Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan

Hình ảnh Mô Hình Nuôi Ốc Đắng hiệu quả ở Thái Lan
Cách nuôi ốc đắng hiệu quả của người Thái Lan hiệu quả kinh tế
Kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật nuôi Ốc Đắng để tăng thêm thu nhập !!!

Các bạn ở nông thôn không có nhiều đất đai, ao hồ để chăn nuôi, trồng trọt nên bạn khó có thu nhập ổn định. Bạn nào có cảnh gia đình lại neo đơn, không muốn rời quê để đi đến xứ người làm thuê thì mô hình này có thể giúp các bạn tự kiếm tiền 1 tháng được khoảng từ 3.000.000 Đ đến 6.000.000 Đ là đều bình thường vì không phải là khó lắm.

Hoặc có thể chỉ cho người nhà của mình ở quê làm thêm cho vui theo kiểu làm như chơi mà ăn Thiệt kiểu Thái Lan. Về vốn thì tầm 5 - 10 triệu trở lại là OK. Chủ yếu là lưới nilon để nuôi mà thôi. Chúng ta bắt đầu tìm hiểu nhé.


Bài này có lẻ là bài viết đầu tiên về mô mình nuôi ốc Đắng hiệu quả ở Việt Nam do anh Bùi Quang Võ nghiên cứu mô hình cách nay 5 năm trong những dịp tình cờ đi về Miền Nam Thái Lan . Những mô hình nhỏ đã được áp dung thử ngiệm từ 2013 - 2018 rất thành công. Về cơ bản con giống dễ tìm, ốc ít bị bệnh, có thị trường tiêu thụ.

Hiện tại sản lượng ốc tự nhiên có kích cở lớn rất hiếm, nên thương lái từ những huyện giáp biên giới ở An Giang hàng ngày đã về chợ các chợ lân cận hàng tấn ốc đắng cở con rất lớn có nguồn gốc chủ yếu từ bên Campuchia về để theo các nẻo đường ngược về TP Hồ Chí Minh và ra miền Trung, chủ yếu là đến những địa phương phát triển mạnh thu hút nhiều khách đến tham quan ăn uống du lịch.

Chúng tôi nay tạm biên tập sơ lược từ tư liệu của anh Bùi Quang Võ ở Miền Tây để phổ biến nhanh cho bà con ở Việt Nam. Bài có thể có chút sai sót do biên tập, mong bà con cảm thông. Xin cảm ơn.

Hiện nay thì ở Thái Lan việc nuôi Ốc Đắng rất phổ biến. Họ biến những dòng song ao hồ trống vắng trở thành những nơi nuôi ốc có thu nhập tốt mà ít phải tốn nhiều thời gian chăm sóc và cho ốc ăn. Việc nuôi ốc Đắng tương đối dễ thực hiện. Một là con giống có thể tự tìm ngoài tự nhiên rất dễ tìm không cần mua. Nếu có mua ốc thì cũng rất rẻ bởi vì do ốc khai thác từ tự nhiên thì những con ốc không đồng đều và thường có nhiều ốc nhỏ nên 1Kg giá rất rẻ chỉ 10.000 Đ - 12.000 Đ. Ốc lớn nhỏ thì 1Kg ở chợ nông thôn 15.000 Đ - 20.000 Đ. Cho nên chúng ta có nuôi nhiều ở vùng sâu, vùng xa nên chuyển ốc đến những vùng dân cư đô thị để bỏ mối với số lượng hoặc bán lẽ để có giá tốt nhất.

Trường hợp không mua bán thì mô hình này sẽ giúp bà con mình có những con ốc to ngon thường xuyên để cải thiện giúp bữa ăn có thêm chất đạm và đãi đằng cho khách đến nhà chơi hoặc làm quà biếu cho người thân bạn bè cũng rất ý nghĩa.Như chúng ta đã biết, trên thị trường thường bán ốc Đắng được khai thác ngoài tự nhiên và thường là con ốc có kích thước lớn tương đối ít và phần đông là ốc cở trung trung và nhiều con ốc nhỏ xíu. Người bán nếu tuyển ốc to lớn ra bán riêng thì sẽ có giá hơn, thông thường giá ở Cần Thơ, Vĩnh Long trung bình là 25.000 Đ/Kg, Ốc nhỏ trung bình giá 15.000 Đ/Kg. Ốc lên bàn ăn thì 1 đĩa khoảng 400 gr - 500 gr giá bèo lắm cũng 25.000 Đ - 30.000 đ, nghĩa là ốc đã luộc chín cũng 50.000 - 60.000 Đ/Kg. Nhiều quán rất thích bán ốc này vì dế mua với số lượng lớn quanh năm.

