Nghề trồng Nấm Rơm có thể làm giàu không ?

Tại sao không chứ ???

Agriviet.Com-cg12.jpg




Các Bạn thân mến , Hôm nay mình mạo muội đưa chủ đề này lên để ACE tham khảo và cùng phản biện , mong tìm ra được chân lý cho một ngành nghề truyền thống nước ta . đang đứng trước những cơ hội và thách thức lớn .
A ) Đầu ra : Hiện nay theo các nguồn thông tin chính thống , lượng Nấm Rơm xuất khẩu của VN chỉ có thể đáp ứng được khoảng 30% đơn hàng của các đối tác truyền thống nước ngoài . Giá trị thương mại xuất khẩu lên đến hàng chục triệu USD/năm . Nhu cầu tiêu dùng trong nước thì rất lớn vì nó là món ăn thanh đạm thân thuộc , nhất là vào những ngày 30 – 1 , 14 – 15 âm lịch giá trị của nó thường có những gia tăng đột biến . Nấm rơm là một trong những chủng loại Nấm ăn miền nhiệt đới rất phổ thông và có giá trị cao , thơm ngon , nhiều dược tính , nhu cầu xuất khẩu rất lớn đã và đang được cả thế giới ưa chuộng . Đây là mặt hàng mà các vùng trồng lúa nước ta nhất là khu vực đồng bằng sông Cửu Long có rất nhiều lợi thế . Vì hiện nay trên thế giới có rất ít quốc gia sản xuất canh tác thương mại chủng loại nấm này , một phần là do vùng khí hậu không phù hợp ( phải nóng và ẩm ) , mặt khác phải là quốc gia có thế mạnh về ngành trồng trọt cây lúa nước , lúa mì , mới có nhiều nguồn nguyên liệu rơm rạ cung ứng cho sản xuất đại trà .
B ) Đầu vào : Nguồn nguyên phế liệu tại chổ từ rơm rạ , thân lõi ngô , bã mía ở nước ta hàng năm khá lớn ( vài chục triệu tấn ) giá rẻ . Phụ phẩm bổ sung như phân chuồng ( phân bò , heo , gà …) , bột ngô , bột củ mì , cám gạo , bã đậu , bã củ mì … thì hầu như bất cứ địa phương nào cũng có sẳn . So với các ngành nghề nông nghiệp khác , nguyên liệu đầu vào của ngành Nấm Rơm , Ta có thể tự túc đến hơn 90% ( không phải nhập khẩu ) .
C ) Năng suất chuyển đổi sinh học : Với Nấm Rơm có thể đạt đến 60% trên trong lượng nguyên liệu khô ( Nấm rơm là loài ngậm nước , hàm lượng cellulouse , lignin thấp ) . Năng suất bình quân tại TQ 30 - 40% . Cá biệt một số khu vực thuộc Quảng Đông , Quảng Tây năng suất đạt tối ưu 50 - 60% .
D ) Công nghiệp chế biến : Nấm Rơm ngoài sử dụng tươi có thể được chế biến nhiều dạng khác như : Nấm muối , Nấm khô , Nấm đóng hộp ….
Qua phân tích sơ bộ trên ta có thể thấy đầy là một tiềm năng khổng lồ cho ngành Nông Nghiệp nước ta . Vậy tại sao vẫn chưa có những Tỷ phú , Đại phú làm giàu lên được từ ngành canh tác này ( không tính nhà sản xuất chế biến đâu nhé ) ??? Chẳng những đã không thể làm giàu mà đôi khi còn trắng tay kể cả những lão nông kinh nghiệm cả chục năm trong nghề ( vụ Tiên Lãng , Lai Vung … ) . Tại sao ? Tại sao và tại sao ???
http://www.viendongdaily.com/nam-rom-mat-mua-cuoi-nam-5xdcmPTF.html
http://www.baodongthap.com.vn/newsdetails/1D3FE1848FC/Dien_tich_trong_nam_rom_dang_giam.aspx
http://agriviet.com/nd/4656-nam-rom-tien-lang-khung-hoang/

Với ngành sản xuất và canh tác Nấm nói chung và Nấm Rơm nói riêng quy trình kỷ thuật trong canh tác chỉ có 8 yêu cầu cần tuân thủ nghiêm ngặt :
- Nguyên liệu và dinh dưỡng
- Nhiệt độ
- Độ ẩm
- Ánh sáng
- Thông khí
- PH
- Nguồn giống
- Phòng ngừa dịch hại
Và những yêu cầu này lại có những tác động hổ tương đan xen nhau không thể tách rời , mới có thể đảm bảo được năng xuất tối ưu , và biết đâu chừng năng suất chuyển hóa sinh học khi ấy có thể đạt bằng hoặc hơn cả năng suất bình quân của Anh láng giềng TQ chứ không phải đùa . Bởi điều kiện khí hậu tối ưu của các khu vực Đồng Bằng nước ta cho canh tác Nấm Rơm thì hơn hẳn họ .
Thế thì lổi ở khâu nào , chúng Ta sẽ cùng mổ sẻ để tìm ra nguyên nhân và các giải pháp khắc phục khả thi , phù hợp với thực trạng nước ta các Bạn nhé .
 
Last edited by a moderator:
N
Sao tôi đọc chỉ thấy một mớ lý thuyết dài dòng mà thật chưa định hình được một mô hình cụ thể,
Trung Quốc chỉ ba hoa thế thôi chứ sản phẩm họ tạo ra luôn có phẩm chất không tốt.
Không biết tôi có đọc thiếu sót chỗ nào hay không nhưng rơm bây giờ biết đi đâu mà tìm khi nói việc canh tác lúa dùng nhiều hóa chất thì trồng Nấm ko được.
Bài kỹ thuật nằm rải rác khắp nơi, chỉ nói chung chung giống các sách dạy trồng nấm, dẫn chứng mãi tận Trung Hoa, còn Hàn Lâm quá,
 
Q
Bạn Quân tử thân !

