Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan

Hình ảnh Mô Hình Nuôi Ốc Đắng, Ốc Quắn, Ốc Bưu, Ốc Vặn, Ốc Quắn, Ốc Dạ, Ốc Rạ, Ốc Ruộng, nuôi Tép Rong, nuôi tép Ruộng hiệu quả ở Thái Lan.

Mô Hình này cũng có thể nuôi
Ốc Bưu Đen thương phẩm và Ốc Bưu Đen sinh sản lấy Trứng.
Kỹ thuật nuôi ốc đắng, nuôi Tép Rong, nuôi tép Ruộng hiệu quả kinh tế của người dân Thái Lan.
Kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi Ốc Đắng, nuôi Tép Rong, nuôi tép Ruộng để tăng thêm thu nhập !!!
Người Nông Dân Thái dù thu nhập cao hơn nông dân Việt Nam nhưng họ vẫn nuôi ốc Đắng, Tép Rong, Tép Ruộng, ốc Ma (ốc Sên) và đã được nhà nước ủng hộ.
🌺🌻🌼🌹🌸🍎🌺🌻🌼🌹🌸
Trích từ nguồn : "Những Mô hình Đơn Giản để Cải thiện đời sống Nông Thôn" của anh Bùi Quang Võ ở Tp. Vĩnh Long để phổ biến một mô hình rất đơn giản nhưng hiệu quả Kinh tế rất cao để giảm nghèo, Thoát Nghèo !
Năm nay là 2018, hy vọng sau 3 - 4 năm nữa trở lên, tức khoảng năm sau 2022 là đã có một số nơi ở vùng sâu, miền núi ở miền Bắc sẽ phát triển nuôi các loại ốc này.

Thông thường là người dân ở miền Bắc thì rất nhạy bén và áp dụng những mô hình phát triển kinh tế mới rất mạnh dạn hơn người dân ở miền trong.

Chúng ta đặc biệt quan tâm đến các đồng bào người Dân Tộc thiểu số ở khắp cả nước, nhất là miền núi.

+ Nên thành lập các Tổ Sản xuất, các Hợp Tác Xã Nông Nghiệp chuyên nuôi ốc Thương Phẩm và LÀM THỨC ĂN cho những VẬT NUÔI KHÁC. Như nuôi Tôm, Cá Bóng Dừa, Cua ...

+ Nuôi ở những nơi có nhiều trâu bò để lấy phân nuôi ốc Đắng, ốc Dạ, ốc Rạ, ốc Vặn, ốc Quắn, ốc Ruộng để cải thiện đời sống.

+ Có thể chỉ cần 1.000m2 ao ruộng có tạo đủ giá thể là có thể nuôi vỗ béo được từ 4 - 5 tấn ỐC THƯƠNG PHẨM trong 1 năm. Chỉ cần bán ra 30.000 đ/1 kg là 1 tấn sẽ được 30 triệu, 3 tấn sẽ được 90 triệu là ít. Nếu như nuôi theo Công nghệ thì 1.000m2 cũng có thể cho ra từ 5 - 8 tấn ốc Thương Phẩm.

🌺🌻🌼🌹🌸🍎🌺🌻🌼🌹🌸
Trước tiên là bạn nào có suy nghĩ là ốc này ngoài tự nhiên có rất nhiều và cũng rẻ thì nuôi làm gì ! nhưng các bạn có tầm nhìn kinh tế như người Thái Lan thì sẽ suy nghĩ cho đúng hơn, như là :
- Nuôi thì ít tốn thời gian đi săn tìm bắt con ốc, đạt số thu hoạch cao hơn.
- Nuôi được nhiều ốc lớn dạng thương phẩm có giá trị cao hơn.
- Ốc nuôi lớn thương phẩm bán được giá cao hơn ốc kích thước nhỏ
- Giống dễ tìm ở mọi miền nên không cần mua
- Gần như hiếm khi ốc bị bệnh
- Cuối cùng là ít tốn công nhưng dễ có thu nhập ổn định.


Các bạn ở nông thôn không có nhiều đất đai, ao hồ để chăn nuôi, trồng trọt nên bạn khó có thu nhập ổn định. Bạn nào có cảnh gia đình lại neo đơn, không muốn rời quê để đi đến xứ người làm thuê thì mô hình này có thể giúp các bạn tự kiếm tiền 1 tháng được khoảng từ 6.000.000 Đ đến 10.000.000 Đ là một đều rất bình thường vì không phải là khó lắm.

