Đu Đủ không chỉ là loại trái cây ngon ngọt, mát, bổ mà còn chứa nhiều carotin hơn so với các loại trái cây khác như táo, ổi, chuối. Ngoài ra, trong Đu Đủ còn có một lượng lớn axit Ascorbic (Vitamin C), Vitamin A, Canxi, Sắt, Vitamin B, B2. Bên cạnh đó, các quý bà còn sử dụng Đu Đủ như một loại mỹ phẩm từ thiên nhiên.
1. “Hỗ trợ” tiêu hoá
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Đu Đủ có chứa một loại enzim tiêu hoá mang tên “papain”, rất tốt cho quá trình tiêu hoá. Chính bởi lý do này, nước ép của Trái Đu Đủ xanh đã được sử dụng trong việc bào chế ra các loại thuốc với mục đích chữa trị và hỗ trợ hệ thống tiêu hoá.
2. Thần dược của phái đẹp
Nước ép của Trái Đu Đủ và nhựa khô là thành phần chính trong quá trình sản xuất các loại kem chống mụn và dầu gội dưỡng tóc.
Vỏ của Trái Đu Đủ xanh có thể được giữ lạnh trong tủ lạnh và sử dụng để tạo mặt nạ. Điều này cũng lý giải tại sao người dân thuộc xứ Island luôn được “sở hữu” một làn da trắng mịn, và nhất là không bao giờ lo sợ mụn trứng cá tấn công.
3. Có khả năng chống ung thư
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong Trái Đu Đủ có chứa chất chống ung thư và giúp ngăn ngừa sỏi mật. Cho nên, bạn hãy “năng” ăn Đu Dủ với mục đích phòng ngừa ung thư.
4. Tác dụng giảm cân
Trong 100 gram Đu Đủ chỉ có chứa rất ít hàm lượng calo khoảng 32kcal. Bởi vậy, nếu bạn có ý định giảm cân, đừng quên bổ sung thêm Đu Đủ vào thực đơn của mình.
5. Thích hợp với bệnh nhân mắc tiểu đường
Đu Đủ tuy có vị ngọt, nhưng các công trình nghiên cứu đã cho thấy rằng, bệnh nhân mắc tiểu đường hoàn toàn có thể yên tâm khi ăn Đu Đủ mà không phải lo lắng bất cứ điều gì.
6. Điều trị các vết chai và mụn cóc
Bạn bối rối, ngượng ngùng khi thấy xuất hiện các vết chai sạm hay những nốt mụn cóc xấu xí trên da. Cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng “gỡ rối” và “trả lại” cho bạn sự tự tin.
Chỉ cần lấy nhựa từ lá của Cây Đu Đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hiệu quả khó tin.
7. Khắc phục chứng rối loạn “kinh nguyệt”
Rối loạn kinh nguyệt là căn bệnh không hiếm xảy ra với các bạn gái. Không nhất thiết phải dùng đến các loại thuốc mới có thể chữa trị. Chỉ đơn giản hãy thường xuyên ăn lá còn xanh của Cây Đu Đủ cũng có thể cải thiện tình hình. Ngoài ra, có thể uống nước siro chế biến từ cây lô hội (nha đam) cũng đem lại ích lợi tương tự.
8. Ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ
Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hãy lấy nước ép của Trái Đu Đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.
9. Điều trị vết loét trên da
Để làm lành các vết loét trên da, bạn hãy trộn một chút bơ với nước Đu Đủ và bôi lên vết loét. Cách làm này có tác dụng làm se bề mặt và nhanh chóng làm liền vết thương.
10. Liều thuốc hạ huyết áp
Bởi lẽ trong Trái Đu Đủ có chứa một lượng lớn kali chính vì thế Đu Đủ được xem là phương thuốc cực kỳ hữu ích đối với bệnh nhân huyết áp cao và cũng giúp cho tinh thần bạn luôn thăng bằng và thoải mái. Vì thế, bạn đừng quên ăn Đu Đủ thường xuyên.
