Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan

Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan
Cách nuôi ốc đắng của người Thái Lan
Kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi Ốc Đắng Làm giàu !!!

Ở Thái Lan việc nuôi Ốc Đắng rất phổ biến. Họ biến những dòng song ao hồ trống vắng trở thành những nơi nuôi ốc có thu nhập tốt mà ít phải tốn nhiều thời gian chăm sóc.

Để dẽ thu hoạch ốc thì có thể nuôi trong những túi lưới mùng, hồ xi măng nhỏ.

Những lưới mùng này bà con mình có nơi gọi là cái Vèo. Cái này này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Cá, Ếch … Nếu trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm.Chỉ cần sáng tạo và chịu khó một chút thì các bạn cũng có thể tự làm việc cho mình theo gởi ý này là có thể kiếm tối thiểu 1 ngày là 200.000 Đ – 300.000 Đ là chuyện bình thường. Như vậy mỗi tháng có cơ hội thu nhập tối thiểu từ 6.000.000 Đ đến 9.000.000 Đ mà không cần bỏ làng bỏ xóm đi xa tìm việc.

Bài viết này nhằm giúp một số bạn thật sự không muốn rời nông thôn để ít xa cha xa mẹ, xa vợ , xa chồng và xa con cái mà vẫn có thu nhập để cân đối tài chính cho gia đình một các hiệu quả.Trường hợp nuôi Ốc Đắng trong ao, hồ, ruộng, đầm, hồ xi măng thì cần thiết gây màu Xanh cho nước.

Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng hiệu quả nhất, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng. Vì thế muốn nuôi Ốc Đắng tốt và hiệu quả, trước đó bà con cần phải gây màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng . Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bà con cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng .

Ngoài ra nước Xanh này có thể để nuôi Tép Rong, Tép Ruộng, Tép Mòng rất hiệu quả.

Gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng có vai trò rất quan trọng cho quá trình nuôi Ốc Đắng , bởi màu nước quyết định tỷ lệ sống của Ốc Đắng trong tháng nuôi Ốc Đắng đầu tiên cũng như là tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của Ốc Đắng . Do vậy, bà con cần chú ý đến gây màu nước trong ao nuôi trước khi thả Ốc Đắng .
Cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng
Gây màu nước bằng chất vô cơ:

+ Sử dụng phân hóa học như Ure Phosphate ( N-P-K = 16:2:0);

Ure (N2H4CO); hay super phosphate ( N-P-K = 16: 16: 16).

Trong đó Ure Phosphate là tốt nhất. Lượng bón 4-5 kg/1000m2 ( bón trong 20- 25 ngày ), bón liên tục trong 4-5 ngày, sau khi tảo phát triển tốt thì tiến hành thả Ốc Đắng giống.

+ Khi màu nước ổn định, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng, mang lại hiệu quả cho ao nuôi Ốc Đắng , vì thế bà con phải nuôi màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng .Gây màu nước bằng chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành:

+ Phân xanh, cám gạo, bột đậu nành khi bón vào ao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Thông thường khi rải với mật độ 2,5-5 kg/100m2/ ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày. Bà con không nên sử dụng phân chuồng , phân gà vì các loại phân này sẽ dễ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

+ Ngoài ra, có thể tham khảo sản phẩm men vi sinh Bac-Up của Nuôi Ốc Đắng an toàn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường, ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 , ổn định màu nước.

Trong quá trình nuôi Ốc Đắng , bà con nên thường xuyên kiểm tra theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho Ốc Đắng nuôi phát triển tốt nhất, từ đi mang lại năng suất cao. Bài viết trên đây Nuôi Ốc Đắng an toàn đã chia sẻ đến bà con cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng . Mong rằng Ốc Đắng nuôi sẽ đạt hiệu quả cao.Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm tùy theo những điều kiện thuận lợi riêng của mình để khai thác hợp lý những môi trường sống chung quanh mình để cùng nhau cải thiện đời sống kinh tế mà an cư lạc nghiệp.

Chúc các bạn thành công.

