Ốc

Thưa,
Tui đang tìm hiểu về một vài loài ốc sống trên cạn, ăn được. Tìm hiểu để nuôi. Tui vừa biết thêm chút đỉnh thì mới biết một vài giống bản địa có nhiều tại VN. Đó là Ốc Ma. Các giống nầy Úc cũng có nhu-cầu, nhưng không nhập-cảng nhiều như Mỹ và các nước Âu-châu. Tui cũng sẽ tìm cách thử nuôi, mặc dù biết là khó kiếm con giống, chậm sinh-sản và chậm lớn. Ốc ma của Úc lại nhỏ con hơn!
Điều nầy khiến tui nghĩ đến một giống ốc khác, mà trước đây nay tui rất ngại là chúng sẽ ảnh-hưởng không tốt cho môi-trường chung quanh, đó là Ốc Bưu Vàng. Tất cả những điều tui biết về con ốc nầy gần như là số không, ngoài việc thấy các chùm trứng màu tím hồng nhạt bám cọng lúa, thì là chúng sinh-sản nhanh, ăn bạo nên lớn rất nhanh, sống ở ruộng. Theo như anh maquemau cho biết thì việc thu mua, chuyên-chở để bán lại ở miền Tây cũng là một mặt hàng rộn-rịp. Vậy, xin nhờ bà con nói giúp thêm, Ốc Bưu Vàng :
- Dùng làm mồi chăn nuôi như thế nào, và
- Dùng để ăn, thì các cách nào nấu ngon?

Sở-dĩ tui muốn biết là do bởi, khác với Ốc Ma là ốc trên cạn, Ốc Bưu Vàng sống nửa khô nửa cạn, rất thích-hợp cho mô-hình Nông Trại Tự Duy mà tui đang thích-thú xây-dựng (trong tưởng-tượng)! Hì hì... Bởi Ốc Bưu Vàng không được phép có mặt ở Úc, nên chuyện nuôi giống ốc nầy để ăn và để chăn nuôi là dành cho bà con tại VN, còn tui thì rõ-ràng vô phương thực-hiện.

Không còn bao lâu, chúng ta sẽ đón giao-thừa. Giao-thừa ở Úc trước VN 4 tiếng. Vậy xin phép được chúc ngay:

Kính chúc bà con Đại Gia-đình Agriviet năm mới sức khỏe, công việc nuôi trồng luôn tốt.

Thân.
 


Last edited:
* To baby_plm : Hi hi có vẻ bạn không tin , thôi để thanglong nói vậy . Con ốc sở dĩ lấy ra không được vì ở gần đoạn đầu thân ốc và vỏ dính với nhau . Khi luộc , thịt ốc co lại và rời khỏi vỏ nên mình lấy dễ . Muốn lấy sống : lật ngửa ốc , cạy mày ốc , sau đó bạn dùng ngón tay đè thật mạnh mép bên phải của con ốc cho lún sâu vào trong ( như thanglong làm quen thì thanglong cảm nhận được phần thịt rời khỏi vỏ ) sau đó , dùng vật cứng , (tl thì dùng dao ) ghim vào ốc vặn từ từ sẽ ra ( Sẽ đứt lại một phần thân dưới chứa phân , còn những người thích ăn hết thì phải đập đít )
Hi hi , nói vậy , chứ cũng làm quen thì mới thấy là dễ , chứ người không quen nội việc cạy mày ốc còn sống cũng đã là khó

* To Bác Thuy canh : Ốc ăn mà có con bên trong có ốc gạo , ốc đắng , nhiều người ghiền ốc này cũng vì nhai sột sột có con như Bác nói , nghe nói ốc đắng cũng là thuốc ( theo dân gian )
 


