Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
A
năng xuất thế nào bác ,bác có thể chia sẻ kinh nghiệm trồng và chụp vài tấm hình lên để bà con cùng học ? nha bác:mellow:
 
A
nhân thể cho em ? giá 1 tấn mùa cưa cao su trong niềm nam bán bao nhiêu vậy mấy bác?? thank
 
C
cá thể mùn cưa được lấy từ bịch phôi nấm mèo, bào ngư, linh chi .đã qua sử dụng.giá thành rẻ.cho năng suất tốt khi gặp thời tiết thuận lợi.ngày mai mình sẻ gởi vài tấm ảnh cho các bác xem trang trại của mình.
 
Last edited by a moderator:
A
thank bác changkhotre nhiều lắm,rất nhiều anh em quan tâm đến vấn đề trồng nấm rơm trên mùa cưa như hầu như ít ai trồng nên ít có thông tin nếu có chỉ là lý thuyết thôi mà gia đình bác đã trồng nấm rơm trên giá thể mun cưa trên 20 năm,mong bác có thể nhiệt tình giúp đỡ viết một bài viềt về trồng nấm rơm trên mùa cưa được không
 
C
với cá thể mùn cua,đòi hỏi quan trọng nhất là phải có nguyên liệu chinh là mùn cưa cao su thải ra từ bịch phôi nấm bào ngư linh chi đã qua sử dụng. vì thế các bạn ở miền bắc rất khó khăn triển khai mô hình này.còn ở miền nam.mình sẽ chỉ dẫn cũng như cung cấp dầy đủ nguyên liệu cho các bạn,từ rơm bó,meo rơm...
 
B
Đặc điểm của nghề trồng Nấm nói chung là : khi mới làm thì thường mang lại thành công cao (dù kỷ thuật canh tác chưa thuần thục lắm ) , và khi mới làm thì số lượng thử nghiệm chỉ ít thôi . Sau 2 - 3 vụ thì bắt đầu có vấn đề , nhất là khâu dịch hại . nghịch lý là lúc này số lượng túi hoặc giá thể trồng lại gia tăng , tiên tốn nhiều vốn liếng . ít thì hao hụt khoảng 20 - 30% nhiều thì có khi mất trắng luôn . Đặt biệt với những giai đoạn sau , khi thất bát thì hầu như những cán bộ khuyến nông đều bó tay , không có giải pháp hữu hiệu phòng chống dịch hại .
Một số người kinh nghiệm lâu năm thì thường đi thuê đất mới đề canh tác và cứ thế họ di chuyển từ chổ này sang chổ khác giống như nghề nuôi ong vậy , do đó ngành nghề này từ trước đến nay vẫn chưa ổn định .

yes. Đúng là vậy đấy. 1 khi địch hại tấn công thì giáo sư cũng phải bó tay thôi.... K nên tin tưởng vào thuốc
 
Q
Đặc điểm của nghề trồng Nấm nói chung là : khi mới làm thì thường mang lại thành công cao (dù kỷ thuật canh tác chưa thuần thục lắm ) , và khi mới làm thì số lượng thử nghiệm chỉ ít thôi . Sau 2 - 3 vụ thì bắt đầu có vấn đề , nhất là khâu dịch hại . nghịch lý là lúc này số lượng túi hoặc giá thể trồng lại gia tăng , tiên tốn nhiều vốn liếng . ít thì hao hụt khoảng 20 - 30% nhiều thì có khi mất trắng luôn . Đặt biệt với những giai đoạn sau , khi thất bát thì hầu như những cán bộ khuyến nông đều bó tay , không có giải pháp hữu hiệu phòng chống dịch hại .
Một số người kinh nghiệm lâu năm thì thường đi thuê đất mới đề canh tác và cứ thế họ di chuyển từ chổ này sang chổ khác giống như nghề nuôi ong vậy , do đó ngành nghề này từ trước đến nay vẫn chưa ổn định .
Cụ này hay. Chưa trồng nhưng biết đúng bệnh của nghề trồng nấm. Thế thì cụ giải quyết cách nào ngoài việc di chuyển khắp nơi để trồng nếu yêu nghề? Tỉ lệ hao hụt nếu trồng lâu tại một chổ thường là 30%. Ở đây không đề cập đến những thiệt hại có khi đến 100%. Như vậy thì giá thành sẽ thế nào?
 
D
Bạn Quân tử thân !

