Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
N
Nghề trồng nâm rơm có thể làm giàu không?

Nấm là món mình cực thích, mình nghĩ để làm giàu bằng bất cứ ngành nghề nào cũng có sự sắc bén với một kế hoạch chi tiết và thời cơ nữa
 
H
Muốn thành công trong nghề này - tui nghĩ người đó vừa là một nông dân sản xuất giỏi vừa là một kỹ sư yêu nghề vừa là một nhà kinh tế

Bạn hatuananh thân ! Câu phán của Bạn rất chung chung và có vẻ ra rời thực tế với hiện trạng ngành trồng Nấm rơm ở VN .
Tui nói
* Một Nông dân trồng nấm rơm ngoài trời dù có giỏi đến đâu , kinh nghiệm từng trải qua hơn chục năm cũng phải bó tay chịu chết vụ nấm cùa mình trồng , nếu như những vuông đất quanh anh ta , họ dùng chế phẩm vi sinh nấm đối kháng cho cây trồng của họ . Điều này những người nông dân giỏi phần đông cũng không biết lý do " Anh ta thất bại do đâu và vì đâu ? ". Bởi ngày xưa người ta chưa SX ra những chế phẩm này phục vụ cho nông nghiệp trồng trọt . Đây chỉ là một ví dụ điển hình , tất nhiên còn nhiều và rất nhiều vấn đề nan giải khác nữa ảnh hưởng xấu đến Mô hình trồng nấm rơm ngoài trời đã quá lổi thời và lạc hậu .
* Người kỷ sư NN dù có thật sự yêu thích ngành nghề SX Nấm cũng phải bị chịu trói thôi , biết làm sao hơn bởi hiện nay trong các trường ĐH , CĐ đào tạo ngành NN thì lĩnh vực Chuyên ngành về SX & CT Nấm nói chung và nấm rơm nói riêng thì hầu như chưa có nhiều tư liệu giảng dạy đúng chuẩn mực , những phòng vô trùng , vườn thực nghiệm cách ly thật bài bản cho khảo nghiệm giống cũng như SX thương mại ( bào tử Nấm , Meo Nấm ... ) .
* Nhà Kinh tế ( nhà Đầu tư ) , họ chỉ có thể tham gia khi phát hiện những Mô hình SX có tính khả thi , thuyết phục có thể mang lại hiệu quả KT cao bằng chính những nguồn lực vô hạn của họ và XH , tạo đòn bẩy đưa ngành nghề này tiến lên vững chắc , bền vững theo hướng cơ giới hóa , hiện đại hóa . Mà những Mô hình tương lai này theo thiển ý cá nhân mình thì hiện nay thật sự là vẫn chưa có , ngay cả Viện Di Truyền Nông Nghiệp VN với sự tập họp của nhiều chất xám KH NN mà hiện nay vẫn chưa có những Chương Trình , Đề án mang tính thuyết phục đối với các Nhà Đầu tư cho dù nhu cầu XK cũng như tiêu dùng trong nước đối với sản phẩm Nấm rơm ở nước ta đang rất cao .
Hiện nay trong NN nói chung và ngành nghề trồng Nấm nói riêng , người ta đang đốc thúc , khuyến khích , kêu gọi sự hợp tác và liên kết giữa 4 nhà : Nhà Nông , Nhà Khoa Học , Nhà Đầu tư và Nhà Nước .
Bạn thì lại chỉ phán gọn có 1 câu để gom mấy Nhà này lại thành 1 ( 3 trong 1 ) , thì liệu có khả thi không ??? có thực tế không ??? Vậy thì bao giờ mới có thể đưa ngành nghề này lên một tầm cao mới , phát triển theo hướng Công nghiệp hóa , Hiện đại hóa được ???
Tui nói 3 nhà - bạn nói đến 4 nhà - ^^!
Đọc tiêu đề " chuyện vui về cây nấm và câu đố zui " - thì bạn hiểu - của tui viết đó - cái nhà này tui ko dám noi đâu - chào bạn !
 
N
gui fruit

Ngành Nấm đòi hỏi tính chuyên nghiệp , mà bạn thì nói chỉ để có thêm thu nhập , có nghĩa là không chuyên tâm , sẽ khó đấy , hổng chừng qua vài vụ là rách te tua luôn .
Khu vực nào trồng cũng được , miễn là gần vùng nguyên liệu , dễ thu gom , giảm giá thành vận chuyển .