Hoặc có thể chỉ cho người nhà của mình ở quê làm thêm cho vui theo kiểu làm như chơi mà được ăn Thiệt kiểu Thái Lan. Về vốn thì tầm 5 - 10 triệu trở lại. Chủ yếu là lưới nilon, nhánh chà cây, lá dừa để nuôi mà thôi. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.Bài này có lẻ là bài viết đầu tiên về mô mình nuôi ốc Đắng hiệu quả ở Việt Nam do anh Bùi Quang Võ ở Tp Vĩnh Long đã nghiên cứu mô hình từ năm 2012 trong những dịp đi về Miền Nam Thái Lan. Những mô hình nhỏ đã được áp dụng thử nghiệm từ 2013 - 2018 rất thành công. Về cơ bản con giống dễ tìm, ít tốn tiền mua thức ăn, ốc ít bị bệnh, có sẵn thị trường tiêu thụ.

Hiện tại sản lượng ốc tự nhiên có kích cở lớn là rất ít nên giá tương đối cao. Gần đây là thương lái từ những huyện giáp biên giới ở An Giang và Đồng Tháp để thu mua mỗi ngày cả chục tấn ốc Đắng đủ cở. Riêng những con ốc lớn là thường có nguồn gốc chủ yếu từ biên giới giáp Campuchia, từ huyện Tân Hồng tỉnh Đồng Tháp chở ốc đi sang nhiều tỉnh khác, đặc biệt là các nẻo đường ngược về TP Hồ Chí Minh và ra cả miền Trung, chủ yếu là đến những địa phương phát triển mạnh về du lịch có thu hút nhiều khách đến tham quan ăn uống tham quan.

Chúng tôi nay tạm biên tập sơ lược từ tư liệu của anh Bùi Quang Võ ở thành phố Vĩnh Long để phổ biến lại cho nhanh để các bà con ở khắp mọi miền ở Việt Nam tham khảo để mạnh dạn áp dụng. Bài có thể có chút sai sót do biên tập, mong bà con cảm thông.

🌺🌻🌼🌹🌸🍎🌺🌻🌼🌹🌸
Hiện nay thì ở Thái Lan việc nuôi Ốc Đắng rất phổ biến. Họ biến những dòng sông ao hồ trống, ven sông, ven suối nước đã trở thành những nơi nuôi ốc có thu nhập tốt mà ít phải tốn nhiều thời gian chăm sóc và ít cho ốc ăn hoặc không cần cho ăn.

Việc nuôi ốc Đắng tương đối dễ thực hiện. Một là con giống có thể tự tìm ngoài tự nhiên rất dễ tìm không cần mua. Nếu có mua ốc thì cũng rất rẻ bởi vì do ốc khai thác từ tự nhiên thì những con ốc không đồng đều và thường có nhiều ốc nhỏ nên 1Kg ở chợ quê vào tháng 6, 7 và 8 là do ốc có con nên ốc kém ngon, lúc này là giá rất rẻ chỉ 10.000 Đ - 12.000 Đ.

Riêng ở Tân Hồng tỉnh Đồng Tháp, các kênh trong Đồng Tháp Mười thì mùa ốc sinh sản là tháng 6, 7 và 8 có nhiều ốc nhỏ thường dùng cho Vịt đẻ ăn, giá chỉ khoảng 3.000/ kg.

Ốc lớn nhỏ thì 1Kg ở chợ nông thôn ngoài 3 tháng trên là từ 15.000 Đ - 20.000 Đ. Có thời điểm ở Hà Nội là giá của ỐC THƯƠNG PHẨM là 60.000 Đ đến 80.000 Đ trở lên cũng có.

Cho nên chúng ta có nuôi nhiều ở vùng sâu, vùng xa rội chuyển ốc đến những vùng dân cư đô thị để bỏ mối với số lượng hoặc bán lẽ để có giá tốt nhất.

Trường hợp không mua bán thì mô hình này sẽ giúp bà con mình có những con ốc to ngon thường xuyên để cải thiện giúp bữa ăn có thêm chất đạm, can xi và đãi đằng cho khách đến nhà chơi hoặc làm quà biếu cho người thân bạn bè cũng rất ý nghĩa.