Nghề trồng Nấm ở VN nói riêng và ở các quốc gia có cùng chung mô hình sản xuất vừa và nhỏ giống ta , theo mình tìm hiểu và nghiên cứu đều có chung những vấn nạn này . Tuy nhiên ở nước họ mà điển hình là TQ , họ hầu như đã khống chế được những yếu điểm này kể từ sau thập niên 80 , khi triển khai đồng loạt phương thức canh tác theo hướng công nghệ cao ( trồng trong nhà kín , phủ bạt tối ) , kết hợp với mô hình sản xuất tập trung ( HTX , tổ sản xuất , công ty cổ phần nông nghiệp ... ) được Chính phủ hổ trợ khuyến khích phổ cập toàn quốc . Theo bản báo cáo thống kê của riêng nghề trồng Nấm rơm tại Quảng Đông trong 10 năm ( 80 - 90 )
- Năng xuất cải thiện 120% ( tỷ lệ chuyển hóa vi sinh Nấm bình quân trong sản xuất từ 10% lên 22% ) .
- Tăng trưởng vụ trồng tăng 300% ( từ 2 vụ/năm lên 8 vụ/năm )
- Thu nhập của người canh tác tăng gần gấp 10 lần .
- Giá thành sản phẩm trên kênh tiêu thụ giảm khoảng 35% ( có lợi người tiêu dùng nên sản phẩm được sử dụng thường xuyên và nhiều hơn ) ...
Hơn 20 trước họ đã có những đột phá để làm nên điều thần kỳ này và nó kéo dài bền vững cho đến tận ngày nay .
Dựa theo những thông số được báo cáo về chi phí đầu tư và lợi nhuận thu được cho 1 mô hình làm mẫu từ Ban khuyến nông Trạm Giang Quảng Đông , mình đã thử lập bản kế hoạch phân tích chi phí và doanh thu trong 5 năm cho bối cảnh VN hiện nay thì thấy thật thú vị .
Với xuất đầu tư tối thiểu 400 triệu ( bao gồm cả khâu phân lập giống - sản xuất meo giống - sản xuất quả thể ) . Nguồn lợi nhuận thuần thu được sau khi đã khấu trừ chi phí sản xuất và tái đầu tư tăng trưởng hàng năm ( năm sau tăng gấp đôi năm trước ) :
* Năm 1 : 750 triệu ( đã hoàn vốn đầu tư ban đầu )
* Năm 2 : 2,3 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 18 tấn , 12 nhà trồng )
* Năm 3 : 4,4 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 36 tấn , 25 nhà trồng )
* Năm 4 : 8 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 72 tấn , 50 nhà trồng )
* Năm 5 : 17 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 144 tấn , 100 nhà trồng )
Tổng giá trị hạ tầng nhà trồng , kho bảo quản + trang thiết bị máy móc cơ giới ... đã được tái đầu tư tăng trưởng đến năm thứ 5 khoảng 15 tỷ .
Thật hấp dẫn phải không các Bạn , và Bảng phân tích này mình luôn cập nhật thường xuyên trong hơn 1 năm nay , về tình hình biến động về giá trị các loại trang thiết bị cũng như giá sản phẩm bán buôn trên thị trường .
Bạn nào có hứng thú mail cho mình , mình sẽ gửi file để các Bạn cùng tham khảo và góp ý nhé .
Trả lời Bạn Quân tử : với lợi nhuận như kế hoạch trên thì tự thân nó đã mang tính cạnh tranh thương mại cao rồi , vì vậy giá dù có biến động đến mức nào cũng không thể thấp hơn 2000 USD/tấn ( giá giao dịch quốc tế ) . Không phải lo được mùa mất giá , không phải lo tư thương ép giá ( khối lượng hàng lớn có thể ký kết HĐ với Cty chế biến , hệ thống siêu thị , chợ đầu mối không cần qua trung gian ) , không phải lo hàng tồn không bán được ( chế biến nấm muối , nấm khô xuất khẩu ) ...
Ông bà ta có câu : An cư lạc nghiệp , vì vậy bài toán cho thực trạng này là chúng ta cần phải thay đổi tư duy sản xuất manh mún , lạc hậu , ích kỷ đã ăn mòn trong đời sống nông thôn . Làm được như vậy chẳng những không bị tổn thất % nào , không cần phải di chuyển nay đây mai đó ( khó quản lý ) mà còn có thể đẩy mạnh năng xuất , vụ trồng lên gấp nhiều lần .
Mình vẫn có niềm tin , hy vọng là thế , dựa trên cơ sở lợi thế về vùng khí hậu và nguồn nguyên liệu dồi dào tại chổ của nước ta thì tuyệt vời hơn hẳn TQ . Còn về kỷ thuật và công nghệ thì làm bài bản theo quy trình sẳn có của họ và Năng xuất chỉ cần đạt cở 60 - 70% so với họ hiện nay là thành công lớn lắm rồi ( tỷ lệ chuyển hóa vi sinh cở 18 - 20% ) .
Những bài trước mình có bật mí với các Bạn là : Làm Nấm rơm trước đã sau đó tích lũy lợi nhuận tái đầu tư xây dựng nhà lạnh để thực hiện các kế hoạch B , C , D...tiếp theo cho các chủng nấm cận nhiệt đới , ôn đới xứ lạnh , và theo thiển ý cá nhân mình tuổi thọ của chương trình canh tân này trong vòng 10 năm tới thì sẽ không găp phải nhiều khó khăn trở ngại đáng kể nào .
 