Ốc Bưu miền bắc thì đẻ trứng trên cạn, ở bờ ao. Nó đẻ trứng thành một cục
trắng mờ, gồm nhiều trứng dính cục lại với nhau, to hơn cả ốc mẹ nữa, không
hiều làm sao lại như vậy được? Vỏ trứng rất mỏng. Trứng chỉ có một lòng trong
suốt, không có lòng đỏ như trứng gà.
*
Còn ốc có con trong bụng thì là ốc Vặn. Nó chỉ lớn bằng đốt ngón tay cái thôi.
Còn ốc Bưu thì đường kính lên tới 3 centimet. Ốc vặn có giá trị sinh học rất lớn
trong thiên nhiên. Chúng sinh đẻ và lớn nhanh, thức ăn cho Vịt, và cá Trắm Đen.
*
Ốc Ma, cho đến nay, chưa được người Bắc ăn.
*
 
Đúng rồi baby_plm,
Tui cũng chỉ để ý đến chi-tiết nầy mấy ngày nay, khi khám-phá ra ốc Ma vào rất nhiều trong liếp thủy-canh xà-lách-son đầy nước. Điều đó trùng với, sau khi mưa thì ốc Ma từ chỗ nấp bò ra nhiều.Tìm trong tài-liệu thì mới thấy lý-thú thêm:
- Nuôi ốc Ma cũng để dĩa nước cho ốc đến uống (như nuôi gà)!
Đó là lý-do tại sao, sau khi mưa là có ốc Ma từ chỗ nấp bò ra

Tháng sau gặp nhau ở
nông dân hậu giang tui sẽ trình-bày với baby_plm về ý-định dùng thủy-canh để cung-cấp thức ăn liên-tục cho ốc.
Thân.
Nói về mấy con ốc khác thì hiểu biết của em gần như là con số 0 tròn trĩnh nhưng em đam mê ốc ma nên cũng có chút hiểu biết.
Bác nói người ta nuôi ốc ma mà có để nước cho nó uống là vì người ta nuôi nó theo mô hình công nghiệp. Còn ngoài tự nhiên thì thường là nó hấp thụ nước qua thức ăn (lá cây) nên ít khi cần tiếp nước trực tiếp.
Con ốc ma tuy nhìn nó nhỏ nhắn nhưng nó ăn rất khủng, đặc biệt là ăn rau. Và đó là chưa kể đến việc ko phải loại lá cây nào nó cũng thích ăn đâu. Thực sự là bọn nó ăn có chọn lọc, thường thì nó thích loại lá cây có chất nhớt và nhiều nước. Vì vậy, nếu lượng rau thừa nhiều thì hãy nghĩ đến việc nuôi nó bằng rau. Còn nếu ko thì có thể lâm vào tình trạng thu ko bù nổi chi (điều này cần xem xét lại hệ số chuyển hóa thức ăn của chúng).
Tiếp đến là nhiệt độ môi trường. Tuy nói ốc ma chịu nóng giỏi nhưng chỉ giỏi ở nơi có độ ẩm cao. Còn nếu nóng quá mà ẩm độ thấp thì nó cũng chui xuống đất mà "ngủ đông" vì bản thân con ốc sên là loài mất nước rất nhanh. Con ốc ma này cũng kém cỏi trong việc chịu lạnh.
Môi trường thích hợp nhất cho chúng sinh trưởng và sinh sản là khoảng 28 - 330C - độ ẩm trên 60% - ánh sáng càng yếu càng tốt nhưng ko tối đen như mực là được.
Một chút hiểu biết nông cạn. Sai chỗ nào thì nhờ anh em, bà con sửa giùm mình.
--------------------------------------------
@ thanhlong:
Có gì mà ko tin chứ bạn?! Kiến thức là vô bờ bến mà.
Hehe, kiểu này coi bộ nhà mình sẽ được ăn ốc dài dài vì sản phẩm thử nghiệm của phương pháp mà bạn mới chỉ cho mình.
 