Nghề trồng Nấm ở VN nói riêng và ở các quốc gia có cùng chung mô hình sản xuất vừa và nhỏ giống ta , theo mình tìm hiểu và nghiên cứu đều có chung những vấn nạn này . Tuy nhiên ở nước họ mà điển hình là TQ , họ hầu như đã khống chế được những yếu điểm này kể từ sau thập niên 80 , khi triển khai đồng loạt phương thức canh tác theo hướng công nghệ cao ( trồng trong nhà kín , phủ bạt tối ) , kết hợp với mô hình sản xuất tập trung ( HTX , tổ sản xuất , công ty cổ phần nông nghiệp ... ) được Chính phủ hổ trợ khuyến khích phổ cập toàn quốc . Theo bản báo cáo thống kê của riêng nghề trồng Nấm rơm tại Quảng Đông trong 10 năm ( 80 - 90 )
- Năng xuất cải thiện 120% ( tỷ lệ chuyển hóa vi sinh Nấm bình quân trong sản xuất từ 10% lên 22% ) .
- Tăng trưởng vụ trồng tăng 300% ( từ 2 vụ/năm lên 8 vụ/năm )
- Thu nhập của người canh tác tăng gần gấp 10 lần .
- Giá thành sản phẩm trên kênh tiêu thụ giảm khoảng 35% ( có lợi người tiêu dùng nên sản phẩm được sử dụng thường xuyên và nhiều hơn ) ...
Hơn 20 trước họ đã có những đột phá để làm nên điều thần kỳ này và nó kéo dài bền vững cho đến tận ngày nay .
Dựa theo những thông số được báo cáo về chi phí đầu tư và lợi nhuận thu được cho 1 mô hình làm mẫu từ Ban khuyến nông Trạm Giang Quảng Đông , mình đã thử lập bản kế hoạch phân tích chi phí và doanh thu trong 5 năm cho bối cảnh VN hiện nay thì thấy thật thú vị .
Với xuất đầu tư tối thiểu 400 triệu ( bao gồm cả khâu phân lập giống - sản xuất meo giống - sản xuất quả thể ) . Nguồn lợi nhuận thuần thu được sau khi đã khấu trừ chi phí sản xuất và tái đầu tư tăng trưởng hàng năm ( năm sau tăng gấp đôi năm trước ) :
* Năm 1 : 750 triệu ( đã hoàn vốn đầu tư ban đầu )
* Năm 2 : 2,3 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 18 tấn , 12 nhà trồng )
* Năm 3 : 4,4 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 36 tấn , 25 nhà trồng )
* Năm 4 : 8 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 72 tấn , 50 nhà trồng )
* Năm 5 : 17 tỷ ( 1 năm 6 vụ , 1 vụ 144 tấn , 100 nhà trồng )
Tổng giá trị hạ tầng nhà trồng , kho bảo quản + trang thiết bị máy móc cơ giới ... đã được tái đầu tư tăng trưởng đến năm thứ 5 khoảng 15 tỷ .
Thật hấp dẫn phải không các Bạn , và Bảng phân tích này mình luôn cập nhật thường xuyên trong hơn 1 năm nay , về tình hình biến động về giá trị các loại trang thiết bị cũng như giá sản phẩm bán buôn trên thị trường .
Bạn nào có hứng thú mail cho mình , mình sẽ gửi file để các Bạn cùng tham khảo và góp ý nhé .
Trả lời Bạn Quân tử : với lợi nhuận như kế hoạch trên thì tự thân nó đã mang tính cạnh tranh thương mại cao rồi , vì vậy giá dù có biến động đến mức nào cũng không thể thấp hơn 2000 USD/tấn ( giá giao dịch quốc tế ) . Không phải lo được mùa mất giá , không phải lo tư thương ép giá ( khối lượng hàng lớn có thể ký kết HĐ với Cty chế biến , hệ thống siêu thị , chợ đầu mối không cần qua trung gian ) , không phải lo hàng tồn không bán được ( chế biến nấm muối , nấm khô xuất khẩu ) ...
Ông bà ta có câu : An cư lạc nghiệp , vì vậy bài toán cho thực trạng này là chúng ta cần phải thay đổi tư duy sản xuất manh mún , lạc hậu , ích kỷ đã ăn mòn trong đời sống nông thôn . Làm được như vậy chẳng những không bị tổn thất % nào , không cần phải di chuyển nay đây mai đó ( khó quản lý ) mà còn có thể đẩy mạnh năng xuất , vụ trồng lên gấp nhiều lần .
Mình vẫn có niềm tin , hy vọng là thế , dựa trên cơ sở lợi thế về vùng khí hậu và nguồn nguyên liệu dồi dào tại chổ của nước ta thì tuyệt vời hơn hẳn TQ . Còn về kỷ thuật và công nghệ thì làm bài bản theo quy trình sẳn có của họ và Năng xuất chỉ cần đạt cở 60 - 70% so với họ hiện nay là thành công lớn lắm rồi ( tỷ lệ chuyển hóa vi sinh cở 18 - 20% ) .
Những bài trước mình có bật mí với các Bạn là : Làm Nấm rơm trước đã sau đó tích lũy lợi nhuận tái đầu tư xây dựng nhà lạnh để thực hiện các kế hoạch B , C , D...tiếp theo cho các chủng nấm cận nhiệt đới , ôn đới xứ lạnh , và theo thiển ý cá nhân mình tuổi thọ của chương trình canh tân này trong vòng 10 năm tới thì sẽ không găp phải nhiều khó khăn trở ngại đáng kể nào .
He he, cụ đúng là lý thuyết thật. Đợi mãi không có ai nói lại về kế hoạch làm đại gia từ nấm rơm của cụ. Nên em phải có ý kiến đây. Việc làm nông nghiệp nói chung trong đó có nấm mà chỉ bỏ ra 400 triệu, trong năm đầu tiên sau khi trừ chi phí 400 triệu, còn lại lãi 750 triệu là con số trong mơ. Ôi quả là xứ thiên đường. Chẳng có sản xuất công nghiệp nào lãi được như vậy, nói chi đến nông nghiệp. Mà, lại trong 1 thời gian ngắn nữa chứ. Tối đa là ba tháng vì trồng nấm rơm chứ thật ra có thể chỉ 2 tháng từ lúc phối trộn đến thu hoạch. Một năm vài vụ là xong, phẻ re. Siêu lợi nhuận. He he, em chỉ bàn 1 năm đầu thôi còn các năm sau thì không mơ thấy nổi.
Thật ra tính toán kế hoạch thì không khó, dự liệu hết. Ai tính cũng được. VN là trùm kế hoạch mà. Nhưng khổ một nỗi là kế hoạch đi đường kế hoạch, thực tiễn đi đường thực tiễn. Mỗi đường có 1 nhịp điệu khác nhau. He he làm em nhớ đến tình khúc Ơ Bai của NS Trịnh công Sơn quá.....
 