Last edited by a moderator:
A
mấy bác giúp dùm làm sao phân biệt giữa mùn cưa tạp với mùa cưa cao su:9^::9^: khác nhau chỗ nào????
 
D
Dễ nhận biết thôi , qua mùi của chúng , tuy nhiên người cung cấp mùn cao su cho lĩnh vực trồng nấm thì không thể tráo đổi chủng loại nguyên liệu này mà họ chỉ có thể pha tạp theo tỷ lệ % vào mùa cao điểm thôi , và như vậy thì rất khó nhận biết chất lượng của chúng . Đây là vấn nạn nan giải của các khu vực sản xuất nấm mèo hiện nay .
 
Last edited by a moderator:
Hỏi bác một câu ngoài lề nhé!
Tại sao tôi chỉ thấy nấm rơm còn trong bao gốc hình trứng mà không thấy nấm đã lên mũ nấm?Nấm đã trưởng thành thì khi nào thì còn sử dụng được,nghĩa là không quá dai,còn chất dinh dưỡng để làm thực phẩm.Ở TpHCM thì nơi nào có thể cung cấp được loại nấm có mũ nón.cẢM ơn anh!
 
D
Đây là một câu hỏi khá lý thú .
* Trong quá trình trồng Nấm rơm , nếu không hái kịp thì Nấm sẽ bung dù , và chất lượng nấm bung dù thì kém hơn ( dai và ít ngọt hơn ) . Giá Nấm đã bung dù chỉ bằng 50 - 70% so với giá nấm búp , do vậy người trồng thường phải hái nấm khi còn búp thì thương lái mới thu mua vận chuyển cung cấp cho các thị trường lớn .Loại bung dù chỉ bán cho địa phương vì số lượng rất ít ( tỷ lệ chưa đến 5% ) .
* Với một số thị trường xuất khẩu khắc khe , cầu kỳ như Nhật , Châu Âu thường thì họ thích cấu hình của Nấm rơm có dù . Không phải loại trồng bị bung dù , mà là trong quá trình chế biến , các Công nhân sẽ gọt tách phần má ngoài của búp nấm để lộ ra mũ nấm còn non bên trong , đồng nghĩa với giá sẽ cao hơn vì tỷ lệ vỏ áo ngoài bỏ đi chiếm trọng lượng khoảng 20 - 30% của búp nấm .
Đặc biệt trong 10 chủng Nấm rơm đang canh tác thương mại tại TQ , có 2 loài có dù tự nhiên ( lên dù khi nấm vẫn còn nhỏ ) , 2 chủng này có năng xuất thấp hơn , nhưng chất lượng thì cao hơn , chúng được dùng cho xuất khẩu và kênh thị trường cao cấp .

Agriviet.Com-9442c88942b5ea76044fa8af44e30345.jpg


Agriviet.Com-PADDY_STRAW_MUSHROOM_%2528VOLVARIELLA_VOLVACEA%2529-900x900.jpg


Việc bảo quản cho sử dụng Nấm rơm còn phụ thuộc nhiều yếu tố như vận chuyển bằng xe chuyên dụng ( xe lạnh ) nếu thị trường xa , còn khi mua về nhà thì để vào tủ lạnh sẽ sử dụng được lâu hơn ...
 
Last edited by a moderator:
Back
Top