Last edited:
* To baby_plm : Hi hi có vẻ bạn không tin , thôi để thanglong nói vậy . Con ốc sở dĩ lấy ra không được vì ở gần đoạn đầu thân ốc và vỏ dính với nhau . Khi luộc , thịt ốc co lại và rời khỏi vỏ nên mình lấy dễ . Muốn lấy sống : lật ngửa ốc , cạy mày ốc , sau đó bạn dùng ngón tay đè thật mạnh mép bên phải của con ốc cho lún sâu vào trong ( như thanglong làm quen thì thanglong cảm nhận được phần thịt rời khỏi vỏ ) sau đó , dùng vật cứng , (tl thì dùng dao ) ghim vào ốc vặn từ từ sẽ ra ( Sẽ đứt lại một phần thân dưới chứa phân , còn những người thích ăn hết thì phải đập đít )
Hi hi , nói vậy , chứ cũng làm quen thì mới thấy là dễ , chứ người không quen nội việc cạy mày ốc còn sống cũng đã là khó

* To Bác Thuy canh : Ốc ăn mà có con bên trong có ốc gạo , ốc đắng , nhiều người ghiền ốc này cũng vì nhai sột sột có con như Bác nói , nghe nói ốc đắng cũng là thuốc ( theo dân gian )
*
À ha! Vậy mà trước nay tui cứ nghĩ, khó lể ruột ốc ra là do khúc ruột xoắn ở dưới.
Bạn chỉ thêm dùm "đè thật mạnh mép bên phải". Có thể đè 1 mép, nhưng mép bên trái, được hôn?
Có phải không được đè cả 2 mép, bởi làm vậy nguyên ruột ốc sẽ thụt sâu xuống dưới, chỉ còn cách đập bể vỏ, mới lấy ra được!
Vài bữa nữa, thử cách của bạn liền.
Thân.
 
Ốc Ma ở miền Bắc thì cây gì nó cũng ăn được, kể cả cây xương rồng
không có động vật nào dám ăn. Nó có thể leo lên ăn lá chuối dưới
trời nắng chang chang, nhiệt độ khí trời bằng nhiệt độ thân thể
người. Nó có thể bị dìm xuống nước hay bị ngập lụt mấy giờ đồng hồ
cho đến khi nó bò được lên, chứ không bị chết đuối. Mùa đông thì nó
chui rúc mọi nơi, kể cả bẹ lá chuối, có thể một dãy dăm bảy con, rồi
mùa Xuân nó lại ra ăn hại các cây. Những năm 1960s là nạn ốc Ma tràn
ngập đồng bằng sông Hồng, rồi sau đó bỗng nhiên chúng lại hiếm ít
như trước kia. Nạn ốc Ma là vì không ai dám ăn chúng, và không ai
chế biến chúng làm thức ăn chăn nuôi, kể cả nuôi cá.
*
Đoận lích sử đó như vậy, nhưng các bạn người Nam, hay là lúc ấy còn
nhỏ quá, nên bây giờ các bạn chỉ biết lý thuyết thôi, chứ chưa có
cơ hội có hàng tấn ốc Ma chờ xử trí. Điên đầu lắm đó.
*
 
Tây Ninh có đặc sản ốc núi bà đen, nhỏ con ăn rất ngon . Loại ốc này đẻ con , nên khi ăn có con con trong ốc mẹ, giống như Anh Thuycanh nói.
 
* To Bác Thuy canh : Đúng là khúc ruột xoắn có làm cho ốc khó ra , vì vậy người ta thường đập đít . Nhưng nguyên nhân chính lại ở phần đầu ốc, nếu không đập vẫn lấy được nhưng con ốc sẽ bị đứt 1 ít ở đuôi , bù lại ta không phải lo dính miểng ốc

- Trừ khi ốc quá ốm thì đè 2 mép con ốc mới lún vào ( cho nên những người có kinh nghiệm mua ốc thường thử bằng cách này và thường ... bị người bán la hi hi ) còn những con ốc mập nhấn thế chẳng có tác dụng gì