D
Hj Hi !
Hiện nay với kỷ thuật trồng Nấm rơm theo quy trình kỷ thuật chuẩn của TQ ( được phổ cập toàn quốc ) thì : 1 vụ trồng bao gồm cả xay xát rơm rạ , phối trộn , khử trùng , lên men thứ cấp . cấy meo giống ... cho đến thu hoạch đóng gói chỉ dao động từ 30 - 35 ngày thôi , không đến 2 - 3 tháng đâu bạn ạ . Với những HTX , tổ sản xuất chuyên canh nghể trồng Nấm rơm thì họ sản xuất đến 8 vụ trồng trong 1 năm đấy . Năng xuất các vụ trong mùa hè và mùa thu khoảng 350kg/tấn nguyên liệu ( 1 m2 = 5,5kg Nấm ) , còn các vụ trong mùa đông và mùa xuân thì thấp hơn 200kg/tấn nguyên liệu ( 1 m2 = 4kg Nấm ), tuy nhiên ở các vụ này họ sử dụng giải pháp tái sinh giá thể và cấy meo lại có thể tận thu được giai đoạn 2 khoảng 100 - 120kg/tấn nguyên liệu . Đặc biệt ngành trồng Nấm nói chung và ngành trồng Nấm rơm nói riêng với phương thức canh tác trong nhà kín phủ bạt tối với quy trình kiểm soát chặc chẻ thì hầu như không có vấn nạn thất mùa do thời tiết hoặc dịch bệnh phá hoại gây ra , cái rủi ro đáng kế nhất là những cơn giông bão lớn đột xuất , bất ngờ làm sập đổ nhà trồng thôi , nhưng tỷ lệ này lại không lớn lắm ( vài năm mới có một lần ) . Vã lại Nấm rơm là chủng canh tác ngắn ngày , nhà trồng thì bằng vật liệu đơn giản ( khu tre nứa ) nên chỉ trong vài ngày là có thể khắc phục lắp dựng lại trồng vụ mới .
Nông Nghiệp có những bí ẩn của nó mà ta cần phải khám phá chứ không phải cứ mơ là có được . Mô hình thì đã có sẳn , thực tế sản xuất cũng thế , nhiều lắm chỉ mất khoảng 7 ngày đi du lịch tự túc sang nước họ là có thể tham quan xác minh tính trung thực của ngành này . Một người Bạn ở Hà Nội cũng đang canh tác Nấm rơm , khi nhờ mình tư vấn kỷ thuật kiểu canh tác cúa TQ , có thông tin cho mình biết : hiện ở HN có 1 cơ sở trồng Nấm rơm của người TQ , với diện tích khoảng 5 - 6 trăm m2 , họ canh tác quanh năm , hiện chưa thể tìm hiểu về năng xuất được vì họ không cho vào , nhưng chỉ thấy hàng ngày lượng nấm họ cung cấp ra thị trường khá lớn . Khi đặt vấn đề chuyển giao công nghệ kỷ thuật trồng , họ đưa ra giá 350 triệu đấy ( chỉ là giá cố vấn về kỷ thuật thôi ) .

Cơ sở trồng Nấm rơm của nước họ như thế này nè :
Đầu tiên với vốn ít :
Agriviet.Com-trong_nam_rom_hieu_ung_nha_kinh_1%255B23-03-07%255D.JPG

Agriviet.Com-K%25E1%25BB%25B9_thu%25E1%25BA%25ADt_tr%25E1%25BB%2593ng_n%25E1%25BA%25A5m_hi%25E1%25BB%2587u_%25E1%25BB%25A9ng_nh%25C3%25A0_k%25C3%25ADnh_1%255B23-59-03%255D.JPG


Sau này khi tăng trưởng , phát triển

Agriviet.Com-Ky_thuat_trong_nam_rom_nang_xuat_4_snapshot_00.15_%255B2013.09.25_16.35.04%255D.jpg

Agriviet.Com-Ky_thuat_trong_nam_rom_nang_xuat_4_snapshot_01.15_%255B2013.09.25_16.38.08%255D.jpg

Agriviet.Com-Nam_rom_lai_tao_giong_moi%255B%2528007901%252921-59-18%255D.JPG

Agriviet.Com-Nam_rom_lai_tao_giong_moi%255B%2528007691%252921-58-47%255D.JPG


Mơ cũng không thể nghỉ ra được mô hình thực tế này , nếu ta không nghiên cứu khám phá ra chúng . Không nên cứ quanh quẩn ao nhà , và tự trói buộc mình vào những tư duy xưa cũ .
Mình thích tính cách của Việt Vương Câu Tiển " cả nước Việt sợ Quân Ngô chỉ có Ông ta là không sợ , và nghỉ ra kế sách phá Ngô thành công " .
 
Last edited by a moderator:
D
Thật ra tính toán kế hoạch thì không khó, dự liệu hết. Ai tính cũng được. VN là trùm kế hoạch mà. Nhưng khổ một nỗi là kế hoạch đi đường kế hoạch, thực tiễn đi đường thực tiễn. Mỗi đường có 1 nhịp điệu khác nhau

Để có thể thực thi Chiến Lược vĩ mô
cho ngành SX & CT Nấm Việt Nam thì ít nhất những lĩnh vực trong vi mô phải hoàn thiện , đó là cái mà hiện nay ta chưa chắc chắn có được .
Tính toán kế hoạch thì không khó , tuy nhiên cần phải có tính logich mà muốn lên kế hoạch chặc chẻ thì cần phải có quá trình nghiên cứu thực tiển thấu đáo tất cả mọi lĩnh vực từ vùng nguyên liệu , quy trình canh tác , phân bổ lao động , thị trường ... . Mổi vụ trong một thời gian ngắn cần cả ngàn tấn nguyên liệu thế thì nguồn từ đâu , bảo quản như thế nào , và cả phế liệu sau sản xuất sẽ làm gì để không ô nhiễm môi trường mà vẫn có thể mang lại thêm lợi nhuận ...
Làm được điều này thì 1 chữ khó không thôi cũng chưa đủ , mà phải là rất khó đấy Bạn ạ . Không hề dễ như Bạn suy luận đâu .
Một người bán bánh tiêu một ngày bán được 100 cái , lãi 100 ngàn chỉ với số vốn 100 ngàn ( lãi 100%/ngày ) . thì không thể thuyết phục nhà đầu tư bỏ ra 1 tỷ để thu được lợi nhuận 1 tỷ mổi ngày .
 