Miền Trung có xứ du lịch mạnh như Đà Nẳng thì cũng có con ốc Đắng, nhưng không đủ cung cấp cho thị trường, nên con ốc Đắng chủ yếu được mua từ miền Nam để bán lại trong những mùa du lịch 30.000 Đ/Kg - 40.000 Đ/Kg mà vẫn không đủ ốc để bán. khi hàng hiếm thì 50.000 Đ/ Kg.

Như trình bày bên trên, hiện nay do thị trường ít có bán ốc Đắng to lớn, nên dụng chỗ này mà mua ốc nhỏ để nuôi dưỡng, vỗ béo cho nó lớn thêm nhiều để bán có giá. Nhất là được bán lại những ở địa phương phát triển du lịch trong xu hướng du khách thích ăn món ăn dân giả như cua ốc bình dân này.

Theo tình hình sản xuất khó khăn về đồng vốn và sự cạnh tranh thì mô hình này sẽ giúp bà con nuôi được ốc Đắng cùng con tép cũng được hiệu quả kinh tế rất cao nếu sản xuất quy mô cùng hệ thống rải hàng của mình.

Mô hình này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Cá, Ếch, Tép rong, Tép Mòng. Tép Ruộng rất hiệu quả … Nếu nuôi ốc trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem hình ảnh tham khảo.

Để dễ thu hoạch ốc thì có thể nuôi trong những túi lưới mùng, vèo, hồ xi măng nhỏ.

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi cá, nuôi ếch. Vì Ốc, Tép không có tranh thức ăn với cá, ếch. Họ xem đây là phần có thêm thu nhập.

Những lưới mùng này bà con mình có nơi gọi là cái Vèo. Cái này này có thể nuôi Ốc Đắng, Ốc Bưu, Cá, Ếch, Tép rong, Tép Mòng. Tép Ruộng rất hiệu quả … Nếu nuôi ốc trong ao hồ thì chỉ cần làm cho nước có màu xanh nhiều tảo, phù du để cho ốc ăn. Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm.

Chỉ cần sáng tạo và chịu khó một chút thì các bạn cũng có thể tự làm việc cho mình theo gởi ý này là có thể kiếm tối thiểu 1 ngày là 200.000 Đ – 300.000 Đ là chuyện bình thường. Như vậy mỗi tháng có cơ hội thu nhập tối thiểu từ 6.000.000 Đ đến 9.000.000 Đ mà không cần bỏ làng bỏ xóm đi xa tìm việc.

Bài viết này nhằm giúp một số bạn thật sự không muốn rời nông thôn để ít xa cha xa mẹ, xa vợ , xa chồng và xa con cái mà vẫn có thu nhập để cân đối tài chính cho gia đình một các hiệu quả.MÔ HÌNH NUÔI ỐC ĐẮNG ĐƠN GIẢN NHẤT
Chúng ta có thể nuôi ốc Đắng ven sông, kênh rạch, tận dụng trong những hồ ao có sẳn hoặc làm bờ bao cho ruộng để nuôi ốc. Mực nước yêu cầu với sâu từ 0,8 m - 1,4 m. Trường hợp nếu có sẳn hồ xi măng tròn nhỏ có độ sâu 0,6 m là được. Đường kính của hồ tròn khoảng 1,2 m - 1,5m, hồ tròn giúp chúng ta dễ di chuyển các hồ khi cần thiết.

Trường hợp bạn muốn hồ xi măng này nhẹ hơn thì có thể pha vào xi măng một sô hạt mốp xốp hoặc vỏ trấu đã được ngâm nước từ 12 tiếng - 24 tiếng. Có thể trộn với tỷ lệ 1:1. Nghĩa là 1 phần hạt mốp xốp với 1 phần xi măng đã trộn với cát. Hoặc là 1 phần hạt mốp xốp hoặc vỏ trấu với 2 phần xi măng đã trộn với cát.