11. Phòng tránh bệnh tim mạch
Hàng “tá” các công trình nghiên cứu đã cho hay, dưỡng chất có trong Đu Đủ có khả năng ngăn ngừa quá trình oxy hoá của cholesterol (cholesterl chỉ có khả năng gây ảnh hưởng đến tim mạch khi bị oxy hoá). Đây cũng là bằng chứng cho thấy Đu Đủ có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và đột quỵ.
12. Giúp sáng mắt
Bạn (đặc biệt là người già) nên ăn khoảng 1/3 (phần) Trái Đu Đủ mỗi ngày trở lên để ngăn ngừa quá trình lão hoá cũng như suy giảm thị lực
13. Rất tốt cho da
Khỏi cần xài các loại mỹ phẩm đắt tiền, bạn hãy tự chế ra các loại mặt na dưỡng da với Trái Đu Đủ. Hiệu quả thật tuyệt vời mà nhất là không gây kích ứng cho da.
Bạn có thể kết hợp Đu Đủ với một số loại nguyên liệu khác để tạo mặt nạ như sữa tươi, sữa chua hoặc chỉ đơn giản là nghiền nhuyễn Đu Đủ chín đắp lên mặt và rửa sạch sau khoảng 15-20 phút có tác dụng làm mềm da, mịn da, ngăn ngừa mụn, các vết nám và đặc biệt phát huy tác dụng trong việc điều trị làn da thô ráp.
Công dụng chính của đu đủ
1. Tác dụng bảo vệ tim mạch
Vì đu đủ có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và A. Các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol, hạn chế các mảng tiểu cầu do quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được. Vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất có có thể ức chế quá trình oxy hóa.
Đu đủ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe tim mạch
Đu đủ còn là loại quả giàu chất xơ nên có tác dụng làm giảm mỡ máu (cholessterol), riêng acid folic có trong đu đủ có tác dụng làm chuyển hóa homocysteine thành acid amino. Nếu không được chuyển hóa thì homocysteine có thể gây phá hủy trực tiếp các mạch máu, thậm chí nếu cao, có thể gây bệnh đau tim hoặc đột quỵ.
2. Tác dụng giảm cân
Nộm đu đủ – món ngon cho mọi người
Trong 100 gam đu đủ chỉ có chứa rất ít hàm lượng calo khoảng 36kcal. Bởi vậy, nếu bạn có ý định giảm cân, đừng quên bổ sung thêm đu đủ vào thực đơn của mình.
3. Điều trị các vết chai và mụn cóc
Bạn bối rối, ngượng ngùng khi thấy xuất hiện các vết chai sạm hay những nốt mụn cóc xấu xí trên da. Cách làm đơn giản sau sẽ giúp bạn nhanh chóng “gỡ rối” và “trả lại” cho bạn sự tự tin.
Nhựa đu đủ có thể điều trị vết chai và mụn cóc
Chỉ cần lấy nhựa từ lá của cây đu đủ bôi lên vùng da bị chai hay mọc mụn. Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra hiệu quả khó tin. Chú ý khi lấy nhựa cần đeo găng tay để tránh nhựa dây vào tay làm bong da tay. Lấy nhựa cẩn thận không để bắn vào mắt có thể gây tổn hại cho mắt.
Men papain trong nhựa đu đủ xanh có rất nhiều tác dụng
Men papain trong nhựa đu đủ xanh có thể dùng trong phẫu thuật, nó được xem như một loại “dao phẫu thuật tự nhiên” để mở đĩa đệm cột sống. Các nghiên cứu còn cho thấy chiết xuất papain còn có hoạt tính
kháng sinh, có tác dụng chống vi khuẩn gram dương, nó còn được dùng để điều trị lở loét, chống kết dính sau phẫu thuật, thuốc giúp tiêu hóa.
4. Ngăn ngừa nhiễm trùng và mưng mủ
Sưng phồng luôn gây cho bạn cảm giác đau rát, rất khó chịu thậm chí dẫn tới nhiễm trùng. Trong trường hợp đó, hãy lấy
nước ép của trái đu đủ xanh, đắp lên vết sưng phồng để ngăn ngừa sự nhiễm trùng và mưng mủ.