Last edited by a moderator:
Q
Hj Hi !
Hiện nay với kỷ thuật trồng Nấm rơm theo quy trình kỷ thuật chuẩn của TQ ( được phổ cập toàn quốc ) thì : 1 vụ trồng bao gồm cả xay xát rơm rạ , phối trộn , khử trùng , lên men thứ cấp . cấy meo giống ... cho đến thu hoạch đóng gói chỉ dao động từ 30 - 35 ngày thôi , không đến 2 - 3 tháng đâu bạn ạ . Với những HTX , tổ sản xuất chuyên canh nghể trồng Nấm rơm thì họ sản xuất đến 8 vụ trồng trong 1 năm đấy . Năng xuất các vụ trong mùa hè và mùa thu khoảng 350kg/tấn nguyên liệu ( 1 m2 = 5,5kg Nấm ) , còn các vụ trong mùa đông và mùa xuân thì thấp hơn 200kg/tấn nguyên liệu ( 1 m2 = 4kg Nấm ), tuy nhiên ở các vụ này họ sử dụng giải pháp tái sinh giá thể và cấy meo lại có thể tận thu được giai đoạn 2 khoảng 100 - 120kg/tấn nguyên liệu . Đặc biệt ngành trồng Nấm nói chung và ngành trồng Nấm rơm nói riêng với phương thức canh tác trong nhà kín phủ bạt tối với quy trình kiểm soát chặc chẻ thì hầu như không có vấn nạn thất mùa do thời tiết hoặc dịch bệnh phá hoại gây ra , cái rủi ro đáng kế nhất là những cơn giông bão lớn đột xuất , bất ngờ làm sập đổ nhà trồng thôi , nhưng tỷ lệ này lại không lớn lắm ( vài năm mới có một lần ) . Vã lại Nấm rơm là chủng canh tác ngắn ngày , nhà trồng thì bằng vật liệu đơn giản ( khu tre nứa ) nên chỉ trong vài ngày là có thể khắc phục lắp dựng lại trồng vụ mới .
Nông Nghiệp có những bí ẩn của nó mà ta cần phải khám phá chứ không phải cứ mơ là có được . Mô hình thì đã có sẳn , thực tế sản xuất cũng thế , nhiều lắm chỉ mất khoảng 7 ngày đi du lịch tự túc sang nước họ là có thể tham quan xác minh tính trung thực của ngành này . Một người Bạn ở Hà Nội cũng đang canh tác Nấm rơm , khi nhờ mình tư vấn kỷ thuật kiểu canh tác cúa TQ , có thông tin cho mình biết : hiện ở HN có 1 cơ sở trồng Nấm rơm của người TQ , với diện tích khoảng 5 - 6 trăm m2 , họ canh tác quanh năm , hiện chưa thể tìm hiểu về năng xuất được vì họ không cho vào , nhưng chỉ thấy hàng ngày lượng nấm họ cung cấp ra thị trường khá lớn . Khi đặt vấn đề chuyển giao công nghệ kỷ thuật trồng , họ đưa ra giá 350 triệu đấy ( chỉ là giá cố vấn về kỷ thuật thôi ) .

Cơ sở trồng Nấm rơm của nước họ như thế này nè :
Đầu tiên với vốn ít :
Agriviet.Com-trong_nam_rom_hieu_ung_nha_kinh_1%255B23-03-07%255D.JPG

Agriviet.Com-K%25E1%25BB%25B9_thu%25E1%25BA%25ADt_tr%25E1%25BB%2593ng_n%25E1%25BA%25A5m_hi%25E1%25BB%2587u_%25E1%25BB%25A9ng_nh%25C3%25A0_k%25C3%25ADnh_1%255B23-59-03%255D.JPG


Sau này khi tăng trưởng , phát triển

Agriviet.Com-Ky_thuat_trong_nam_rom_nang_xuat_4_snapshot_00.15_%255B2013.09.25_16.35.04%255D.jpg

Agriviet.Com-Ky_thuat_trong_nam_rom_nang_xuat_4_snapshot_01.15_%255B2013.09.25_16.38.08%255D.jpg

Agriviet.Com-Nam_rom_lai_tao_giong_moi%255B%2528007901%252921-59-18%255D.JPG

Agriviet.Com-Nam_rom_lai_tao_giong_moi%255B%2528007691%252921-58-47%255D.JPG


Mơ cũng không thể nghỉ ra được mô hình thực tế này , nếu ta không nghiên cứu khám phá ra chúng . Không nên cứ quanh quẩn ao nhà , và tự trói buộc mình vào những tư duy xưa cũ .
Mình thích tính cách của Việt Vương Câu Tiển " cả nước Việt sợ Quân Ngô chỉ có Ông ta là không sợ , và nghỉ ra kế sách phá Ngô thành công " .
He he, em nói cả thời gian 2 tháng là chu kỳ sản xuất bao gồm vệ sinh sạch sẽ. Còn cụ nói về TQ thì em đồng ý với cụ. Kỹ thuật trồng đã tiến bộ rất nhanh và vì vậy sản lượng nấm các loại gần như đứng đầu thế giới. Do đó giá thành là rất rẻ. Tuy nhiên, ta đang nói đến VN. Mô hình trồng nấm của TQ hoàn toàn có thể áp dụng vào VN vì vừa sức. Tuy nhiên, lại tuy nhiên, là chưa thấy mô hình nào của VN có sức thuyết phục. Kể cả mô hình nấm rơm. Vì vậy, đang chờ cụ triển khai mô hình lãi 1 năm gấp đôi chi phí bỏ ra đây. He he, nói vậy chứ hoàn cảnh 2 nước có khác nhau, cụ à.
 
Q
Thật ra tính toán kế hoạch thì không khó, dự liệu hết. Ai tính cũng được. VN là trùm kế hoạch mà. Nhưng khổ một nỗi là kế hoạch đi đường kế hoạch, thực tiễn đi đường thực tiễn. Mỗi đường có 1 nhịp điệu khác nhau

Để có thể thực thi Chiến Lược vĩ mô
cho ngành SX & CT Nấm Việt Nam thì ít nhất những lĩnh vực trong vi mô phải hoàn thiện , đó là cái mà hiện nay ta chưa chắc chắn có được .
Tính toán kế hoạch thì không khó , tuy nhiên cần phải có tính logich mà muốn lên kế hoạch chặc chẻ thì cần phải có quá trình nghiên cứu thực tiển thấu đáo tất cả mọi lĩnh vực từ vùng nguyên liệu , quy trình canh tác , phân bổ lao động , thị trường ... . Mổi vụ trong một thời gian ngắn cần cả ngàn tấn nguyên liệu thế thì nguồn từ đâu , bảo quản như thế nào , và cả phế liệu sau sản xuất sẽ làm gì để không ô nhiễm môi trường mà vẫn có thể mang lại thêm lợi nhuận ...
Làm được điều này thì 1 chữ khó không thôi cũng chưa đủ , mà phải là rất khó đấy Bạn ạ . Không hề dễ như Bạn suy luận đâu .
Một người bán bánh tiêu một ngày bán được 100 cái , lãi 100 ngàn chỉ với số vốn 100 ngàn ( lãi 100%/ngày ) . thì không thể thuyết phục nhà đầu tư bỏ ra 1 tỷ để thu được lợi nhuận 1 tỷ mổi ngày .
He he, em nói làm kế hoạch rất dễ. 1 em SV mới ra trường nếu muốn trồng nấm cũng phải có kế họach từ vốn, nguyên liệu, kỹ thuật, đầu ra, bao gồm nghiên cứu TT... nhưng từ kế hoạch trên giấy đến thực tế là vô cùng khó. Nhiều khi bị khỉ tha, à quên, không khả thi.
 