Nếu rảnh thì xuống mình chổ " Đoạn cuối của tình yêu " Gần nghĩa trang Bình Hưng Hòa ấy . Cafe trao đổi và xem cũng thú vị lắm .

chao ban fruit minh o gv , cung gan cho ban minh cung dang quan tam chu de cua ban vi minh co dat o binh duong ban cho minh xin so phone de minh tham van ban voi so cua minh la 0979893968. thanks ban
 
D
chao ban fruit minh o gv , cung gan cho ban minh cung dang quan tam chu de cua ban vi minh co dat o binh duong ban cho minh xin so phone de minh tham van ban voi so cua minh la 0979893968. thanks ban

Số phone của mình : 0919897448 - 0946460490 , Rất vui và hân hạnh được cafe trao đổi cùng Bạn .
 
N
cam on dfruit

Cam on ban ;

ban di cong tac ve chua? ban thuong ranh khi nao, nha minh o gv cung gan cho ban

09155254184745698712336952889147
Số phone của mình : 0919897448 - 0946460490 , Rất vui và hân hạnh được cafe trao đổi cùng Bạn .
 
B
Các bác ới. Cho em hỏi cái này với nhá. Quan tr0ng vớj em lắm đấy.... Rơm ở miền bắc có 2 vụ. Rơm vụ tháng 4,5 ở miền bắc trời mưa rất nhiều, phơi rơm không thể nào khô được!.... Các bác cho e hỏi là rơm phơi vàj hôm chưa kịp khô thì có thể trồng nấm rơm được không ạ!..
 
D
Các bác ới. Cho em hỏi cái này với nhá. Quan tr0ng vớj em lắm đấy.... Rơm ở miền bắc có 2 vụ. Rơm vụ tháng 4,5 ở miền bắc trời mưa rất nhiều, phơi rơm không thể nào khô được!.... Các bác cho e hỏi là rơm phơi vàj hôm chưa kịp khô thì có thể trồng nấm rơm được không ạ!..

Rơm cắt rồi thì chỉ cần 1 - 2 buổi nắng là khô thôi . Bạn cứ gom rơm ướt về chất cây trong sân ( có kê đáy tránh đọng nước , khi có nắng banh rải ra cho khô . Không nên dùng rơm ướt để ủ ( dù trên nguyên tắc khi ủ vẫn phải phun nước vào , độ ẩn cần 60 - 70% ) , bởi các vi sinh vật , xạ khuẩn có hại cho nấm trồng luôn tồn tại sinh trưởng tốt trong môi trường này . phơi rơm khô cũng là một cách diệt khuẩn và côn trùng hiệu quả đấy .
 
Last edited by a moderator:
R
Các bác ới. Cho em hỏi cái này với nhá. Quan tr0ng vớj em lắm đấy.... Rơm ở miền bắc có 2 vụ. Rơm vụ tháng 4,5 ở miền bắc trời mưa rất nhiều, phơi rơm không thể nào khô được!.... Các bác cho e hỏi là rơm phơi vàj hôm chưa kịp khô thì có thể trồng nấm rơm được không ạ!..
Trồng được bạn ạ, chỗ mình trồng nấm rơm trái vụ người ta chỉ cần phơi héo rơm, tưới nước vôi rồi đem ủ và trồng luôn.

Rơm cắt rồi thì chỉ cần 1 - 2 buổi nắng là khô thôi . Bạn cứ gom rơm ướt về chất cây trong sân ( có kê đáy tránh đọng nước , khi có nắng banh rải ra cho khô . Không nên dùng rơm ướt để ủ ( dù trên nguyên tắc khi ủ vẫn phải phun nước vào , độ ẩn cần 60 - 70% ) , bởi các vi sinh vật , xạ khuẩn có hại cho nấm trồng luôn tồn tại sinh trưởng tốt trong môi trường này . phơi rơm khô cũng là một cách diệt khuẩn và côn trùng hiệu quả đấy .
Mưa miền bắc nó không như miền Nam, không mưa thì thôi đã mưa thì kéo dài vài ngày có khi nửa tháng, rơm lỡ dính ướt ít thì còn phơi được chứ nhiều thì mệt lắm bác ạ.