Như chúng ta đã biết, trên thị trường thường bán ốc Đắng được khai thác ngoài tự nhiên và thường là con ốc có kích thước lớn tương đối ít và phần đông là ốc cở trung trung và nhiều con ốc nhỏ xíu. Người bán nếu tuyển ốc to lớn ra bán riêng thì sẽ có giá hơn, thông thường giá ở Cần Thơ, Vĩnh Long trung bình là 25.000 Đ/Kg, Ốc nhỏ trung bình giá 15.000 Đ/Kg. Ốc lên bàn ăn thì 1 đĩa khoảng 400 gr - 500 gr giá bèo lắm cũng 25.000 Đ - 30.000 đ, nghĩa là ốc đã luộc chín cũng 50.000 - 60.000 Đ/Kg. Nhiều quán rất thích bán ốc này vì dễ mua với số lượng lớn có gần như quanh năm.

Miền Trung có xứ du lịch mạnh như Đà Nẳng thì cũng có con ốc Đắng, nhưng không đủ cung cấp cho thị trường, nên con ốc Đắng chủ yếu được mua từ miền Nam để bán lại trong những mùa du lịch 25.000 Đ/Kg - 40.000 Đ/Kg ốc Sống mà vẫn không đủ ốc để bán. khi hàng hiếm thì 50.000 - 60.000 Đ/ Kg.

Như trình bày bên trên, hiện nay do thị trường ít có bán ốc Đắng to lớn, nên dụng chỗ này mà ta nên thu Mmua ốc nhỏ để nuôi dưỡng, vỗ béo cho nó lớn thêm nhiều để bán có giá. Nhất là được bán lại những ở địa phương phát triển du lịch trong xu hướng du khách thích ăn món ăn dân giả như cua ốc bình dân này.

Theo tình hình sản xuất khó khăn về đồng vốn và sự cạnh tranh thì mô hình này sẽ giúp bà con nuôi được ốc Đắng cùng con tép cũng được hiệu quả kinh tế rất cao nếu sản xuất quy mô cùng hệ thống phân phối Ốc xịn của mình.

Mô hình này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Ốc Vặn, Ốc Quắn, Ốc Dạ, Ốc Rạ, Ốc Ruộng, Cá, Ếch, Tép Rong, Tép Mòng, Tép Ruộng rất hiệu quả …

Nếu nuôi ốc trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem hình ảnh tham khảo.

Để dễ thu hoạch ốc thì có thể nuôi trong những túi lưới mùng, vèo, hồ xi măng nhỏ.

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới ( cái Vèo) đặt trong ao nuôi cá, nuôi ếch. Vì Ốc, Tép không có tranh thức ăn với cá, ếch. Họ xem đây là phần có thêm thu nhập.


Những lưới mùng này bà con mình có nơi gọi là cái Vèo. Cái này này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Cá, Ếch, Tép rong, Tép Mòng. Tép Ruộng rất hiệu quả … Nếu nuôi ốc trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm.

Chỉ cần sáng tạo và chịu khó một chút thì các bạn cũng có thể tự làm việc cho mình theo gởi ý này là có thể kiếm tối thiểu 1 ngày là 200.000 Đ – 300.000 Đ là chuyện bình thường. Như vậy mỗi tháng có cơ hội thu nhập tối thiểu cũng được từ 6.000.000 Đ đến 10.000.000 Đ.

Bài viết này nhằm giúp cho một số người lớn tuổi ở nông thôn và một số bạn thật sự không muốn rời quê nhà để ít xa cha xa mẹ, xa vợ , xa chồng và xa con cái mà vẫn có thu nhập để cân đối tài chính cho gia đình một cách vô cùng hiệu quả.


MÔ HÌNH NUÔI ỐC ĐẮNG ĐƠN GIẢN NHẤT.
(Mô Hình này cũng có thể nuôc Ốc Bưu Đen, ốc Vặn, ốc Xoắn, ốc Quắn, ốc Dạ, ốc Rạ, ốc Ruộng thương phẩm và Ốc sinh sản lấy Giống.)

Chúng ta có thể nuôi ốc Đắng ven sông, kênh rạch, ven con suối nước, tận dụng trong những hồ ao có sẳn hoặc làm bờ bao cho ruộng để nuôi ốc. Mực nước yêu cầu với sâu từ 0,8 m - 1,4 m. Trường hợp nếu có sẳn hồ xi măng tròn nhỏ có độ sâu 0,6 m là được. (nhưng nước bị nóng là được). Đường kính của hồ tròn khoảng 1,2 m - 1,5m, hồ tròn giúp chúng ta dễ di chuyển các hồ khi cần thiết.