D
Mình thật cám ơn những ý kiến đóng góp của các Bạn , càng nhiều ý càng vở ra những khiếm khuyết và bế tắc mà thực trạng Nông Nghiệp trong nước đang phải đối mặt .
Nói về ưu thế của Nấm rơm mình có một số nhận xét như thế này :
- Về đầu ra : đây là một chủng Nấm nhiệt đới mà các quốc gia có nền sản xuất Nấm tiên tiến trên thế giới chưa thể khai thác theo dạng công nghiệp được ( chỉ có thể khai thác theo dạng thủ công hoặc bán công nghiệp ) . do vậy thị trường thế giới luôn thiếu hụt sản lượng , Ở các quốc gia xứ lạnh chúng được xem là một loại Nấm giá trị cao . Chúng có thể xuất khẩu theo nhiều dạng như : nấm tươi đông lạnh , nấm muối , nấm khô .
- Về giá : Giá giao dịch Quốc tế trong năm 2013 dao động từ 1800 - 2400 USD/tấn . Giá bán lẻ trong nước từ 50 - 100 ngàn/kg , giá thu mua của thương lái 30 - 50 ngàn/kg
- So sánh với các thực phẩm khác trong bửa ăn hàng ngày của người Việt : với các loại rau chúng cao hơn 1 chút , và với thịt cá thì thấp hơn 1 chút , tuy nhiên tỷ lệ ăn được của nó đến hơn 95% vì vậy so ra thì lại rất rẻ , dễ sử dụng . Đặc biệt chúng rất khoái khẩu dành cho thị trường ăn chay và ăn kiêng .
- Với khả năng dễ chế biến phục vụ cho kênh tiêu thụ trong nước với dạng nấm hấp vô bịch hút chân không , thì khả năng bảo quản có thể vài tháng đâu lo gì , sử dụng vẫn như nấm tươi thôi , vừa vệ sinh an toàn thực phẩm vừa tiện dụng cho người nội trợ ( thay đổi tư duy mua hàng không cần bóc tay vô lựa từng quả nấm vì đã qua khâu tuyển chọn tương đối đồng nhất rồi ) , tuy nhiên sản lượng phải đủ lớn mới thực hiện được kênh chế biến hàng hóa này ( mổi HTX , Tổ sản xuất tập thể ...cần tăng trưởng khoảng 100 nhà Nấm , mới có thể cung cấp hàng ngày 5 - 6 tấn Nấm dùng cho chế biến ) .
Về thị trường xuất khẩu của Nấm rơm , các Bạn có thể tìm trên mạng để có thêm thông tin chuẩn xác , nhất là những Doanh Nghiệp đang kinh doanh XK mặt hàng này . Còn về thị trường trong nước nhất là những ngày rằm , mùng 1 thì sẽ hiểu thị trường Nấm rơm hơn .
Khác với Nấm sò , Nấm bào ngư là những chủng Nấm khó chế biến , khó bảo quản , vận chuyển và cũng không có thị trường XK . Mặt khác chất lượng chúng theo khẩu vị người Việt thì không thể bằng hoặc hơn Nấm rơm . Chẳng qua chúng dễ canh tác , năng xuất cao , phù hợp cho sản xuất nhỏ lẻ được nhiều nơi phát triển , dễ dẫn đến dư thừa cục bộ ( cung cấp chỉ cho địa phương và khu vực gần thôi ) , Vì vậy không nên dựa vào thị trường này để đánh giá Ngành SX & CT Nấm Rơm .

* Một thông tin mà mình có được thì hiện nay không phải người trồng Nấm chết mà là Doanh nghiệp hiện đang ngất ngư nè .
Công Ty CBXK Nấm rơm Việt Mỹ đã đầu tư nhà máy tại vùng trồng Nấm Lai Vung , Đồng Tháp , với công xuất 5 tấn nấm/ngày , với tổng chi phí 50 tỷ đồng . Thế nhưng do tình trạng thiếu hụt nguyên liệu chế biến , giá cả thu mua của thương lái trong nước cao hơn Doanh nghiệp XK . Nếu Bạn là DN trường hợp này có đáng sợ không ( lãi vay NH , khấu hao trang thiết bị , nhà xưởng , chi phí lương và việc làm ổn định cho công nhân ... ) .
 
Last edited by a moderator:
D
Theo tôi biết Nấm Rơm không bảo quản bằng phương pháp hút chân như các nấm khác. Sau khi hái Nấm Rơm xong nấm vẫn cần oxy nên hút chân không buổi sáng thì buổi chiều sẽ bị hư.
TQ có công nghệ bảo quản nấm Rơm khá lâu, họ xuất khẩu nấm tươi được.
Bác Dfuit viết tiếp lý thuyết trồng nấm đi. Dẫu biết rằng từ lý thuyết triễn khai ra thực tế rất gian nan. Nhưng phải có lý thuyết để có hướng dẫn trồng.
Một số người lo đầu ra, theo tôi thì lo quá xa. Cái quan trọng trồng nấm có năng suất cao, số lượng ổn định, xử lý nấm ra theo ý muốn. Còn đầu ra nếu 1 người dân ở TPHCM 1 ngày ăn 100 gram nấm với 8 triệu người thì cần phải cung cấp 800 tấn nấm. Không cần phải xuất khẩu.
 