Cho mình hỏi là có trồng nấm rơm bằng trấu đc k ?
Trồng được vì người ta vẫn làm meo nấm rơm bằng trấu nhưng chắc là không có lời nên không ai trồng cả.
 
B
Huhu...K phơj rơm đc đâu bác ạ... Tháng này trờj mua phùn liên tục gần 20 ngày rùj... Ngày mai, kia vẫn mua tiếp k ngừng... Phơi k khô đc. Rơm để ngoàj ruộng k cấy gjống mà nấm rơm cứ m0c ầm ầm....
 
D
Huhu...K phơj rơm đc đâu bác ạ... Tháng này trờj mua phùn liên tục gần 20 ngày rùj... Ngày mai, kia vẫn mua tiếp k ngừng... Phơi k khô đc. Rơm để ngoàj ruộng k cấy gjống mà nấm rơm cứ m0c ầm ầm....

Phải đúng là Nấm rơm không boyxulang279 , nếu đúng là vậy thì cứ cất công hái Nấm về ăn và bán thôi , trồng làm chi cho tốn công tốn của nhĩ . Chỉ lo đấy là mấy anh Coprinus ( Nấm mực , nấm gió ) xâm hại nhiều thôi ( khi ở dạng búp một số chủng trông cũng na ná giống nấm rơm đấy ) .
 
D
Các Bạn thân mến !

Thời gian này Mình bắt đầu đi vào triển khai Dự Án Phát Triển Ngành SX&CT Nấm Rơm theo Mô Hình Công Nghệ Cao cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long , nên trong thời gian tới không có nhiều thời gian để trao đổi và chia sẽ cùng các Bạn về Đề tài này nữa . Xin thành thật cáo lỗi . Khi Mô hình thành công chắc chắn Mình sẽ có nhiều thông tin cho các Bạn .

We Can Change
 
T
Phụ gia dinh dưỡng : Nấm sẽ tăng trưởng tốt trong điều kiện chất nền có chứa cellulouse , lignin , Ni tơ , Vitamin và các khoáng chất : Kali . Mg , can xi , phospho ... vì vậy nhu cầu bổ sung những dinh dưỡng là cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của Nấm nhất là nguồn Ni tơ với tỷ lệ C - N khoảng 60:1 .
Những nguồn N có thể bổ sung cho chất nền của Nấm bao gồm : phân chuồng ( heo , bò , gà ... ) , cám gạo , bột ngô , bột củ mì , bã đậu ... Ở VN ta các tài liệu hướng dẫn thường rất ít khuyến cáo sử dụng các phụ gia hữu cơ này , mặc dù với các nhà KH chuyên ngành Nấm điều này là cần thiết , song một phần do thói quen áp dụng theo cách canh tác truyền thống , mặt khác theo mình , chắc chắn cũng đã có nhiều thử nghiệm trong các công thức phối trộn ( kể cả nhà KH và Người canh tác ) nhưng do lổi kỷ thuật , sản sinh nhiều tác dụng phụ bất lợi , làm hư chất nền giá thể ( lên men chua , nổi mốc , sinh dòi , ... ) nên hiện nay rất ít được ứng dụng và thường thay thế bằng nguồn dinh dưỡng vô cơ : Ure , SA .
Đạm hữu cơ ngoài việc cung cấp nguồn N nó còn có công năng tổng hợp sản sinh pepton ( môi trường sinh sản nhân tế bào ) mà đạm vô cơ không thể làm được . Để đạt được hiệu quả cao nhất buộc phải sử dụng nguồn đạm hữu cơ , không có con đường nào khác , bởi cả thế giới đã và đang ứng dụng thành công rất cao , giúp gia tăng chuyển hoá vi sinh hoàn toàn trong ngành sản xuất Nấm ( tỷ lệ chuyển hoá vi sinh của Nấm Enoki , Nấm Eryngii hiện nay tại Nhật , TQ có thể lên đến 100% , 1 hủ nhựa giá thể trọng lượng 700g sản xuất được 700g nấm ) . Còn bằng phương thức nào , giải pháp nào để có thể hạn chế và triệt tiêu những tác dụng phụ , bất lợi là cái mà ta cần nghiên cứu mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và khắc phục chúng .
 