Riêng trường hợp pha vỏ trấu thì cần tráng thêm 1 lớp xi măng mỏng bên trong hồ để lấp kín chõ những vỏ trấu lồi ra và giúp

Nếu nuôi trong những hồ xi măng nhỏ hình tròn như dưới đây và có thể từ 0,6 - 0,8 m,phía trên mặt nước có thả bào tây, lục bình làm giá thể cho ốc đeo bám tìm thức ăn. Ngoài ra bèo tây, lục bình còn giúp nước lâu dơ và lớp mát hồ nước. Phía dưới đáy hồ xi măng nên rãi một lớp đất mỏng khoảng 5 - 7 cm sẽ giúp nước lâu bị dơ.Trường hợp nuôi Ốc Đắng trong ao, hồ, ruộng, đầm, hồ xi măng thì cần thiết gây màu Xanh cho nước.

Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng hiệu quả nhất, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng. Vì thế muốn nuôi Ốc Đắng tốt và hiệu quả, trước đó bà con cần phải gây màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng . Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bà con cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng .

Lưu ý : Nếu hồ xi măng còn mới thì chúng ta phải đổ nước sạch vào hồ cho đầy, đồng thời chẻ thân cây chuối để bỏ vào hồ xi măng ngâm 3 tuần trở lên để giúp khử chất xi măng nhanh để ốc không bị chết.Ngoài ra nước Xanh này có thể để nuôi Tép Rong, Tép Ruộng, Tép Mòng rất hiệu quả.

Gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng có vai trò rất quan trọng cho quá trình nuôi Ốc Đắng , bởi màu nước quyết định tỷ lệ sống của Ốc Đắng trong tháng nuôi Ốc Đắng đầu tiên cũng như là tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của Ốc Đắng . Do vậy, bà con cần chú ý đến gây màu nước trong ao nuôi trước khi thả Ốc Đắng .

Tạo Giá thể cho Ốc đeo bám.

Cần tạo giá thể để ốc có môi trường đeo bám vào đó mà bò đi kiếm ăn.

Giá thể đối với trường hợp nuôi ốc đắng trong ao hồ rộng rãi.
Vật liệu làm giá thể lý tưởng nhất và dễ tìm là những Tàu dừa. Nếu nuôi ốc trực tiếp trong những ao hồ rộng rãi hay nuôi ốc trong túi lưới thì chúng ta có thể dùng tàu lá dừa tươi hay khô gì cũng được.

Nếu chúng ta nuôi túi lưới thì nên dùng tàu lá dừa tươi hoặc khô để bỏ vào bao lưới.

Giá thể đối với trường hợp nuôi ốc đắng những hồ xi măng nhỏ.
Trường hợp nuôi ốc Đắng trong những hồ xi măng nhỏ thì nên dùng tàu là dừa đã khô để tráng thối nước.

Ngoài tàu dừa ra, chúng ta cũng cần thả bèo tây để bộ rễ bèo tây sẽ là giá thể cho ốc bám vào tìm thức ăn, đồng thời bào tây cũng góp phần hấp thu Nitrat trong nước để giúp ốc phát triển tốt.THỨC ĂN CHO ỐC

Hàng ngày không cần cho ốc ăn thức ăn !!!

Lý do là Ốc Đắng thường chỉ cần ăn rong rêu nhỏ, chất bã hữu cơ bám vào các vật có trong nước và ăn tảo xanh lơ lững trong nước mà lớn.

Muốn cho ốc ăn thì chỉ cần tạo môi trường cho tảo xanh phát triển trong nước. Trong thiên nhiên thì ốc phát triển lớn nhanh trong những vùng có Màu Nước Xanh của tảo.

Do đó, để tạo thức ăn cho ốc thì ta cần tạo Màu Nước Xanh để hàng ngày ốc tự lấy thuốc ăn trực tiếp trong nước nên ta không cần cho ăn gì hết.

Cách gây màu nước Xanh trong ao nuôi Ốc Đắng
Gây màu nước bằng chất vô cơ:


+ Sử dụng phân hóa học như Ure Phosphate ( N-P-K = 16:2:0);

Ure (N2H4CO); hay super phosphate ( N-P-K = 16: 16: 16).