N
Theo tôi biết Nấm Rơm không bảo quản bằng phương pháp hút chân như các nấm khác. Sau khi hái Nấm Rơm xong nấm vẫn cần oxy nên hút chân không buổi sáng thì buổi chiều sẽ bị hư.
TQ có công nghệ bảo quản nấm Rơm khá lâu, họ xuất khẩu nấm tươi được.
Bác Dfuit viết tiếp lý thuyết trồng nấm đi. Dẫu biết rằng từ lý thuyết triễn khai ra thực tế rất gian nan. Nhưng phải có lý thuyết để có hướng dẫn trồng.
Một số người lo đầu ra, theo tôi thì lo quá xa. Cái quan trọng trồng nấm có năng suất cao, số lượng ổn định, xử lý nấm ra theo ý muốn. Còn đầu ra nếu 1 người dân ở TPHCM 1 ngày ăn 100 gram nấm với 8 triệu người thì cần phải cung cấp 800 tấn nấm. Không cần phải xuất khẩu.

Anh nói đúng ý tôi...!!
Tôi trồng bữa giờ thì chỉ lo không có Nấm thôi.!
Đọc tài liệu của anh Dfuit thấy cũng có vài chỗ hay hay, vài chỗ xa vời.. nhưng cũng có vài ý tưởng mới...
 
Last edited by a moderator:
D
Nấm rơm một khi đã hấp sơ với nhiệt độ > 80 độ C các tế bào chúng sẽ chết không còn là thực vật sống làm sao mà cần oxy nữa . Sau đó đóng gói hút chân không đưa vào hệ thống lưu trữ bảo quản kho lạnh chờ phân phối cho kênh siêu thị , chợ đầu mối ...hàng ngày theo HĐ cung ứng .
Theo thống kê từ Cục trồng trọt , sản lượng Nấm rơm năm 2012 của VN khoảng 65.000 tấn , tính bình quân đầu người ( không kể XK ) chỉ khoảng 700g/năm . Điều này cho thấy chúng khá hiếm trong các bửa ăn hàng ngày của các gia đình Việt . Giả định nếu tính bình quân đầu người 2,5kg/năm = 200g/tháng ( trong 2 - 3 năm tới ) , ta sẽ phải cần tăng trưởng lên gấp 3,5 lần ( 350% ) , và thêm 30 - 50% nữa dành cho thị trường XK , thế thì Bài toán nào sẽ giải mã được cho ngành nghề này ??? Nếu ta không đẩy mạnh ứng dụng Phương thức , Công nghệ canh tác mới ( tăng vụ trồng , giảm DT đất canh tác ) , thì 10 năm nữa liệu có thể đạt được sản lượng này không ? Chưa kể DT đất canh tác Nấm rơm đang dần thu hẹp nhất là vào mùa nước nổi của khu vực ĐB sông Cửu Long ( 3 - 4 tháng ) .

Rơm cuộn , nổi lo cho tương lai ngành trồng Nấm rơm truyền thống

q27d.jpg


8jjt.jpg


d2h2.jpg


Hiện nay để tiết giảm chi phí trong thu hoạch lúa , đa số Bà con khu vực đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung đểu thuê mướn máy gặt đập liên hợp cho công đoạn thu hoạch .
Ngành trồng nấm rơm truyền thống hiện nay đang vướn phải khó khăn này vì không có rơm nguyên thân để canh tác , phải chở từ vùng sâu nơi máy gặt đập liên hợp chưa đến được , và tất nhiên giá thu mua rơm sẽ đội chi phí , chưa kể chất lượng rơm sẽ không cao ( đễ lâu ngày dễ bị nhiễm khuẩn ) .
Nhưng với Mô hình canh tác tập trung lại vô cùng thuận lợi , sẽ rất dễ dàng trang bị cơ giới cho các công đoạn thu gom rơm trên đồng , xay rơm . phối trộn rơm với phụ gia , vận chuyển giá thể đã xay nghiền nhỏ vào khu vực nhà trồng ...Vã lại rơm cuộn sẽ dễ dàng bảo quản hơn , tiết giảm dt kho chứa rơm nguyên liệu ...
 
Last edited by a moderator:
M
Các bác ơi giúp em với

em đang đầu tư XD tạm 3 lán mỗi lán dài 25m rộng 5m. em dự tính 1 tháng nữa là xong số tiền em dự tính XD cơ bản khoảng 120 tr bao gồm cả nhà để trông.

Em đang dự định là 2 lán em sẽ gia công trồng nấm sò, em mua bịch về trồng giá 8.000/ bịch ( sợi đã ăn trắng kín bịch theo thoả thuận) về tận nơi mỗi bich cho ra 400->500g nấm. 1 lán em sẽ trồng nấm rơm thử nghiệm,
Nhưng cái khó là ngoài bắc em thì gặt xong hết rơm mất rồi bây giờ chỉ còn rạ thôi.em dự tính ngày mai em sẽ đặt biển thu mua khoảng 500->600/ kg rạ khô. chỗ chứa NL ( rạ khô) là mảnh đất cách lán em 150m ( Diện tích 3.600m mặt bằng ổn định, cỏ mọc um tùm ). vậy em nhờ các bác tư vấn giúp em

trồng nấm rơm bằng rơm khô với rạ khô thì cái nào tốt hơn, rạ khô nặng hơn rơm khô nếu em trồng bằng rạ khô thì diện tích đống ủ vẫn thế, diện tích luống vẫn thế, sản lượng cho ra có nhiều hơn so với trồng bẳng rơm không?
các bác cố gắng tư vấn giúp em nhé, đặc biệt là bác Drfuit và bác quân tử 2 bác kinh nghiệm và nghiên cứu nhiều về nấm rơm, 2 bác co kinh nghiệm về trồng và gia công nấm sò thì cũng truyền đạt giúp em tí nhé. em thank các bác
 
