Chị Hiên à... Con rắn ri voi nó khác với những con rắn sống trên cạn. Vì thế chị nên để cho nó yên tĩnh tốt nhất. Về vấn đề thay nước chị làm không khéo sẽ gây tai hại cho rắn đó chị
- Vì rắn ri voi nó sống dưới nước, người nuôi ít khi đụng chạm đến nó. Nên trong lúc thay nước , làm cho nó giựt mình, cắn nhau hoặc cắn người nuôi, làm tổn thương răng, và tổn thương con bị cắn. Đây là vấn đề dẫn đến bệnh sau này.
Rắn bị cắn nếu trong lúc ăn no, bụng căng thẳng, lở bị cắn ngay phần đó, làm thủng bụng , và răng sẽ dính vào đó . Nếu răng bị không thủng qua màn bao tử, thì sau này chỗ đó sẽ nổi lên mụn màu trắng. Lễ mụn đó ra có cụt màu trắng như hạt gạo, đó là cái răng con khác dính vào đó. Lở chẳng mai răng thủng qua bao tử con bị cắn. Thì cái chết sẽ chờ con bị cắn. Con bị thủng bao tử không chết ngay , mà ốm gầy và chết dần. Trong lúc ốm gầy, do đói ăn không được, hoặc có ăn không tiêu hóa được, cơn đau hoành hành... Con rắn sinh ra cao cáo, cắn tùm lum sinh ra 1 trận ấu đã. Dẫn đến thương tích và chết rất nhiều.
Đấy là tai hại trong thời gian nuôi, là làm cho rắn cắn nhau đó chi à.
Vì thế nuôi rắn ri voi nếu nuôi riêng rẻ từng con, từng cặp thì ít cắn nhau. Vì riêng rẽ và người nuôi thường chạm vào rắn khi bắt ra thay nước cho ăn. Rắn quen dần và dạng dĩ khi có người chạm đến hay có động tĩnh gì. Vì thế nuôi cách này rất hiệu quả . nhưng lại tốn nhiều công sức.
Nuôi với hồ xây , thì rất ngại thay nước, như tôi đã nói ở trên, làm khuấy động rắn sẽ cắn nhau. Vì thế nuôi rắn trong hồ xây hạn chế thay nước, hoặc không thay nước. Bằng cách thả nhiều lục bình vào để hút phân rắn và chất dơ trong nước. Lục bình còn là địa phận riêng của từng con, tránh xào xáo gây thương tích. Ngoài lục bình ra , cần phải thả thêm cá sặc. Cá sặc vừa ăn phân, chất dơ .... vừa làm mồi cho rắn. Cá sặc dễ nuôi , dễ đẻ.. cá sặc con sẽ là mồi lạ miệng cho rắn, khi rắn đã ăn nhiều mồi khác.