Trường hợp bạn muốn hồ xi măng này nhẹ hơn thì có thể pha 1 xô xi măng tươi theo mác bê tông cùng 1 sô hạt mốp xốp, hoặc 1 xô mốp xốp đựng cơm, hoặc vỏ trấu đã được ngâm nước từ 12 tiếng - 24 tiếng. Có thể trộn với tỷ lệ 1:1. Nghĩa là 1 phần hạt mốp xốp với 1 phần bê tông xi măng tươi đã trộn với cát. Hoặc là 1 phần hạt mốp xốp hoặc vỏ trấu với 2 phần bê tông xi măng.

Riêng trường hợp pha vỏ trấu thì cần tráng thêm 1 lớp xi măng mỏng bên trong hồ để lấp kín chỗ những vỏ trấu lồi ra và giúp nước không bị rò rỉ.

clipboard_image_7e4cf30.jpg


Nếu nuôi trong những hồ xi măng nhỏ hình tròn có lỗ thoát nước và cao có thể từ 0,6 - 0,8 m, phía trên mặt nước có thả bèo tây, lục bình làm giá thể cho ốc đeo bám tìm thức ăn. Ngoài ra bèo tây, lục bình còn giúp nước lâu dơ và lớp mát hồ nước. Phía dưới đáy hồ xi măng nên rãi một lớp đất mỏng khoảng 5 - 7 cm sẽ giúp nước lâu bị dơ.


teaching-them-to-eat-bitter-shells-and-shrimp-5.jpg


Trường hợp nuôi Ốc Đắng trong ao, hồ, ruộng, đầm, hồ xi măng thì cần thiết gây màu Xanh Lục cho nước. Màu nước càng Xanh tức là số lượng Tảo xanh trong nước rất nhiều sẽ là nguồn thức ăn lý tưởng cho Ốc.

Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng hiệu quả nhất, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng. Vì thế muốn nuôi Ốc Đắng tốt và hiệu quả, trước đó bà con cần phải gây màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bà con cách gây màu nước Xanh lục trong ao nuôi Ốc Đắng .


clipboard_image_d90a9b6d.jpg

Lưu ý : Nếu hồ xi măng còn mới thì chúng ta phải đổ nước sạch vào hồ cho đầy, đồng thời chẻ cắt lát mỏng thân cây chuối để bỏ vào hồ xi măng ngâm 3 tuần trở lên để giúp khử chất xi măng nhanh để ốc không bị chết.
clipboard_image_dd4330d6.jpg


Bồn nước này có thể thả thêm bèo để nuôi Tép Rong, Tép Ruộng, Tép Mòng.
clipboard_image_a8fcfd9f.jpg


Gây tạo màu nước Xanh của Tảo trong ao nuôi Ốc Đắng có vai trò rất quan trọng cho quá trình nuôi Ốc Đắng, bởi màu nước có nhiều Tảo Xanh sẽ quyết định tỷ lệ sống của Ốc Đắng trong tháng nuôi Ốc Đắng đầu tiên cũng như là tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của Ốc Đắng . Do vậy, bà con cần chú ý đến gây màu nước trong ao nuôi trước khi thả Ốc Đắng .

Nên Tạo Giá thể cho Ốc đeo bám.

Cần tạo giá thể như để chà nhánh cây nhỏ, tàu lá dừa .. để ốc có môi trường đeo bám vào đó mà bò đi kiếm ăn.
Trường hợp nuôi sinh khối theo công nghệ thì cần phải làm đủ giá thể để có thể thả 5 kg - 10kg ốc nhỏ từ 0,5 - 1 phân trong 1 m2 với mực nước cao 7 - 8 tất. Như. 1.000 m2 là có thể thả 5 tấn đến 10 tấn ốc nếu như 1 tháng tuyến ốc 1 lần. Mỗi lần tuyển ra 3 kg ốc to là sẽ thả vào thêm 2 kg ốc nhỏ.

Nếu như đủ thức ăn thì 1.000 m2 có thể thu hoạch được từ 400kg đến 1.000 kg ốc Thương phẩm, 1 kg khoảng 30 - 45 con, thì trung cũng kiếm được từ 10 triệu trở lên.

Nuôi công nghệ sinh khối là phải sục khí và tạo dòng chảy .. kiểm tra chất lượng nước hàng ngày.

Giá thể giúp cho ốc Bám vào, đối với trường hợp nuôi ốc đắng trong ao hồ rộng rãi.
Vật liệu làm giá thể lý tưởng nhất và dễ tìm là những Tàu dừa. Nếu nuôi ốc trực tiếp trong những ao hồ rộng rãi hay nuôi ốc trong túi lưới thì chúng ta có thể dùng tàu lá dừa tươi hay khô gì cũng được.