D
Sao bịch giá thể Nấm sò ở chổ Bạn đắt thế , 8000 đ/bịch thì sao mà có lãi ?
Thông thường rơm lúa thu được do người ta gặt để suốt lúa mới có rơm , còn rạ thì khi cày đất lên trồng các vụ sau người ta để nó tự phân hủy trong đất , sao mà bạn thu được rạ vậy ? Gốc rạ nếu thu hoạch sớm như rơm thì công năng chúng cũng tương tự như rơm thôi , còn nếu như đã để lâu ngoài đồng thì e là không dùng được , vì các vi nấm hoặc xạ khuẩn khác đã ăn lên nó rồi , mình nghỉ nếu đem trồng nấm rơm hiệu quả Kinh tế sẽ không cao . Bạn cũng có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác nếu có thể như : thân , lõi ngô xay nghiền , rơm rạ cỏ chăn nuôi , rơm rạ lau sậy ...
Rơm thì có vài trăm ngàn 1 tấn , mà bạn chỉ treo bảng thu mua có vài trăm kg thì ăn thua gì so với diện tích nhà trồng của Bạn ???
Bạn là người mới trồng , tỷ lệ thành công chắc chắn sẽ cao , khu vực mới sẽ ít bị dịch bệnh tấn công . tuy nhiên việc vệ sinh xử lý khử trùng nhà trồng bằng vôi , thuốc BVTV phun ... trước khi đưa túi vào canh tác cũng nên thực hiện đầy đủ nhé . Túi trồng Nấm sò khi mang về , lấy 1 cái thau lớn pha một ít thuốc tím ( 5g cho 20 lít nước ) , nhúng nhanh túi vào trong thau lấy ra liền chất nằm để ráo ( không cho ướt nút bông ) , rồi mới đưa vào nhà trồng . Thao tác này giúp khử trùng vỏ túi nilon bên ngoài , tránh bị nhiễm khuẩn từ nơi bán túi giống cho Bạn ( phòng ngừa cho cả mùa sau ) .
Bạn cần chú ý , mùa lạnh thì thường độ ẩm sẽ hanh khô , mà thời điểm nấm sò sinh quả thể , chúng cần độ ẩm của không khí cao 80 - 95% , nên thường xuyên tưới nền nhà trồng và che kín để giử độ ẩm .
Chúc Bạn sớm thành công .

Nấm rơm nếu chưa đầu tư kệ , Bạn có thể trồng trên nền đất theo kiểu canh tác này
olnl.jpg


bawn.jpg
 
Last edited by a moderator:
M
gửi bác Dfuit

giá 8000đ/ bịch. là giá em hỏi tại trung tâm nấm văn giang của viện di truyền nông nghiệp. giá tại trung tâm là 7.000đ/ bịch chỗ em cách trung tâm 42km em đang tính mua tại đấy rồi thuê xe chở về may ra rẻ hơn đc 500đ/ bịch. cũng có người mua ở đấy họ bảo ở chỗ khác có rẻ hơn 1 chút nhưng về mình phải ươm mất 25->30 ngày tỉ lệ nhiễm cao. ở chỗ này tuy cao 1 chút nhưng sợi đã ăn kín đáy bịch rồi về chỉ việc treo thôi thành ra đâu cũng vào đấy. trong trung tâm họ tinh cho em là
em làm 300m lán treo đc tổng là 12.000 bịch mỗi bịch cho ra 400-> 500g giá thu mua là 25.000đ/kg thu hoach trong 2 tháng. nếu em trong ra 400g/ bịch doanh thu của em là

400g x 12.000 bịch x 25.000/kg =120.000.000 đ
chi phí của em là 8.000/bịch công treo + chăm sóc + thu hái ra khoảng 400đ/ bịch = 8.400đ/ bịch
12.000 bịch x 8.400 =100.800.000
như vậy trong 2 tháng em sẽ thu đc là 120.000.000 - 100.800.000 còn lại lãi 19.200.000
nếu em trồng ra 500g thì sẽ lãi hơn.họ bảo nếu mà không lãi thì lần sau họ bán bịch cho ai
em mới học trồng xong nên chưa rõ lắm cứ liều thôi sau có kinh nghiệm thì đầu tư nhà xưởng và máy hấp tự đóng bịch. còn nếu mà gia công mà có lãi thì em se tập trung làm mảng thị trường và lập thêm lán để gia công.

còn về phần rơm rạ thì, chỗ em ở họ chưa có máy gặt đập liên hoàn mà chỉ cắt 1 đoạn ngắn trên đầu rồi gánh lên bờ và phụt bằng máy suốt di động. nên cây lúa ở chỗ em còn thừa đoạn dài lắm. mấy bữa nữa họ lại phải cắt đến gốc rồi đốt luôn tại ruộng làm tro bón đất, em tính là khi thu mua em sẽ bảo họ cắt gọn lại rồi phơi luôn tại ruộng hôm sau khô thì chở về chỗ em, em tính như thế thì tiện hơn thu mua rơm, vì vụ gặt trong em chỉ diễn ra có 1 tuần thôi em mà ra thu mua tươi luôn thì không có chỗ phơi còn nếu mà chờ khô xong mới đi thu mua thì chả đc bao vì chỗ em khô cái là họ đốt luôn

hôm vừa rồi em có mượn xe 1.25 tấn xe thùng mà 2 anh em mất cả buổi chiều cũng chỉ có đc 2 xe khoảng 1 tấn rơm em đang tính vụ sau làm thế nào để chủ động thu mua đc nhiều đây. vì đất em vẫn còn tiền em vẫn còn, có khi em xây thêm 2->3 lán để trồng nấm rơm thôi.
bác cho em hỏi 1 tấn rơm khô khoảng bao nhiêu m3 nhỉ, nếu tiện thì em sẽ thu mua theo m3 chứ thu mua theo tấn thì em cũng chưa biết khảng bao nhiêu rơm thì ra 1 tấn. em đang loay hoay chưa biết cách thu mua thế nào cho đc số lượng nhiều rơm đây, hay bác có cách nào thì chỉ giúp em với. em thank bác
 
D
Bạn Minh - Chương Mỹ thân !

Giá nấm sò thu mua của thị trường trong này tầm 15 - 20 ngàn/kg thôi .
Bịch Nấm thì chỉ tầm khoảng 3000 - 3500đ/bịch thôi là nhà sản xuất đã lãi rồi , thậm chí người ta còn tận dụng túi đã trồng nấm mèo rồi để tái sinh trồng nấm sò cho nó rẻ , sao ngoài ấy Viện bán đắt thế . Trồng Nấm thì phải 1 lãi 1 mới có ăn thua , chứ lãi chỉ 20% thì rủi ro ghê lắm , vèo 1 phát là sạch vốn khó gở lắm đấy . Nếu làm mới mình khuyên bạn chỉ nên làm thử nghiệm bước đầu từ 3 -5 ngàn bịch thôi để lấy kinh nghiệm . song song đó mình sẽ gửi tư liệu hình ảnh về cách trồng nấm sò trên nguyên liệu rơm cho Bạn . Chi phí đầu tư thấp lắm và bạn có thể chủ động cho những đợt trồng sau này nữa , chỉ cần mua meo giống của Viện thôi . Khâu phòng bệnh là rất quan trọng đặt biệt là cho những chù kỳ trồng sau này , Bạn cần phải tìm hiểu nhiều mới có thể phòng tránh những rủi ro đáng tiếc .
họ nói : nếu mà không lãi thì lần sau họ bán bịch cho ai ? Họ nói cũng đúng vì 1 - 2 lần là bắt đầu nếm mùi thất bại rồi , nên họ chỉ có thể bán cho người mới mà thôi . Các cán bộ ở Viện hầu như không có giải pháp khả thi để hướng dẫn phòng ngừa dịch hại cho người canh tác .
Về thu mua rơm rạ nguyên liệu thì cũng dễ thôi , lúc đầu bạn chịu khó cân thử 1 xe đẩy ( loại xe thô sơ thông dụng dùng chuyên chở ở địa phương bạn đấy ) , sau đó cứ ra giá 1 xe là bao nhiêu cho người thu rơm là được chứ gì . Bạn ra giá hợp lý thì bà con kg cần đốt ruộng vẫn có tiền tiêu rủng rỉnh , làm thế sau này Bạn sẽ dễ chủ động nguồn nguyên liệu tại chổ để phát triển quy mô hơn .