Trong đó Ure Phosphate là tốt nhất. Lượng bón 4-5 kg/1000m2 ( bón trong 20- 25 ngày ), bón liên tục trong 4-5 ngày, sau khi tảo phát triển tốt thì tiến hành thả Ốc Đắng giống.

+ Khi màu nước ổn định, tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho Ốc Đắng sinh trưởng nhanh chóng, mang lại hiệu quả cho ao nuôi Ốc Đắng , vì thế bà con phải nuôi màu nước để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho Ốc Đắng

Gây màu nước bằng chất hữu cơ như cám gạo, phân xanh, bột đậu nành:

+ Phân xanh, cám gạo, bột đậu nành khi bón vào ao sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Thông thường khi rải với mật độ 2,5-5 kg/100m2/ ngày thì tảo sẽ bùng phát sau 4-5 ngày. Bà con không nên sử dụng phân chuồng , phân gà vì các loại phân này sẽ dễ mang theo vi khuẩn gây bệnh.

+ Ngoài ra, có thể tham khảo sản phẩm men vi sinh Bac-Up của Nuôi Ốc Đắng an toàn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn Vibrio và cải thiện điều kiện môi trường, ao nuôi bằng cách giảm nồng độ khí độc NH3/NO2 , ổn định màu nước.

Trong quá trình nuôi Ốc Đắng , bà con nên thường xuyên kiểm tra theo dõi màu nước trong ao để kịp thời xử lý và gây màu nước ổn định tạo điều kiện cho Ốc Đắng nuôi phát triển tốt nhất, từ đi mang lại năng suất cao. Bài viết trên đây Nuôi Ốc Đắng an toàn đã chia sẻ đến bà con cách gây màu nước trong ao nuôi Ốc Đắng . Mong rằng Ốc Đắng nuôi sẽ đạt hiệu quả cao.

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi cá, nuôi ếch.Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,


Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,

Người Thái họ thích nuôi ốc và tép trong mùng lưới đặt trong ao nuôi tôm cá,Các bạn xem ảnh tham khảo rồi sáng tạo thêm tùy theo những điều kiện thuận lợi riêng của mình để khai thác hợp lý những môi trường sống chung quanh mình để cùng nhau cải thiện đời sống kinh tế mà an cư lạc nghiệp.Ốc Đắng được bày bán trong một chợ nông sản ở Thái Lan

Chúc các bạn thành công.

Cách tìm con giống ốc Đắng nhanh chóng, đơn giản nhưng hiệu quả, thì xin mời các bạn xem tiếp bài Tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo để bạn theo cách này mà bắt được con giống để mang về nuôi tiếp cho lớn thêm để bán được giáẢnh trên là một con Ốc Đắng ở Miền Tây Nam Bộ

Tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo
Bạn làm theo cách này sẽ bắt được nhiều con giống để mang về nuôi.


Một lão nông ở Đồng Tháp có thể kiếm cả triệu mỗi ngày nhờ vào tuyệt chiêu bắt ốc đắng độc đáo.Bí kíp bắt ốc độc đáo này giúp gia đình ông Hiếu có nguồn thu nhập ổn định. Ở vùng sông nước miền Tây, không ai không biết đến ốc đắng. Ốc đắng đã trở thành món ăn đặc sản của vùng ĐBSCL từ lâu. Ốc đắng thường sinh sản quanh năm, người nông dân nơi đây

Đó chính là ông Nguyễn Văn Hiếu, ngụ xã Phú Điền, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). Một lần tình cờ, ông Hiếu thấy bao xi măng dưới sông có ốc bám vào.Dùng vỏ bao xi măng cột với gạch rồi thả xuống kênh.Sau đó, ông Hiếu đã dùng các vỏ bao xi măng được rửa sạch, cột vào gạch ống và thả dài theo các đoạn kênh, rạch...Qua nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng cách bắt ốc đắng gần như độc nhất vô nhị đã ra đời. Chỉ với vài miếng bao xi măng cắt nhỏ, một đoạn dây và mấy viên gạch ống, mỗi ngày lão nông này có thể kiếm khoảng 100 kg ốc.Sau 1 ngày, ốc sẽ bám vào bao xi măng.Lúc này chỉ cần vớt lên và nhặt ốc vào ghe.