L
Em thấy nấm rơm và các loại nấm khác ăn rất ngon và giàu dinh dưỡng, ai có bí quyết trồng nấm đơn giản, nhanh chỉ phục vụ cho thực đơn trong gia đình ăn thôi, chỉ dậy cho em ít
 
L
Không biết như thế nào mới được gọi là đại gia?Và như thế nào mới là ''đại gia của những đại gia''?
Cho dù người ta có tiền tỉ nhưng mấy ai họ nói ra đâu.
Cứ làm việc để giúp thoát nghèo,rồi từ đó vươn dần lên có của ăn của để là được rồi.Sao cứ phải nôn nóng trồng một cây gì đó nó sẽ giúp mình thành đại gia nhỉ?
Đọc đến đây tôi thấy Topic này nên đổi tên thành là ''NGHỀ NẤM RƠM,CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC''
Vài lời góp ý,chủ topic thấy không phải xin vui lòng bỏ qua cho.
 
L
dai jia thi may ai biet den o co mh nhieu nguoi co tien ty ma may ai biet den ho va ho chj biet lam an thi co bao nhieu nguoi noi ho dai jia dau,nge trong nam nay co thoi se len nhu gio con khong may man thi cung chj lo vai trieu nho le ma thoi dieu quan trong nhat la dau ra co nhieu hay khong ma thoi chi can co dau ra tot thi moi nguoi moi co co hoi lam giau noi,chu dau ra yeu thi nhieu nguoi co vai trieu bo vao lam nam ra thi it ma dau ra yeu qua thi dan den lo von thi se bi nan lien
 
B
bác nào có tài liệu trồng nấm rơm trong nhà bằng mùn cưa và trồng ở dạng đóng bịch nilon treo như nấm bào ngư cho e xin với
 
Chào a Dũng. Thật may khi anh vẫn còn theo dõi topic này.

Em cũng mới đọc được topic này của anh khi lang thang trên mạng tìm các tài liệu về trồng nấm. Em đọc hết một lèo trong một buổi chiều, và ngẫm nghĩ ... Em thấy vấn đề lớn nhất có lẽ là khâu đầu vào và đầu ra.
- Đầu vào: Theo tài liệu của anh phải cần tới 20 tấn rơm trong mỗi vụ. Và anh dự kiến 6 vụ/1 năm tức là khoảng 120 tấn. Trong khi vụ lúa ở ngoài bắc thông thường em chỉ thấy có 3 vụ (một số nơi là 2 vụ, 1 vụ thu đông trồng màu), mà rơm thì lại không nên để lâu vì sợ nấm độc ăn ... Cánh đồng ngoài Bắc nhỏ lẻ manh mún không có (hoặc ít có) máy gặt đập liên hợp để thu gom số lượng lớn, hiện tại cũng đang triển khai cánh đồng mẫu lớn nhưng chưa thấy hiệu quả thực sự. Anh có giải pháp hoặc kinh nghiệm nào giải bài toán này không ạ?

- Đầu ra: Một vụ theo kế hoạch của anh sẽ thu hoạch được khoảng 4,5 tấn nấm thương phẩm. Trong khi nấm tươi chỉ bảo quản được 2-3 ngày. Anh đánh giá thế nào về sức tiêu thụ của thị trường Miền Bắc (cụ thể là Hà nội). Nếu đầu ra thị trường là các chợ nhỏ lẻ thì có khả thi không, còn siêu thị thì em nghĩ là phải tốn thêm kinh phí để đóng gói, sơ chế ... ( tuỳ thuộc vào yêu cầu của siêu thị) anh có khuyến nghị gì về việc này không ạ?

Sau cùng, em mới gia nhập diễn đàn, và tập toẹ tìm hiểu về nghề nông nói chung và nghề trồng nấm nói riêng, vậy nên có những câu hỏi mang tính ngu ngơ thì kính mong các bác không chê cười và nhiệt tình chỉ bảo. Em chân thành cám ơn.
Tôi cũng nghĩ như thế này từ ban đầu của bàn luận này.
Cũng vì thế, nghề trồng Nấm ở Việt Nam mới có thể đeo
đẳng mãi mà không tàn lụi, cũng không lên "đại gia" được.
Đợi đến khi nghề Nấm lên đại gia, thì xuất khẩu là chính.