6dpm.jpg


1qa3.jpg


yymz.jpg


k5r5.jpg
 
Last edited by a moderator:
M
cam ơn bác Dfuit

may quá bác nói nên em mới biết chứ em cứ nghĩ là chỉ cần lãi 20% la ổn chứ. vì trước giờ em kinh doanh các loại khác chỉ lãi 3% 1 thang cao lắm thì dc 10% như xi măng nhưng bị chịu nợ đến khổ luôn lại còn bị mất trắng ko đòi được nữa chứ.
về giá cả bịch nấm thì em cám ơn bác đã cho em biết giá bịch nấm.em ở dưới đấy thấy họ làm là 50% bông + 50% mùn cưa+ phối trộn phụ gia khác rồi đóng bịch đem hấp.trồng nấm sò bằng rơm thì em cũng đc học qua rồi ( B) 10 ngày mất 2.5tr tại trung tâm ) em sẽ để rơm làm nấm rơm
tại em mới vào nghề nên chưa biết nơi khác bán bịch nên em nghe bác mua tạm 8.000 bịch treo 2 lán vậy sau đó em sẽ tìm các mối khác để mua bịch vậy. vụ lúa năm sau em chủ động làm thêm lán để trồng nấm rơm vì ngoài chỗ em rất ít người trồng nấm rơm, ra các chợ tìm mà ko có, trong siêu thị cũng vậy ít lắm. giá bán buôn chắc cũng dc 35.000đ->40.000đ/ kg.
em dự tính là tập trung vào 2 loại nấm sò và nấm rơm trước đã vì 2 loại này trồng được quanh năm. để minh có thị trường ổn định đã rồi em sẽ tiếp tục tính mở rộng sau. bác có nhiều tư liệu nghiên cứu về trồng nấm rơm và sò thì mail cho em xin ít để em tham khảo. em có mail của bác rồi tí em sẽ ghé vào đó em thank bác nhiều
 
Q
may quá bác nói nên em mới biết chứ em cứ nghĩ là chỉ cần lãi 20% la ổn chứ. vì trước giờ em kinh doanh các loại khác chỉ lãi 3% 1 thang cao lắm thì dc 10% như xi măng nhưng bị chịu nợ đến khổ luôn lại còn bị mất trắng ko đòi được nữa chứ.
về giá cả bịch nấm thì em cám ơn bác đã cho em biết giá bịch nấm.em ở dưới đấy thấy họ làm là 50% bông + 50% mùn cưa+ phối trộn phụ gia khác rồi đóng bịch đem hấp.trồng nấm sò bằng rơm thì em cũng đc học qua rồi ( B) 10 ngày mất 2.5tr tại trung tâm ) em sẽ để rơm làm nấm rơm
tại em mới vào nghề nên chưa biết nơi khác bán bịch nên em nghe bác mua tạm 8.000 bịch treo 2 lán vậy sau đó em sẽ tìm các mối khác để mua bịch vậy. vụ lúa năm sau em chủ động làm thêm lán để trồng nấm rơm vì ngoài chỗ em rất ít người trồng nấm rơm, ra các chợ tìm mà ko có, trong siêu thị cũng vậy ít lắm. giá bán buôn chắc cũng dc 35.000đ->40.000đ/ kg.
em dự tính là tập trung vào 2 loại nấm sò và nấm rơm trước đã vì 2 loại này trồng được quanh năm. để minh có thị trường ổn định đã rồi em sẽ tiếp tục tính mở rộng sau. bác có nhiều tư liệu nghiên cứu về trồng nấm rơm và sò thì mail cho em xin ít để em tham khảo. em có mail của bác rồi tí em sẽ ghé vào đó em thank bác nhiều
Chưa coi kỹ hết pọt của cụ nhưng giá bịch 8.000 đ là người bán ăn tới xương. Cụ chẳng còn gì đâu. Ở đây lại là Trung tâm CNSH, ăn hơi bạo. Trong này giá 3.500 đ là người trồng lỗ sặt gạch nếu bịch phôi không tốt. Người bán phôi đã lời 40% đến 50% rồi. Túm lại là bó hand nếu mua 8.000 đ/ bịch. Không có cách nào cứu cụ nếu mua với giá đó. Còn năng suất 400-500g ấy à/ Chỉ có mơ. Nếu trồng nấm bào ngư trắng Pleurotus florida thì năng suất có thể đạt nhưng giá thu mua thì thấp, lỗ sặt gạch. Còn nấm bào ngư xám Pleurotus sajor caju thì năng suất cao lắm là 250 g, giá mua cao hơn, cũng lỗ sặt tiết. Ngoài ra, đó là nói từng bịch có thể đạt được. Tính bình quân năng suất của vụ trồng thì không thể đều tăm tắp như vậy được. Vì vậy, nói trồng nấm giàu lắm là người bán bịch phôi giàu. Còn đã đi mua bịch phôi của người ta thì chấp nhận ăn phần ngọn và dĩ nhiên, ngọn chỉ có lá lưa thưa. Còn cụ tính trồng phải tính đến 1 thu lại 2 nghĩa là 1 lời 1 thì mới có thể hòa vốn hoặc sống qua ngày lấy công làm lời. Còn tính lời 20% nghĩa là chỉ còn 20% đấy.
 
Last edited by a moderator:
Q
He he, chào cụ Fruit. Tháng 12 này An giang có tổ chức hội thảo về sinh học nông nghiệp, chắc cụ đã có thư mời. Còn chưa có thì cụ liên hệ Liên Hiệp Các HKH KT tỉnh để nhận. Tha hồ cho cụ trình bày dự án, nhé. Chúc cụ thực hiện được ước nguyện của mình.
 
Back
Top