Lá đu đủ giã nát đắp vào mụn nhọt, vết loét có tác dụng điều trị nhất định
Theo “Trung dược đại từ điển”, đu đủ chứa một loại kiềm có tác dụng phòng chống ung thư và sát trùng, diệt khuẩn. Men protein trong đu đủ giúp tiêu hóa protein, chữa rối loạn tiêu hóa và viêm dạ dày mạn tính, chân gối mỏi… Nhựa đu đủ xanh làm tiêu tan các tổ chức mô bị hoại thư. Ngoài ra, lá đu đủ giã nát đắp vào mụn nhọt, vết loét có tác dụng điều trị nhất định.
5. Tăng cường sức đề kháng
Vitamin C và A do đu đủ cung cấp cho cơ thể sẽ giúp hệ miễn dịch làm việc tốt hơn, nhất là nguy cơ phòng chống các loại bệnh thường xuất hiện khi giao mùa như: cảm, cúm, viêm tai…
Đu đủ có nhiều vitamin A và vitamin C giúp tăng sức đề kháng
6. Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp
Vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp.
7. Tăng cường chức năng phổi
Những người nghiện hút thuốc lá hoặc phải sống trong môi trường có khói thuốc (hút thuốc thụ động) thì nên bổ sung thực phẩm giàu vitamin A, trong đó có đu đủ.
Đu đủ tăng cường chức năng phổi
8. Liều thuốc làm đẹp
Mặt nạ dưỡng da tẩy tế bào chết
Nghiền nhuyễn đu đủ chín đắp lên mặt, để nguyên khoảng 15-20 phút và rửa lại bằng nước. Mặt nạ dưỡng da này giúp da trở nên mềm mịn hơn thấy rõ. Trong đu đủ chứa các enzyme có khả năng phân hủy bã nhờn và tẩy tế bào chết. Tương tự , mặt nạ này cũng góp phần ức chế qua trình hình thành nhân mụn, ngăn mụn không xuất hiện.
Đu đủ có nhiều giá trị trong việc làm đẹp da
Trẻ hóa làn da
Đu đủ có tính tẩy tế bào chết rất mạnh, góp phần tái tạo làn da. Bạn xay nhuyễn đu đủ trộn với 1 muỗng dầu nha đam hoặc chất nhờn từ cây nha đam, sau đó thoa đều lên da mặt hoặc toàn thân. Cần lưu ý tránh vùng mắt hay những vết thương hở. Sau đó 20 phút rửa sạch lại với nước.
Chú ý: Đặc tính tẩy tế bào chết ở đu đủ rất mạnh nên tránh dùng đu đủ trên các vùng nhạy cảm như vùng mắt, da non…
9. Cải thiện tiêu hóa
Theo lương y Quốc Trung, có thể dùng đu đủ trong những cách sau: để trị tình trạng tiêu hóa kém, thì dùng khoảng
200 gr quả đu đủ còn xanh, bỏ vỏ, bỏ ruột, cắt miếng rồi đem nấu với thịt heo ba chỉ (100 gr), nêm nếm gia vị vừa dùng. Ngày dùng 2 lần, dùng liền 3 – 5 ngày.
Đu đủ xanh có thể chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng
Nếu đang bị tình trạng táo bón thì nên dùng đu đủ chín bằng cách: lấy 200 – 300 gr quả đu đủ chín, gọt bỏ vỏ, bỏ hạt, cho vào thố để hấp chín cùng một chút đường. Ngày dùng 2 lần trước bữa ăn chính. Dùng liền mấy ngày như vậy. Nếu bị tình trạng giun kim thì sáng sớm ngủ dậy, lúc bụng đang đói ta ăn một ít đu đủ chín, ăn liên tục trong vài ngày.
Nộm đu đủ
Những người bị viêm loét dạ dày, ăn uống kém, có thể dùng quả đu đủ còn xanh đem nấu với thịt gà, nêm nếm gia vị vừa dùng. Cách 2 ngày dùng một lần, liên tục trong vài tuần.