Cách tìm giống ốc Đắng nhanh chóng, đơn giản hiệu quả
Một lão nông ở Đồng Tháp có thể kiếm cả triệu mỗi ngày nhờ vào tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo.Bí kíp bắt ốc độc đáo này giúp gia đình ông Hiếu có nguồn thu nhập ổn định. Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu. Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đây

Đó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.Dùng vỏ bao xi măng cột với gạch rồi thả xuống kênh.Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch...Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.Sau 1 ngày, ốc sẽ bám vào bao xi măng.Lúc này chỉ cần vớt lên và nhặt ốc vào ghe.

Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.Bí kíp tuy đơn giản nhưng đã giúp gia đình ông Hiếu ổn định kinh tế.1 ngày ông Hiếu có thể bắt được cả trăm kg ốc.

Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình..

Chúc các bạn thành công.

Bài có liên quan: Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan
 

Last edited:

Bình luận

#4
Nghe thì nghe nhưng phải thực tế nha bà con . Ốc đằng ốc hút này ở bắc làm món bún hay xào thì đầu ra dễ chứ miền trung với miền nam thì xem lại . Bây giờ nếu nuôi thì nuôi mấy giống ốc lạ như .... ốc bưu đen miền bắc
 
#7
Bài viết hay quá,
sao việt nam không nôi ốc kiểu này nhỉ, có thể nhập khẩu công nghệ của họThanks and Best Regards
Phạm Văn Tiến
mobile:0982008093
Email:tienpv(at)6868.vn - website: mua hàng ở đâu
 

#8
Bài viết hay quá,
sao việt nam không nôi ốc kiểu này nhỉ, có thể nhập khẩu công nghệ của họThanks and Best Regards
Phạm Văn Tiến
mobile:0982008093
Email:tienpv(at)6868.vn - website: mua hàng ở đâu
Ốc này việt nam thiếu gì mà nhập , nuôi cũng dễ bán thì rẻ , phụ thuộc vào nhu cầu địa phương là chính . Như ở huế bắt ở sông quá trời mà ăn chả ăn nhiều , phóng sanh là chủ yếu
 
#9
Ốc này tự nhiên còn rất nhiều, giá bán rất rẻ, khoảng 10k/kg. Rẻ vậy người ta mua ốc tự nhiên ăn sướng hơn.
 
#12
Tôi xin mạn phép nói thêm là nông dân nước bạn láng giềng Thái Lan nói chung luôn có thu nhập tốt hơn nông dân ở Việt Nam. Nhưng không phải là thổ nhưỡng và điều kiện sông nước, ao hồ phong phú như Việt Nam. Nhưng họ biết mạnh dạn học hỏi để phát triển thịnh vượng. Tôi từng đến miền Nam của Thái Lan để học hỏi nhiều việc trên cả chục lần rồi, nên tương đối biết họ làm gì và làm như thế nào mà hầu như 10 hộ nông dân thì có trên 6 - 8 hộ có ô tô, máy bừa, xe bán tải.

Họ không khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, mà là không để lãng phí. Họ tận dụng, dòng sông, dòng suối, ao hồ để nuôi ốc, cá ...thậm chí con tép nhỏ xíu như tép ruộng, tép mòng, tép rong họ cũng nuôi tuốt luốt.

Họ dĩ nhiên là sản xuất nhiều, nhưng không bị thừa thải, sản xuất đến khi nào thị trường bảo hòa thì dừng.

Không nhất thiết cái gì bán được nhiều tiền là làm. Họ mong muốn là sản phẩm trồng trọt chăn nuôi có giá cả hợp lý, càng không đắc đỏ thì tốt.

Tuy họ không hẳn là những nông dân giỏi nhiều như người Việt Nam, nhưng họ rất biết cách khai thác triệt để hợp lý môi trường sản xuất theo những mô hình thành công ở nông thông đã được nhà nước quảng bá.

Mô hình nuôi ốc này cũng được nhà nước Thái Lan quảng bá.

Họ khác người dân Việt Nam là ở chỗ không nhất thiết là làm thêm việc gì đó để trồng trọt chăn nuôi thêm nếu thu nhập cao thì họ mới làm. Điều quan trọng là việc làm thêm của họ có ý nghĩa là vì lợi ích cộng đồng hơn chúng ta, họ dễ nhận làm thí điểm mô hình sản xuất mới để nhiều người ở địa phương, khu vực lân cận tham quan.

Việc nuôi ốc này tuy là việc làm thêm, nhưng họ rất thành công. Hiện tại ốc này giá bán ở Thái 1 Kg cũng từ 20 - 45 Bath ((1 Bath tương đương 700 VNĐ.( khoảng 14.000 Đ - 30.000 Đ.)) Ốc nuôi dễ bán được giá tốt là gì ốc to đúng cờ mới bán.

