗi con không dưới 5 triệu đồng, lúc đó anh hỏi chim có sinh sản được không chú, người chú trả lời nhân giống được nên ý tưởng gây nuôi chim cảnh sinh sản hình thành từ đó. Lân la hỏi thăm thì mới biết những giống gà và Chim Trĩ này được nhập từ Thái Lan, đất nước có nền nông nghiệp phát triễn vượt bậc. Từ đó anh nhờ người chú ấy hướng dẫn gây nuôi sinh sản thành công gà Phonenix, gà Rosecomb, gà Vảy Cá, chim Trĩ bảy màu đỏ, Trĩ bảy màu vàng, Trĩ bảy màu xanh, trĩ xanh, trĩ trắng, các giống gà lôi Swinhose, Reeves Phesant (Trĩ Hoàng Cung), Vịt Uyên Ương, Vịt Gỗ ……. trước đây con gà thái, gà chuối tuyết, trĩ đỏ khoan cổ trắng, gà phoenix, gà Rsecomb(úc) cũng từ trang trại anh Nam nhân giống ra.
<o:p></o:p>

-Anh nhân giống và cho ra thị trường một cách âm thầm không phô trương, ai cũng nói mình nhân giống đầu tiên nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi thì trang trại của anh Nam ra đời rất lâu và nhân giống được nhiều giống mới và được Đại Học Nông Lâm hổ trợ nghiên cứu để phát triển các gen quí hiếm, qua bài viết này anh Nam gửi lời cảm ơn đến các thầy ở Đại Học Nông Lâm, các trang trại, khu du lịch, các hội sinh vật cảnh, đã giúp đỡ trang trại trong thời gian qua. Anh chia sẽ trang trại của anh có được hai giống là Trĩ Bảy Màu Đỏ và Vịt Uyên Ương, Trĩ Hoàng Cung được hội sinh vật cảnh thế giới công nhận là ba trong mười loài chim đẹp nhất hành tinh, có được thành công này anh tiếp tục đầu tư nghiên cứu thêm nhiều giống mới khác để cho ra nhiều sản phẩm sinh vật cảnh giá rẽ phù hợp với mức thu nhập của người Việt Nam vì hiện tại những giống chim quí này nhập khẩu giá rất cao, anh huy vọng với sự đầu tư nghiên cứu bài bản của anh sẽ đem lại lợi ít nhiều cho ngành sinh vật cảnh Việt Nam.
<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
-Để có thương hiệu www.tramchimviet.com như ngày hôm nay là một quá trình đầu tư nghiên cứu phát triển các giống chim quí hiếm rất công phu như lắp camara quan sát theo dõi tập tín của chim, dùng camera quan sát thức ăn nào chim ưa thích và theo dõi hành vi từng chi, từng bộ chim riêng biệt, theo dõi sức khoẽ của từng loài. Vì đi dầu trong ngành gây nuôi nhân giống sinh vật cảnh ở Việt Nam nên phải tự tìm tòi học hỏi nhiều tài liệu của các trang trại sinh vật cảnh khác ở nước ngoài như Hà Lan, Úc, Thái Lan, Singapore và dịch ra tiếng việt để nghiên cứu. Vì vậy mà trang trại nhân giống được nhiều giống mới đẹp, quí hiếm được nhiều khu du lịch, khu nghĩ dưỡng cao cấp, biệt thự vườn đến mua về làm cảnh cho khuôn viên của mình để phát triễn du lịch. Được xem là trang trại đầu tư theo mô hình mới rất thành công, được nhiều trang trại học hỏi và mua giống về nuôi. Anh cho biết nếu đầu tư 100 triệu đồng con giống sau một năm có thể bán chim trưởng thành thu về khoãn 550 triệu đồng, chi phí thức ăn, chăm sóc vào khoãn 40 triệu đồng, vì chim có thân hình nhỏ nên ăn ít hơn gà vì vậy mà tiêu tốn rất ít thức ăn.
<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
- Nếu sang năm thứ hai chim bắt đầu sinh sản thì lợi nhuận sẽ tăng gấp nhiều lần. Nếu mua giống ở www.tramchimviet.com, anh Nam sẽ chuyển giao kỹ thuật gây nuôi nhân giống sinh sản, cũng như cách chăm sóc những loài chim giá trị kinh tế cao này.
<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
- Hơn nữa chim Trĩ cảnh có nguồn gốc từ tự nhiên nên sức đề kháng rất cao nên tỷ lệ hao hụt rất thấp. Trong trường hợp các trang trại cần hổ trợ đầu ra thì www.tramchimviet.com sẽ mua lại hoặc hổ trợ bán hàng vì www.tramchimviet.com là một thương hiệu lâu năm có nhiều khách hàng nên đầu ra các trang trại yên tâm hơn khi mua hàng ở Tràm Chim Việt. Anh Nam chia sẽ có nhiều khách hàng ở Singapore, Hong Kong đề nghị đặt mua hàng nhưng anh từ chối vì không đủ hàng để bán.
<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
- Vì nhân công, đất làm trang trại ở Singapore, HongKong rất mắc nên họ muốn nhập hàng từ Việt Nam vì vậy mà www.tramchimviet.com rất mong có nhiều trang trại như TramchimViet để phát triển ngành công nghiệp du lịch không khói này. Anh Tân chủ một trang trại liên kết với anh Nam ở Huyện Vĩnh Cữu Đồng Nai nhận xét sau hai năm kết hợp làm ăn với Tràm Chim Việt. Là người mới vào nghề nên được anh Nam hướng dẫn rất tận tình từ cách thức xây dựng trại cho đến thức ăn, cách chăm sóc, nuôi dưỡng, đến nay trang trại của anh rất thành công năm 2012 vừa qua anh xuất bán được 800 triệu sau khi trừ chi phí chuồn trại thức ăn, con giống anh lời hơn 600 triệu mà anh còn lời phần con giống còn lại để nhân giống và không phải đầu tư trang trại nữa vì Trang Trại đã tính hết vào chi phí năm đầu tiên rồi. Anh nói năm tới anh sẽ vay vốn đầu tư thêm và mong muốn làm ăn với anh
<st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> nhiều giống mới hơn nữa để phát triễn trang trại của mình. Anh tân đã bỏ trang trại nuôi heo qui mô 500 con heo nái sang nuôi chim cảnh vì thấy hiệu quả kinh tế rất cao và không cực nhiều như nuôi heo, anh còn cho biết cách làm này vừa chơi vừa làm mà ăn thiệt mà bao lâu nay anh tìm kiếm cách làm ăn mới mà chưa biết làm gì? giờ thì anh đã tìm ra hướng đi mới rồi. Anh chia sẽ bây giờ rất nhiều đại gia muốn khẳn định đẳng cấp của mình bằng cách xây biệt thự vườn rồi làm Avary (Lồng Chim Lớn) để khoe những chú chim lớn đẳng cấp như Trĩ bảy màu đỏ, Trĩ Xanh, Trĩ bảy màu xanh, trĩ bảy màu vàng, swinhose, reeves pheasant….. Còn những biệt thự có hòn non bộ thì có thể mua Vịt Uyên Ương loài vịt này tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Như vậy khi kinh tế phát triễn thì nhu cầu nuôi sinh vật cảnh càng nhiều thì những trang trại gây nuôi sinh sản các loài chim cảnh này sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa. Huy vọng một ngày không xa nghề nuôi sinh vật cảnh Việt Nam sẽ xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và cùng ngành du lịch của Việt Nam phát triển mạnh mẽ hơn nữa anh chia sẽ.<o:p></o:p>
<o:p></o:p>
Mọi chi tiết liên hệ: 0977 044 714 Anh
<st1:place w:st="on"><st1:country-region w:st="on">Nam</st1:country-region></st1:place> hoặc www.tramchimviet.com<o:p></o:p>
 