Lúc ấy phải nghĩ cách xài lại bã làm nấm, cho thêm thức
ăn vào, ví dụ như Đậu Tương, Ngô Bắp, hay Mì Gạo, chứ
không ngày ngày đổ hàng núi bã Nấm được.
 
P
Xin chào tất cả anh chị đang thảo luận về chủ đề này !
Tôi tên Phúc ,đang xem mọi người thao luận được mấy ngày rồi .Thú thật tôi rất có hứng thú với chủ đề này mặc dù là người ngoại đạo (tôi làm bên ngành cơ khí chính xác) .Có thể là do mình lớn lên từ quê hương An giang,đi học ,rồi đi làm .Trước đây mình làm cho một công ty của Thụy sĩ , hơn một năm nay nghỉ , bây giờ làm riêng rồi( đang đi vào giai đoạn ổn định ) .Thú thật mùi thơm rơm rạ lúa mới cứ đeo bám mình suốt , như khi bị sặc do khói đốt đồng thì thật là tai hại .Giá lúa hiện nay rất thấp ,như để tận dụng nguồn rơm rạ thì cái cốt lõi là đầu ra cho nấm rơm.Chuyện nấm rất có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng thì không bàn cải nữa . Như thói quen dùng sản phẩm tươi sống chưa thay đổi trong cách lựa chọn sản phẩm của bà nội trợ việt nam không thể thay đổi được trong thời gian trước mắt .Đây là sản phẩm đặc thù thời gian tồn trữ không được lâu . Sản phẩm làm ra dù số lượng ít bán được giá còn hơn nhiều mà bán giá rẻ .Từ bài học cây lúa hiện nay cho thấy , tăng vụ ,tăng diện tích làm vùng châu thổ này nghèo nàn về con người và sinh thái .Một nghịch lý mà tôi chứng kiến ,lúc trước nguồn đạm từ tôm cá rất nhiều mặc dù sản lượng lúa không cao . Như từ khi tăng được năng suất thì đất ngày càng kém màu mỡ .Chi phí cho phân bón , thuốc tăng lên nhanh chóng,nông dân lại nghèo đi thấy rõ .Nhiều người chắc nói tôi nói chuyện không đi vào đúng chủ đề mà ta đang bàn luận, không phải vậy đâu ,dẫn chứng cây lúa để chúng ta thấy với cách làm hiện nay thì chúng ta rơi vào lối mòn trong suy nghĩ bấy lâu nay trong nông nghiệp .Sản xuất ra sản phẩm phục vụ người tiêu dùng thì nên sản xuất ra cái người khác cần .Cái tôi và mọi người tiêu dùng cần là một sản phẩm sạch thân thiện với sức khỏe chứ không như lúc trước nữa vì mọi người điều biết khi đi khám hoặc chữa bệnh hiểm nghèo thì chỉ có cách là bán nhà .... Mong muốn làm giàu từ nghề của mình là chính đáng . Như vài ba năm hay mười năm theo cách của Trung quốc thì ta phải xem lại .Kiên trì theo đổi một sản phẩm tốt ,có ích cho mọi người còn hơn tạo ra một sản phẩm không có ích rồi bị mọi người tẩy chay . Rau củ quả hay thực phẩm nói chung do nông nghiệp cung cấp .Đó là nguồn sống để duy trì và tái tạo sức lao động cho xã hội ,như bệnh tật cũng từ đó mà vào cơ thể . Thế hệ tôi mai mắn được thưởng thức sản phẩm tự nhiên : cá lóc ,cá trê,cá rô, và cả nấm rơm từ tự nhiên,hương vị của chúng tuyệt lắm các anh chị ạ .Tôi mong sau nấm rơm từ các anh chị làm ra cũng vậy sản lượng đủ cung cấp cho xã hội ,như được mọi người tiêu dùng như tôi nồng nhiệt ủng hộ thì các anh chị sẽ thành đại gia nhanh thôi .
Chào và chúc sức khỏe .
 
Back
Top