Ở Việt Nam thì ốc lớn nhỏ trung bình 1Kg ở các chợ Miền Nam giá khoảng 15.000 Đ - 20.000 Đ. Nhưng ốc tuyển to lớn thì từ 25.000 Đ- 30.000 Đ. Nhưng rất khó mua, vì thỉnh thoảng mới có.
Bài trước là tôi chia sẻ ý tưởng thu nhập khoảng 6 - 9 tr/ tháng.
Riêng phần dưới đây là quy mô hơn với thu nhập khoảng 16 tr/ tháng.

Chúng ta mua ốc xô có lớn nhỏ đủ cờ giá trung bình 10.000 Đ/Kg. Sau đó cho vào bao lưới, vào hồ xi măng nuôi tiếp 1 - 2 tháng để rây con to ra bán. Sau đó mua ốc xô thay vào nuôi tiếp. Ở Tp Cần Thơ, Vĩnh Long thì loại ốc Đắng loại hàng tuyển từ 30.000 Đ. Nhưng vựa mua vô khoảng 18.0000 - 22.000 Đ hà, cho nên người nông dân thường đem bán lẻ cho khách hàn bèo lắm trung bình cũng 25.000 Đ.

Nếu bỏ công cán chi phí nuôi ốc là 5.000 Đ/Kg, trong đó khấu hao vật tư 2.000 Đ, tiền công các khâu là 3.000 Đ) cộng con giống 10.000 Đ/Kg thì vốn là 15.000 Đ. Nếu tự bán lẻ thì cũng được 10.000 Đ/Kg.

Nói chung nói bạn tự làm thì lợi thu nhập trung bình từ 12.000 Đ/Kg.

Nếu bạn sắp xếp được mô hình Ok để làm sao mỗi ngày bạn bạn được sản lượng 50Kg để bán trực tiếp. Nếu Ok thì được 600.000 Đ. Còn như yếu pin thì được 400.000 Đ. Như vậy thì tối thiểu bạn cũng kiếm được trung bình là 12.000.000 Đ/ tháng rồi đó. Đây là tiền lời bán ốc.

Còn dưới đây là tiền công nuôi ốc của bạn

Nếu 1 tháng bạn xuất 1.500 Kg thì tiền công của bạn 1 tháng cũng được 4.500.000 Đ. Tuy là không cao, nhưng cũng tạm đủ cho sinh hoạt.

Cộng 2 khoản tiền trên cũng tạm ổn rồi với trên 16.500.000 Đ/ tháng. Nếu có 2 người cùng làm để thay phiên nhau ra chợ bán thì càng khỏe và vui nữa

Bài viết này không phải là để giàu giàu mà là để chúng ta dễ dàng thực hiện nguyện vọng là tự làm chủ quyết định thu nhập dạng tự làm thuê cho mình kiểu người Thái Lan điển hình mà nên tham khảo thay đổi tư duy.

Mục đích của tôi là vậy. Nhưng tôi rất tiếc là chưa gì hết mà là đã có bạn cho là sợ đầu ra, nào là không đơn giản phải cẩn thận... .vv Tôi xin lỗi là hiện tại ở Thái vẫn còn nuôi Ếch, cá Rô, cá Chép và con Ốc Đắng này từ sau khi các mô phát triển cách nay trên 50 năm ..mà có ế ẩm gì đâu nào..
 
Last edited:
#14
vàng mua tiệm này bán tiệm kia còn có lúc bị ép giá nữa huống là mấy con ốc đó , giá trên trời 20k/ kg zậy 50 kg ốc là 1 triệu ah , thế thì họ đi phụ hồ công nhân làm gì , mấy bà bán ốc lề đường sao không thấy đeo vàng ?
 
#16
Ốc này ăn gì nhỉ ..thấy trong ao nhà có một đống mà không thấy nó lớn hơn được ngón tay
Nó ăn và nút nước , bất kể thứ gì có chất bả hữu cơ là nó ăn nó hút , nhịn đói khá lâu , chịu khổ cũng khá giỏi . Cuộc đời như sân khấu tuồng , đi ỉa không nhất thiết phải cởi quần .
 
Top