Last edited:

A-Z

Nhà nông nghiệp dư
#5
Bài viết hay! Chúc cho tramchimviet nhân giống được nhiều loài chim, gà quý hiếm khác nữa!
 

ducmanh

Thành viên mới
#6
bài viết hay.................
Gửi Nam & Việt,

Nếu bài trên là chính tài liệu do hai em nghiên cứu và viết ra thì không nêu nguồn. Người đọc sẽ hiểu: đó là công trình của hai em.

Còn nếu đây là bài dịch, tổng hợp từ nhiều nguồn, thì em nên ghi nguồn trích dẫn và ghi rõ là bài dịch, thì giá trị của bài viết trên cũng vẫn không mất đi, và, người đọc cũng sẽ trân trọng hơn công sức của hai em: đó là cách làm khoa học.

Đây chỉ là góp ý cá nhân. ( Note: nhưng thực trạng của VN thì... luận án Tiến Sĩ/Thạc Sĩ còn trích dẫn tài liệu của người khác " hà rầm" mà không ghi nguồn trich dẫn nữa cơ mà !!!)
 

hoangthang

Nhà nông nghiệp dư
#7
Gửi Nam & Việt,

Nếu bài trên là chính tài liệu do hai em nghiên cứu và viết ra thì không nêu nguồn. Người đọc sẽ hiểu: đó là công trình của hai em.

Còn nếu đây là bài dịch, tổng hợp từ nhiều nguồn, thì em nên ghi nguồn trích dẫn và ghi rõ là bài dịch, thì giá trị của bài viết trên cũng vẫn không mất đi, và, người đọc cũng sẽ trân trọng hơn công sức của hai em: đó là cách làm khoa học.

Đây chỉ là góp ý cá nhân. ( Note: nhưng thực trạng của VN thì... luận án Tiến Sĩ/Thạc Sĩ còn trích dẫn tài liệu của người khác " hà rầm" mà không ghi nguồn trich dẫn nữa cơ mà !!!)
Chú Mạnh ít khi lên mạng, mà lên rồi thì câu nào " chất" câu đó!