Với giá bán ốc đắng trên dưới 10.000 đồng/kg, mỗi ngày ông Hiếu có thể kiếm khoảng trên dưới 1 triệu đồng/ngày.Bí kíp tuy đơn giản nhưng đã giúp gia đình ông Hiếu ổn định kinh tế.1 ngày ông Hiếu có thể bắt được cả trăm kg ốc.

Bắt ốc xưa nay được xem là nghề tay trái của bà con ở nông thôn miền Tây khi nông nhàn . Tuy nhiên, với ông Hiếu, hiện nghề “làm chơi ăn thiệt” này có thể giúp gia đình ông có nguồn thu tương đối ổn định, cải thiện thu nhập cho gia đình..

Chúc các bạn thành công.
Tư liệu tham khảo thêm
Ngạc nhiên trước cách người Thái làm nông nghiệp


Bài có liên quan: Hình ảnh Nuôi Ốc Đắng ở Thái Lan
 

Last edited:

Bình luận

#20
Bạn Hai Lá Vàng thân mến !

Bạn có biết là việc ốc bưu, nuối ốc đắng là đã có người Thái đã nuôi hiệu quả, Ngoài việc nuôi ốc ra thì ở Việt Nam có không ít người thành công trong chăn nuôi, nhưng họ cũng từng chia sẻ và cũng chán do những những comment không mang tính cách góp ý, chỉ cần nói để mà nói. Nên nhiều người từng nhiệt tình với diễn đàn thì giờ đấy họ ít có chia sẻ trong diễn đàn này nữa.

Bài này là chúng tôi đã đi thực tế tình cờ thấy bên Thái rồi kể lại cho bạn bè nghe. Họ động viên tôi nên chia sẻ lại ở Việt Nam để ai thích và có điều kiện thì làm, Chứ xứ mình thì con ốc này không nuôi cũng dễ kiếm. Nhưng ở đây giá trị là dưỡng ốc cho to lớn bán có giá. chăn nuôi mà 1 Kg lời chỉ có mười mấy ngàn một ký là đâu có lớn lao gì. Tôi chỉ muốn nói lên tuy không lời nhiều, nhưng dễ có sản lượng, điều này trong thực tế là bình thường mà bạn.

Ở đây muốn chia sẻ là tuy lời ít, nhưng lại ít công sức, không ao thì sông, ra kênh mà nuối cũng được. Quan trọng là có chịu hợp làm việc này hay không là tùy

Chúng tôi chia sẻ là để bạn nào thích và có điều kiện thì thực hiện. Nói như bạn thì thà đi làm công nhân cho sướng chứ cần làm riêng làm gì. Bạn có từng trực tiếp nghe những người công nhân không còn trẻ trung nữa lại phải rời quê xa nhà, xa vợ con, nhưng vì ở quê khó kiếm tiền lắm, nếu họ có việc làm mà tương đối sống được thì thà họ ở quê. Việc nuôi ốc này là ai thích và có điều kiện thì làm.

Tôi trình bày thu nhập theo sản lượng 50Kg mà 1 - 2 người có thể thực hiện nếu có điều kiện làm được. Thời giá bấy giờ 1 triệu 1 ngày thật khó kiếm bằng cách làm thuê như công nhân bạn ạ.

Như cách bạn thích nói thì khi bạn nghe thấy ai đề cặp với nghề môi giới nhà đất, bất động sản mà không cần vốn gì nhiều, chỉ môi giới thôi mà có người 1 năm có thể kiếm 400 - 500 triệu đồng. Thì có lẽ bạn cho rằng như vậy chắc những công nhân sẽ bỏ hết việc để làm môi giới à. Ở đây tôi nói tùy điều kiện mà.