Ngoài ra các bạn có thể sáng tạo làm giá thể bằng ni lon, bao xi măng, bao phân bón, nẹp tre gỗ .. Nếu chúng ta nuôi túi lưới thì nên dùng tàu lá dừa tươi hoặc khô để bỏ vào bao lưới.

Giá thể đối với trường hợp nuôi ốc đắng những hồ xi măng nhỏ.
Trường hợp nuôi ốc Đắng trong những hồ xi măng nhỏ thì nên dùng tàu là dừa đã khô để tráng thối nước. Ngoài tàu dừa ra, chúng ta cũng cần thả bèo tây để bộ rễ bèo tây sẽ là giá thể cho ốc bám vào tìm thức ăn, đồng thời bào tây cũng góp phần hấp thu Nitrat trong nước để giúp ốc phát triển tốt.


%25E0%25B8%25A7%25E0%25B8%25B4%25E0%25B8%2598%25E0%25B8%25B5%25E0%25B9%2580%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B5%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25AB%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%25A2%25E0%25B8%2582%25E0%25B8%25A1%25E0%25B9%2581%25E0%25B8%25A5%25E0%25B8%25B0%25E0%25B8%2581%25E0%25B8%25B8%25E0%25B9%2589%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%25A3%25E0%25B8%25A7%25E0%25B8%25A1%25E0%25B8%2581%25E0%25B8%25B1%25E0%25B8%2599%25E0%25B9%2583%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%259A%25E0%25B9%2588%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%259B%25E0%25B8%25B9%25E0%25B8%2599.jpg

THẢ ỐC GIỐNG VÀ THU HOẠCH.
Trường hợp nuôi ngoài ruộng, ao hồ ít có thức ăn, ít giá thể cho ốc bám thì thả trung bình 1 kg ốc nhỏ cho 1 m2. Ruộng 1.000 m2 thả 1.000 kg ốc nhỏ.

Cách thả ốc giống xuống nước : Nên cho ốc tự bò xuống nước từ từ để ốc không bị sốc nước lạ.


Mùa mưa nhiều ốc đắng nhưng không ngon vì ốc đắng đẻ vào mùa mưa nên ruột teo nhỏ. Mùa này ngoài tự nhiên có rất nhiều ốc con nên bà con nên thanh thủ thu gom về nuôi.

Còn cuối mùa nắng ốc đắng mang trứng luộc ăn nghe sực sực, người ta cũng chê. Ốc đắng ngon nhất, mập nhất là bắt vào tháng ba là ta nên thu hoạch.

Trường hợp nuôi trong ao hồ ít nhiều thức ăn, có nhiều giá thể cho ốc bám thì thả trung bình 3 - 5 kg ốc nhỏ cho 1 m2. Ruộng 1.000 m2 thả 3.000 kg - 5.000Kg ốc nhỏ.
Cứ 1 Kg ốc giống nuôi 4 tháng với thức ăn đầy đủ thì sẽ thu được từ 3kg đến 5kg ốc thịt. Nên 1.000 m2 có thể thả tối đa 5 tấn ốc giống, sau 4 tháng sẽ thu được từ 15 tấn - 25 tấn. Tăng trưởng trừ ốc giống sẽ thu được từ 12 tấn đến 20 tấn ốc. Nếu tuyển chỉ toàn ốc thương phẩm là được từ 6 tấn đến 10 tấn ốc.
Chúng ta nên nuôi theo kiểu Sinh Khối, nghĩa là nuôi công nghiệp sẽ đạt sản lượng gấp 10 lần nuôi tự nhiên, nghĩa là phải tạo dòng chảy, bón dinh dưỡng vào nước, lọc nước, thay nước.

THỨC ĂN CHO ỐC
Hàng ngày không cần cho ốc ăn thức ăn !!!

Lý do là Ốc Đắng thường chỉ cần ăn rong rêu nhỏ, chất bã hữu cơ bám vào các vật có trong nước và ăn tảo xanh lơ lững trong nước mà lớn lên.

Muốn cho ốc ăn thì chỉ cần tạo môi trường cho tảo xanh phát triển trong nước. Trong thiên nhiên thì ốc phát triển lớn nhanh trong những vùng có Màu Nước Xanh của tảo.

Do đó, để tạo thức ăn cho ốc thì ta cần tạo Màu Nước Xanh để hàng ngày ốc tự lấy thuốc ăn trực tiếp trong nước nên ta không cần cho ăn gì hết.


Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng
Gây màu nước bằng chất vô cơ:


+ Sử dụng phân hóa học như Ure Phosphate ( N-P-K = 16:2:0);

Ure (N2H4CO); hay super phosphate ( N-P-K = 16: 16: 16).

