Vâng! . Rất Cảm ơn bác hoàng khởi đã chia sẻ Exp ạ :8^: , nấm sò ở chỗ em bán giá 50k/kg, nhiều lúc còn k đủ hàng để bán ạ. Cả Huyện của em k có ai trồng nấm nên cứ gọi là độc quyền đi, mà huyện # cung k có ai trồng nên nhiều lúc e có mang sang giao hàng ở bên đó. Cách nhau có 15km thôi. ở tỉnh lạng sơn cũng rất ít người trồng. Do Nấm sò k bảo quản được lâu nên gần như là k có ai dám vận chuyển nấm từ tỉnh khách về huyện em tiêu thụ ạ. Làm nấm trên Rơm, rạ thì điạ phương em có rất nhiều k mất tiền mua nên k phải lo khâu nguyên liệu rồi. Em chỉ mua túi nilong, giống của viện di truyền nông nghiệp Hn thôi, còn vòi em dùng ống nhựa cắt ra, em cũng dùng chăn bông rách về làm nút bông luôn. Nên có thể giảm chi phí đến mức thấp nhất, thế nên em mới bảo với bác là 1 vốn 8 lời .
Còn loại thuốc tiêu độc truồng trại kia em cũng nghi ngờ lắm, mùi của nó khá hôi. Vì chỉ có 2 đợt nấm bị hỏng em sử dụng loại thuốc đấy thôi, còn những lần đầu em chưa hề dùng.
Còn loại thuốc tẩm mùng, màn đấy em k nhớ rõ tên. Nhưng mà đúng là loại thuốc được bộ y tế cấp phép, nó không có mùi. Em phun thuốc này trực tiếp lên bịch trong thời gian ủ nấm.
Lán nấm của em cũng bị khá nhiều loại sâu bọ phá hoại mà e vẫn chưa tìm ra cách tiêu diệt hiệu qủa ạ, chỉ là phòng chống được phần nào đó thôi...
+ Có bọ cánh cứng nhìn nó như con đom đóm ý ạ, đập ra nó cũng có mùi như thế. Khi chạm vào thì nó rơi tự do như kiểu nhảy lầu tự tử ý. Loại này cường độ phá hoại k cao.
+ Giòi nấm! . Loại này thì phá hoại thôi rồi. Phát triển cực nhanh luôn, Trong vòng 24h mà chưa hái nấm là coi như xong... Thấy có giòi e chỉ loại bỏ thôi chứ chưa có biện pháp nào để tiêu diệt loại này ạ! Nên xin bác chỉ giáo giúp. Nếu có phun thuốc thì dùng loại thuốc gì? , liều lượng ra sao?, có phun trực tiếp lên bịch nấm đang thời kỳ thu hoạch k? vvv...
Còn đối với rơm thì em k dám trộn thêm phụ gia gì. Em đã thử trộn 1 lần trong lần đầu em trồng thử nghiệm và kết quã còn thấp hơn hẳn vs bich em trồng trên rơm, vì khi phối trộn phụ phẩm mà không hấp kỹ là rất hay bị mốc.. Lò em tự xây bằng gạch loại lớn, 1 mẻ có thể chứa dc 2000bich!.. Hì bỏ 3 cáj nồj nước ra có thể sấy dc thuốc lá luôn, nên nhiệt độ k bao giờ đến 100độ dc rồi... Còn trồng trên rơm e dùng loại túi kích thước tiêu chuẩn, em rạch 6 nhát và chỉ thu đúng 2 lần thôi là em dc 1kg/bịch rồi. Thu đủ em vứt luôn mặc dù vẫn biết là nó còn thu dc khá nhiều nữa. Để lâu em sợ sâu bọ phát triển mạnh, Bịch rơm em chỉ hấp ở nhiệt 80~95 độ trong vòng 5 tiếng thôi ạ!. Khi hấp em có chúc ngược đầu bịch nấm xuống nên it khi bị dư nước " # hẳn trong sách dạy " mà kết quả thì vẫn thế. Tỉ lệ bị mốc hầu như là k có. Em còn rút đc 1 kinh nghiệm nho nhỏ k biết có đúng hay sai nữa ạ!, là lúc cấy giống em chuyển vào trong bếp cấy. Bếp nhà em là bếp củi nên suốt ngày có khói hun khắp bếp nên em nghĩ bào tử nấm dại ở đây là rất ít ạ.. Thực tế chứng minh số bịch hỏng của em chỉ chiếm dưới 2%.
NHỮNG LẦN ĐẦU THÀNH CÔNG LÀ THẾ .. Cho đến khi mang bịch ra treo em nghĩ chắc là thành công :8^: . Ấy thế Mà bịch nấm em cứ nhạt dần và bị chết hàng loạt. Giờ đây em đang rất hoang mang vì 2 lần cuối em đều thất bại thê thảm ạ. Đúng là 1 bài học xương máu khi chủ quan dùng các loại thuốc độc hại. Nếu dính phải thì người còn chết chứ đừng nói là nấm. Huhu