Sau này, trước khi bạn comment thì cũng khéo xem người ta nói gì rồi hãy ý kiến. Bạn xem kỷ bên trên xem tôi chia sẻ những gì nhé. Tôi rất tiếc là đã ra công sức dịch từ tiếng Thái qua google rồi để biên tập lại bằng tiếng Việt cho tạm suông câu ũng là một vấn đề. Vì tôi không giởi biên tập dịch thuật. Nhưng tôi làm bằng cái Tâm bằng tình thương của công dân với công dân với nhau đang còn nhiều bộn bề khó khăn về tài chính bạn ạ,

Tôi rất bất ngờ vì sao lại có những câu của bạn, thật tiếc thay. Thật ra, ở Việt Nam cũng không có nhiều người có cách nói như bạn. Bạn biết làm như vậy là có thể làm nhiễu thông tin. và có thể có những người khác bị mất cơ hội kiếm tiền. Cuối cùng tôi cũng xin lỗi bạn là tôi cũng không muốn nói lên những điều này với bạn. Hãy vì một cộng đồng tích cực đoàn kết tương trợ, tương ái.
Vấn đề là thực tế , mình chỉ nói về thực tế , ốc đắng ( ốc hút ) là loại ốc đẻ con sinh sản nhanh và sống được ở nhiều nơi . Còn về nhu cầu về ốc này thì rất thấp mà nó thì rất nhiều , cuộc sống mọi thứ luôn có sự cộng hưởng lẫn nhau , mấy loại ốc kia nuôi cũng nhiều rồi giờ đi nuôi thêm ốc này rồi bán thì ai mua giá 20k . Còn về mù hay loạn thông tin thì thiên hạ bây giờ khôn lắm , không mù nổi họ đâu .
 

#22
Mấy cái này cũng nên học tập, tuy nói tùy điều kiện mỗi nước khác nhau, nói vậy rồi cứ ôm khư khư ra tận diệt tài nguyên sẵn có thì không sớm thì muộn cũng tới lúc cạn kiệt
 
#23
Bạn Hai Lá Vàng thân mến !

Bạn có biết là việc ốc bưu, nuối ốc đắng là đã có người Thái đã nuôi hiệu quả, Ngoài việc nuôi ốc ra thì ở Việt Nam có không ít người thành công trong chăn nuôi, nhưng họ cũng từng chia sẻ và cũng chán do những những comment không mang tính cách góp ý, chỉ cần nói để mà nói. Nên nhiều người từng nhiệt tình với diễn đàn thì giờ đấy họ ít có chia sẻ trong diễn đàn này nữa.

Bài này là chúng tôi đã đi thực tế tình cờ thấy bên Thái rồi kể lại cho bạn bè nghe. Họ động viên tôi nên chia sẻ lại ở Việt Nam để ai thích và có điều kiện thì làm, Chứ xứ mình thì con ốc này không nuôi cũng dễ kiếm. Nhưng ở đây giá trị là dưỡng ốc cho to lớn bán có giá. chăn nuôi mà 1 Kg lời chỉ có mười mấy ngàn một ký là đâu có lớn lao gì. Tôi chỉ muốn nói lên tuy không lời nhiều, nhưng dễ có sản lượng, điều này trong thực tế là bình thường mà bạn.

Ở đây muốn chia sẻ là tuy lời ít, nhưng lại ít công sức, không ao thì sông, ra kênh mà nuối cũng được. Quan trọng là có chịu hợp làm việc này hay không là tùy

Chúng tôi chia sẻ là để bạn nào thích và có điều kiện thì thực hiện. Nói như bạn thì thà đi làm công nhân cho sướng chứ cần làm riêng làm gì. Bạn có từng trực tiếp nghe những người công nhân không còn trẻ trung nữa lại phải rời quê xa nhà, xa vợ con, nhưng vì ở quê khó kiếm tiền lắm, nếu họ có việc làm mà tương đối sống được thì thà họ ở quê. Việc nuôi ốc này là ai thích và có điều kiện thì làm.

Tôi trình bày thu nhập theo sản lượng 50Kg mà 1 - 2 người có thể thực hiện nếu có điều kiện làm được. Thời giá bấy giờ 1 triệu 1 ngày thật khó kiếm bằng cách làm thuê như công nhân bạn ạ.

Như cách bạn thích nói thì khi bạn nghe thấy ai đề cặp với nghề môi giới nhà đất, bất động sản mà không cần vốn gì nhiều, chỉ môi giới thôi mà có người 1 năm có thể kiếm 400 - 500 triệu đồng. Thì có lẽ bạn cho rằng như vậy chắc những công nhân sẽ bỏ hết việc để làm môi giới à. Ở đây tôi nói tùy điều kiện mà.