Trong đó Ure Phosphate là tốt nhất. Lượng bón 4-5 kg/1.000m2 ( bón trong 20 - 25 ngày ), bón liên tục trong 4-5 ngày, sau khi tảo phát triển tốt thì tiến hành thả Ốc Đắng giống xuống.

+ Khi màu nước ổn định, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng, mang lại hiệu quả cho ao nuôi Ốc Đắng , vì thế bà con phải nuôi màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng.

Gây màu nước bằng chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành:

+ Phân xanh, cám gạo, bột đậu nành khi bón vào ao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Thông thường khi rải với mật độ 2,5-5 kg/100m2/ ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày.

🌷💗🌸🌞🧘‍♂️🧘‍♀️🌷💗🌸🌞
Sử dụng phân chuồng đã ủ hoai rất tốt.
Bà con không nên sử dụng phân chuồng chưa ủ kỹ, vì phân gà và các loại phân này nếu như chưa ủ thì nó dễ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

+ Ngoài ra, có thể tham khảo sản phẩm men vi sinh Bac-Up của Nuôi Ốc Đắng an toàn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường, ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 , ổn định màu nước.

Trong quá trình nuôi Ốc Đắng , bà con nên thường xuyên kiểm tra theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho Ốc Đắng nuôi phát triển tốt nhất, từ đi mang lại năng suất cao. Bài viết trên đây Nuôi Ốc Đắng an toàn đã chia sẻ đến bà con cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng . Mong rằng Ốc Đắng nuôi sẽ đạt hiệu quả cao.


6.jpg

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi cá, nuôi ếch.
%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%87%E0%B8%9D%E0%B8%AD%E0%B8%A2-%E0%B9%83%E0%B8%99%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B8%87-650x487.jpg

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá.
🌺🌻🌼🌹🌸🍎🌺🌻🌼🌹🌸
Mô Hình này cũng có thể nuôc Ốc Bưu Đen thương phẩm và Ốc sinh sản lấy Trứng.


3.jpg

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá. Có một số loại cá không chịu nước quá Xanh. Ngược lại thì con Ốc Đắng rất hợp với nước mùa Xanh. Trường hợp nuôi Ốc Đắng trong hồ ao nuôi Cá thì chỉ cần tăng thêm lượng Oxy là được rồi.
2.jpg

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá.
4.jpg

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá.
2-16.jpg

Người Thái họ phổ biến nuôi Ốc và Tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá.
Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm tùy theo những điều kiện thuận lợi riêng của mình để khai thác hợp lý những môi trường sống chung quanh mình để cùng nhau cải thiện đời sống kinh tế mà an cư lạc nghiệp.
Ốc Đắng được bày bán trong một chợ nông sản ở Thái Lan
Chúc các bạn thành công.

Cách tìm con giống ốc Đắng nhanh chóng, đơn giản nhưng hiệu quả, thì xin mời các bạn xem tiếp bài Tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo để bạn theo cách này mà bắt được con giống để mang về nuôi tiếp cho lớn thêm để bán được giá

Tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo
Bạn làm theo cách này sẽ bắt được nhiều con giống để mang về nuôi.


Một lão nông ở Đồng Tháp có thể kiếm cả triệu mỗi ngày nhờ vào tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo.

Bí kíp bắt ốc độc đáo này giúp gia đình ông Hiếu có nguồn thu nhập ổn định. Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu. Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đây.
Đó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.
1666704116403.png

Sau 1 ngày, ốc sẽ bám vào bao xi măng.
1_109453.jpg

1666704162160.png

Dùng vỏ bao xi măng cột với gạch rồi thả xuống kênh.
Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch...

1666704210353.png

Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.

1666704307842.png

Lúc này chỉ cần vớt lên và nhặt ốc vào ghe. Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.
1666704351077.png

Bí kíp tuy đơn giản nhưng đã giúp gia đình ông Hiếu ổn định kinh tế.
1 ngày ông Hiếu có thể bắt được cả trăm kg ốc.


Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình..

KINH NGHIỆM NHÂN GIỐNG ỐC ĐẮNG.
Ốc Đắng thường sinh sản tập trung vào mùa mưa trong tháng 6-7 ( những tháng này nên để lại ốc trưởng thành để cho đẻ mà nhân giống.)