- Không biết gọi như thế nào , nên có thể tạm hình dung như sau : Khi lật ngửa ốc lên , phần giáp bên trái vỏ ốc là phần lưng ( đen ) , phần bên phải trắng . Đầu ốc và ruột ốc hoàn toàn không dính với vỏ . Con ốc chỉ dính với vỏ một chút ở phần trắng gần đầu ( tạm gọi là cổ ) , vì vậy , nếu dùng ngón tay phải đè mép phải sâu vào và gạt ngón tay chếch về bên trái , phần cổ này sẽ lìa khỏi vỏ thì con ốc sẽ lấy ra được .
Nếu các bạn đập bể vỏ ốc từ từ cho thật khéo thì sẽ thấy rõ ràng con ốc chỉ bám vào vỏ ( phần cổ ) một khoảng bề ngang chừng 1 - 2 cm mà thôi
- Ốc làm sống ăn ngon hơn luộc vì giữ được chất ngọt , có điều làm khó hơn và sau đó phải rửa chanh hoặc dấm thì mới sạch chất nhớt được

Thân .
 

Last edited by a moderator:
Ý cha!
Ông thần nầy kiếp trước không phải tên Vương Ốc thì cũng là Quan Ốc! Biết hết trơn!
Sẽ làm thử!
Cám ơn thanglong nha!
*
Ủa, Long (rồng) là Vua các loài thủy-tộc rồi. Hèn chi!
 
* To Bác Thuy canh : Đúng là khúc ruột xoắn có làm cho ốc khó ra , vì vậy người ta thường đập đít . Nhưng nguyên nhân chính lại ở phần đầu ốc, nếu không đập vẫn lấy được nhưng con ốc sẽ bị đứt 1 ít ở đuôi , bù lại ta không phải lo dính miểng ốc

- Trừ khi ốc quá ốm thì đè 2 mép con ốc mới lún vào ( cho nên những người có kinh nghiệm mua ốc thường thử bằng cách này và thường ... bị người bán la hi hi ) còn những con ốc mập nhấn thế chẳng có tác dụng gì

- Không biết gọi như thế nào , nên có thể tạm hình dung như sau : Khi lật ngửa ốc lên , phần giáp bên trái vỏ ốc là phần lưng ( đen ) , phần bên phải trắng . Đầu ốc và ruột ốc hoàn toàn không dính với vỏ . Con ốc chỉ dính với vỏ một chút ở phần trắng gần đầu ( tạm gọi là cổ ) , vì vậy , nếu dùng ngón tay phải đè mép phải sâu vào và gạt ngón tay chếch về bên trái , phần cổ này sẽ lìa khỏi vỏ thì con ốc sẽ lấy ra được .
Nếu các bạn đập bể vỏ ốc từ từ cho thật khéo thì sẽ thấy rõ ràng con ốc chỉ bám vào vỏ ( phần cổ ) một khoảng bề ngang chừng 1 - 2 cm mà thôi
- Ốc làm sống ăn ngon hơn luộc vì giữ được chất ngọt , có điều làm khó hơn và sau đó phải rửa chanh hoặc dấm thì mới sạch chất nhớt được

Thân .
Đấy mới là tuyệt chiêu làm ốc và ăn ốc, ghi nhận ghi nhận. Cám ơn bạn Thanglong
@ B
ác Thuy-canh, Sáng nay ra vườn có 7 chú ốc ma đang làm việc gì đó mà gom 1 cục, con liền bắt hết đem vào rộng lại . Bác có cần không con để lại , nếu không thì con thả chúng .
 
Last edited by a moderator:
Cần, cần chớ!
Vậy tui nhờ Quân, làm theo cách của Long-vương, à không của thanglong chỉ, lấy ruột ra. Nếu được, chúng ta sẽ luộc ốc, ốc nào cũng được, lấy ruột kiểu đó, chấm với Butter + tõi đâm. Hoặc lể ruột ra, hấp với Butter + tõi + bất cứ rau thơm nào mình thích (xả, quế... chẳng hạn) rồi bỏ vô miệng nhấp-nhấp, thử cái... khẩu-vị!
Quân thấy sao?
 