Sau này, trước khi bạn comment thì cũng khéo xem người ta nói gì rồi hãy ý kiến. Bạn xem kỷ bên trên xem tôi chia sẻ những gì nhé. Tôi rất tiếc là đã ra công sức dịch từ tiếng Thái qua google rồi để biên tập lại bằng tiếng Việt cho tạm suông câu ũng là một vấn đề. Vì tôi không giởi biên tập dịch thuật. Nhưng tôi làm bằng cái Tâm bằng tình thương của công dân với công dân với nhau đang còn nhiều bộn bề khó khăn về tài chính bạn ạ,

Tôi rất bất ngờ vì sao lại có những câu của bạn, thật tiếc thay. Thật ra, ở Việt Nam cũng không có nhiều người có cách nói như bạn. Bạn biết làm như vậy là có thể làm nhiễu thông tin. và có thể có những người khác bị mất cơ hội kiếm tiền. Cuối cùng tôi cũng xin lỗi bạn là tôi cũng không muốn nói lên những điều này với bạn. Hãy vì một cộng đồng tích cực đoàn kết tương trợ, tương ái.
Bạn có nuôi không? cho mình học hỏi với. Mình sẽ nuôi thử cách của bạn nhé!
 
#24
Bạn có nuôi không? cho mình học hỏi với. Mình sẽ nuôi thử cách của bạn nhé!
Bạn nên nuôi ốc nhồi miền bác vì giá thương phẩm cũng như giá giống bán ra cao hơn nhiều so với ốc đắng mà điều kiện thức ăn cũng đơn giản .
Nguồn giống giờ có nhiều ở thanh hóa và các tỉnh phía bắc . Còn ốc nhồi miền nam thì nhiều
 
#25
Bạn nên nuôi ốc nhồi miền bác vì giá thương phẩm cũng như giá giống bán ra cao hơn nhiều so với ốc đắng mà điều kiện thức ăn cũng đơn giản .
Nguồn giống giờ có nhiều ở thanh hóa và các tỉnh phía bắc . Còn ốc nhồi miền nam thì nhiều
Hi bạn! hai loại ốc này khác nhau sao bạn? đều là ốc hút hả
 
#26
Hi bạn! hai loại ốc này khác nhau sao bạn? đều là ốc hút hả
ỐC ở việt nam có nhiều loại lắm , đa số ốc nước mặn nước lợ , còn nước ngọt nuôi thì chỉ có nuôi ốc nhồi với ốc núi . Vì giá trị kinh tế cũng như giá trị sản phẩm cao hơn , với lại giờ đang thịnh ốc nhồi thì mình nuôi bán giống , phải 20 ,30 năm nữa mới bão hòa thì giá mới hạ . Còn ốc đắng ốc hút này thì chỉ cần có hồ nước và nơi bám cho nó thì nó sẽ sống và sinh sản ( nếu có đủ thức ăn và nhiệt độ cũng như độ sạch của nước )
 

M
#27
Trách làm chi bọn não ngắn, lười tư duy, thiếu sáng tạo thiếu nghị lực sống thích làm tớ hơn làm chủ. Những thằng phát biểu vậy suốt đời nó chỉ làm tớ thôi không bao giờ được làm chủ. Anh em trách nó làm chi. Bởi thế các doanh nghiệp nước ngoài ồ ạt vào Việt Nam ta để tận dụng một lượng lớn lao động nhàn rỗi thích làm việc tay chân hơn tư duy đầu óc với đồng lương rẻ hơn vài lần khi trả lương cho công nhân xứ họ. Có những anh nông dân đơn giản chỉ nuôi dế thử vài con chơi nhưng sau đó thành lập cả trang trại dế với hàng chục nhân công. Bởi thế không có việc làm chân chính nào là thấp hèn là đồ bỏ cả. Chỉ cần có sự đam mê sự quyết tâm thì cho dù là công việc ban đầu người người chê bai dè biểu thì cuối cùng cũng trở nên vĩ đại, được người người ngưỡng mộ. Tôi viết những lời này có lẽ những anh não ngắn thích chê bay dè biểu sẽ chẳng hiểu đâu còn những ai chung ý tưởng chắc chắn đồng cảm!
 
Last edited:
Top