Vào mùa khô, ốc thường vùi dưới mặt đất 5 – 20cm; khi có nước ngập thì trồi lên sinh sống và phát triển ở môi trường nước. ốc ăn tạp, thức ăn là sinh vật phù du, rêu, rau xanh, cám gạo, nội tạng gia súc, gia cầm và cả phân trâu – bò. ốc cái thường lớn hơn ốc đực. ốc cái có 2 râu duỗi thẳng ra phía trước, ốc đực có râu bên phải cuộn về bên trái. ốc đẻ nhiều lần ở nhiệt độ thích hợp, sinh sản tập trung vào tháng 6-7 khi nhiệt độ nước 20-25ºC và điều kiện sống phù hợp.

Phương pháp nhân giống Ốc Đắng.

Có thể để ốc trưởng thành làm thành Ốc Bố Mẹ trong dụng cụ bao lưới, lưới mùng, vèo, ao xi măng để cho ốc đẻ để nhân giống. Ngoài ra có thể cho ốc đẻ ở ao đất, đáy có bùn mềm, nhiều mùn hữu cơ, mực nước trung bình 0,5m và tốt nhất là nước có dòng chảy nhẹ. Ao được bón lót bằng phân chuồng, phân gà, phân trâu – bò trộn lẫn với rơm rạ băm nhỏ (tỷ lệ 1/3). Bón phân cho ao nuôi trước khi thả ốc bố mẹ 3 ngày.

Nếu như nuôi theo kiểu không bón phân chuồng thì mật độ thả là 15 -20 con/m2 ao ruộng, tỷ lệ ốc đực – cái 1/1, hoặc thả ngẫu nhiên mà không cần theo tỷ lệ.

Trường hợp nuôi theo công nghệ thì số lượng thả ốc giống có thể tăng lên gấp 5 - 10 lần số lượng trên.
Nên thả ốc vào ao trước mùa sinh sản của ốc. Sau 10 – 15 ngày kể từ ngày thả ốc bố mẹ, có thể bắt ốc con để nuôi riêng. ốc giống có thể bắt ngoài tự nhiên về nuôi. Cần làm nhẹ nhàng, tránh ốc bể vỏ, chết.

Chúc các bạn thành công.
Tư liệu tham khảo thêm
Ngạc nhiên trước cách người Thái làm nông nghiệp
Phim tư liệu này do Đài truyền hình Vĩnh Long của quê tôi kết hợp với Trung tâm BSA thực hiện từ ngày 22-27/11/2017, Trung tâm BSA cũng là đơn vị tổ chức cuộc thi DAKN NN (Dự Án Khởi Nghiệp Nông Nghiệp) đã có một chương trình tham quan thực tế, học tập kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp tại Thái Lan.

Đây là hoạt động dành cho các cá nhân xuất sắc tại cuộc thi DAKN NN lần 3 nhằm mục đích tạo cơ hội cho các nhà khởi nghiệp trẻ đam mê nông nghiệp được trực tiếp học hỏi và trao đổi về cách làm nông nghiệp tại đất nước đi đầu Đông Nam Á trong lĩnh vực này. Trong 6 ngày thăm, làm việc, cũng như đi qua nhiều địa điểm như: thủ đô Băng Cốc, tỉnh Chiang Mai, tỉnh Samut Songkhram… các cá nhân khởi nghiệp đã có được cho mình những ấn tượng gì về cách thức người Thái làm nông nghiệp? chuyến đi có giúp các chủ dự án khởi nghiệp hình thành thêm ý tưởng, cơ hội mới?

Trong Phim tư liệu có đề cập đến chợ đầu mối nông sản Pak KlongTalaad Thai, nên chúng tôi cũng chia sẻ thêm về chợ này như sau :

Từ Pattaya, chúng tôi ngược về Bang Cốc, quãng đường 160 km, nhưng chiếc xe Toyota 14 chỗ ngồi nuốt đường ngon lành. Đây là chiếc xe ga tốc độ của nó có thể đạt đến 130/giờ. Giao thông của Thái Lan tốt nên khoảng cách cũng không là gì cả. Trước khi đến Bang Cốc chúng tôi vào chợ Pak Klong Talaad Thai cách thủ đô Bangkok khoảng 40 km. Talaad Thai là chợ đầu mối trung tâm buôn bán hàng nông sản lớn nhất của Thái Lan.

at_kham-pha-khu-cho-hoa-pak-klong-talad-lon-nhat-bangkok-thai-lan_08ebac50c8699a19e4e3a1800a0db48e.jpg