10. Tăng tiết sữa cho sản phụ
Nếu sản phụ ít sữa thì lấy quả đu đủ còn xanh, gọt bỏ vỏ, cắt miếng đem nấu với móng giò heo (hoặc nấu với đậu phộng) để dùng thường xuyên.
Đu đủ xanh hầm chân giò là món ăn rất tốt cho phụ nữ sau sinh
Đu đủ xanh có chứa nhiều men papain, tác dụng giống như pepsin của dạ dày, nhất là giống trypsin của tụy trong việc tiêu hóa thịt. Men papain trong đu đủ xanh có tác dụng làm mềm thịt bắp, chính vì vậy đu đủ xanh thường được nấu chung với chân giò dùng cho các bà mẹ đang cho con bú, đu đủ xanh không những giúp chân giò mau mềm mà còn có tác dụng kích thích việc tăng tiết sữa của bà mẹ.
11. Đu đủ còn có tác dụng như một vị thuốc
• Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường phèn dùng chữa ho, mất tiếng.
• Nước sắc lá đu đủ dùng rửa vết thương, vết loét. Lá đu đủ thái nhỏ trộn với thóc dùng chữa bệnh biếng ăn cho bò, ngựa.
Cây đu đủ
• Rễ đu đủ được dân gian sắc làm thuốc cầm máu.
• Đu đủ trị táo bón vì men papain có thể phân giải protein và tinh bột giúp tiêu hóa tốt, đây chính là nguyên tố có tác dụng trung hòa và phân giải chất xơ, có tác dụng nhuận tràng.
12. Thuốc tránh thai tự nhiên không tác dụng phụ
Năm 1993, các nhà khoa học đã tìm thấy chất papain (có nhiều trong
nhựa đu đủ xanh) có khả năng ngăn cản quá trình thụ thai ở phụ nữ, ức chế hormone progesterone và làm ngăn cản quá trình thụ thai, chính tác dụng làm mềm thịt của chất papain này đã
phá huỷ màng tế bào của phôi thai, khi vào cơ thể , tác dụng của nhựa sẽ tăng mạnh 25 lần so với khi ở ngoài. Quả đu đủ đã chín ít nhựa thì không còn tác dụng này nữa.
Nhựa đu đủ xanh có thể ức chế hormone progesterone
Trên thực tế, cách tránh thai này tỏ ra khá hiệu quả trước khi có các biện pháp phòng tránh và thuốc tránh thai như ngày nay và chúng không hề có tác dụng phụ.
Chú ý nhé:
- Không nên ăn hạt đu đủ bởi trong hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Với một số lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh.
- Không ăn nhiều đu đủ chín hàng ngày trong thời gian dài vì sẽ khiến phần da lòng bàn tay, bàn chân bị vàng. Hiện tượng này hết sau một thời gian ngừng ăn.
Khi ăn đu đủ phải bỏ hết hạt, vì hạt có độc tố ảnh hưởng tới thần kinh
- Loại quả này giàu đường nên cũng không dùng nhiều cho người đường huyết cao.
- Đu đủ chín có tính nhuận tràng, nên kiêng với những trường hợp đang đi ngoài hay đang uống các thuốc nhuận tẩy của Đông Tây y.
- Ăn đu đủ nên hạn chế dùng lạnh vì bản thân đu đủ có tính hàn
Nghĩ sao mà nói dd sinta bán thương lái ko mua vậy trời? Nói dd sinta bị virut dẫn đến phẩm chất trái kém, thương lái ko mua thì nghe có lý. Dd hắc long mà bị virut rồi thì thương lái nó cũng chê ko thèm mua như sinta ah
trình độ hiểu biết thì thấp kém mà ưa cãi là bigdragon !
giống bạn tốt mà chỉ bán được 8.000 đ/kg tại khánh hòa thì chỉ tương đương 5.000 đ/kg tại miền nam hoặc miền tây.
trình độ canh tác cũng thấp kém, nói ra là sợ "virus"
hahaha..
ngon thì trồng từ 5.000 cây trở lên xem có "lọt chợ" không, đồ cùi bắp mà ưa cãi !