Ý cha!
Ông thần nầy kiếp trước không phải tên Vương Ốc thì cũng là Quan Ốc! Biết hết trơn!
Sẽ làm thử!
Cám ơn thanglong nha!
*
Ủa, Long (rồng) là Vua các loài thủy-tộc rồi. Hèn chi!

Hì hì ... Bác Thuy canh và bạn vovanquan khách sáo rồi .

-Mà thanglong cũng chả giỏi giang gì đâu . Số là hậu phương của thanglong thường làm ốc giao cho nhà hàng . Thấy hay hay nên cũng làm thử . Lúc đầu không quen , có khi chỉ ngắt được cái đầu , có khi ra hết nhưng ... nó bấy nhầy hi hi ... Tới khi quen làm được thì hỡi ơi cứ bị bắt phụ làm. Giờ cứ nghe tới ốc là ... nổi gai ốc nè ...

-Thanglong chỉ nói ốc bưu , còn ốc khác làm thế nào thì hổng biết đâu nhe
 
Quân nè,
Quân "đánh hơi" coi thanglong đóng đô ở đâu, mình kéo đi lể ốc uống nước... cay một bữa.
Được hôn?
 
Thanglong chỉ thấy đầu không thấy đuôi khó quá Bác ơi, để nhờ vài cao thủ tìm thử, nhưng đừng la lớn Rồng bay mất.
 
Last edited by a moderator:
- hì hì ... có nhờ cao thủ tìm cũng vậy hà

* Một trà , một rượu , một ...
Ba thứ lăng nhăng nó quấy ta
Chừa được thứ nào hay thứ ấy
Có chăng chừa rượu với chừa trà

Thanglong vướng 2 thứ đã thấy... mệt , nên chừa ...hổng uống rượu . Vì vậy , tiệc tùng rất ít khi tham gia .

- Chân trời , góc bể có duyên thì sẽ gặp không cần tìm . Nếu Bác Thuy canh có nhã hứng thì thanglong sẽ mời Bác uống cà phê nhe . Tiếc là Bác Mục dạo này mê mẩn nàng ... Mai ,hổng thấy đâu hết hi hi , phải chi được trà tam ... thì hay biết mấy
 
Last edited by a moderator:
chi tiết hổng dám uống rượu là chi tiết đáng chú ý đấy bạn vo van quan a :7^:
Chi tiết này quá quan trọng đó bác nuoide à , rồng đã lộ được 1 chút đuôi rồi đấy.
Dân Agriviệt mà không uống rượu thì sao ta.....? . Ở Agriviet không hổng dám uống rượu chỉ có nữ giới, không lẽ..........
Thôi đừng nghĩ bậy Quân ơi
 
Hà hà, không uống riệu còn có thêm tui nữa. Nhưng không sao, tui cũng lăng-xăng được việc lắm! Bà con cứ "nâng" ly, tui "đỡ" dùm mấy miếng mồi!

À Quân, nói mồi thì tui nhớ Danh tuổi con rắn, vậy mấy món khác : Rùa, ếch nhái cóc, chim, chuột... mình kiếm có dễ không?
 
- chà chà... Sao lại nghĩ là các Anh thư không biết uống rượu ? Bữa nào các bạn thử mời xem sao hì hì ...

@ Thuy canh :hà hà vậy là thanglong có đồng minh không uống rượu rồi . À ! Bác nói nhà Bố vợ ở Chợ lớn phải không ? thanglong cũng có khi bay ngang qua đó ...
 
Last edited by a moderator:
@thanglong:
Hôm qua nay tui cứ "bần-thần" cái vụ thanglong mời uống cà-phê, bây giờ tui mới "ngộ" ra!
Sau ngày 25/2, tui dùng số nầy: 0934.553.923
Thân.
 


Back
Top