Trong chợ đầu mối Talaad Thai có chợ hoa quả, rau xanh, chợ hoa. Mỗi chợ có 6 nhà mái vòm, tổng diện tích 32 ha. Giữa các khu chợ là khoảng trống dành chứa xe, sức chứa trên 20 nghìn chiếc. Từ Talaad Thai các loại rau củ quả, hoa tươi được đóng thùng chuyển đi 76 tỉnh thành của Tháilan và xuất khẩu.
at_kham-pha-khu-cho-hoa-pak-klong-talad-lon-nhat-bangkok-thai-lan_a17c0a7a5a2e3a82e25312c8fea72438.jpg

Bước chân vào chợ Talaad Thai không cảm giác thấy mùi ung ủng, không lấm láp chân tay, nông sản Tháilan qủa vô cùng phong phú và nhiều loại rau quả chúng tôi không biết được tên gọi.

Đường đi lối lại trong chợ rộng rãi do đó đội quân xe đẩy ra vào rất thuận lợi. Những chiếc xe đẩy có chiếc dài hơn 2 m được thiết kế để tận dụng vận chuyển tối đa. Tại chợ rau quả xe ô tô vào tận trong chợ để giao hàng. Được biết Bangkok có đến 10 chợ đầu mối nông sản tương tự Talaad Thai.


at_kham-pha-khu-cho-hoa-pak-klong-talad-lon-nhat-bangkok-thai-lan_38797d89ff5cb5fc80f01bc7e4485146.jpg

DSC04973.JPG
Nông sản của Tháilan hầu hết đều được sản xuất từ các trang trại. Trên đường đi từ Pattaya về Bangkok chúng tôi cũng thấy khá nhiều những trang trại rộng tới 1200 mẫu Thái (khoảng 200 ha), trồng sầu riêng, măng cụt, nho, xoài…Cây ăn quả ở các trang trại này không cao, nhưng trên cây luôn có 2 lứa quả đan xen.

Từ năm 2006, Bộ NN và HTX Thái Lan dựa trên nguyên tắc cơ bản của GlobalGAP đã xây dựng và đưa ra chương trình ThaiGAP để đảm bảo cung ứng cho thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu, các sản phẩm trái cây an toàn, có thể truy nguyên nguồn gốc.

Bài có liên quan: Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan
 

File đính kèm

  • 1666704252505.png
    1666704252505.png
    562.2 KB · Lượt xem: 9
Last edited:
Nghe thì nghe nhưng phải thực tế nha bà con . Ốc đằng ốc hút này ở bắc làm món bún hay xào thì đầu ra dễ chứ miền trung với miền nam thì xem lại . Bây giờ nếu nuôi thì nuôi mấy giống ốc lạ như .... ốc bưu đen miền bắc
Đã nói rõ trong bài viết về vấn đề tiêu thụ, bạn nên xem cho kỹ nội dung cho tường tận mới được. Ở đây nó về gốc độ vận dụng sáng tạo thì chúng ta không thể hiểu theo cách của bạn được. Đã nói là ốc thương phải nó có giá trị khác kích hoạt của ốc Đắng thông thường rồi.

Bài viết này là đã đi một đoàn qua Đi Thái Lan nghiên cứu và đã khai thác kinh tế rồi, nhưng tiếc là những người kia họ không muốn đăng bài lên vì dư biết là người không am hiểu sâu sẽ bàn ra. Dù sao cũng cảm ơn bạn có ý kiến.
 
Bạn Hai Vàng này là tôi không hiểu tu duy của bạn như thế nào. Nội dung bài đã nói rõ là từ những ốc tự nhiên kích thước nhỏ bán rất rẻ, rồi mình nuôi vỗ béo thành ỐC THƯƠNG PHẨM để có GIÁ TRỊ GIA TĂNG để tăng hiệu quả kinh tế. Ở đây là nói về làm kinh doanh chứ không phải là nuôi để ở nhà ăn.

Trước đây có người phổ biến cách phát triển tảo xanh, tảo lục để nuôi thủy sản thì có bạn nói là nước có tảo xanh là ngoài tự nhiên có thiếu gì, mắc mớ gì cần phát triển tảo làm gì ?
Trân trọng.
 
Ốc này ăn ngon không ạ
Ốc này không dai như ốc bưu đen, ốc lác, ăn tựa ốc gạo, thịt ngon dễ ăn, thường được làm nộm ( gỏi) Bắp chuối ( hoa chuối) xong rãi rau thơm, quế, nghỉ gai và rau Răm và đậu phộng rang vào là ăn rất ngon.
🌺🌻🌼🌹🌸🍎🌺🌻🌼🌹🌸
 

Quảng cáo

Top