Mình đang nghiên cứu và tổng hợp từ sách này:
Hiện tai, mình thấy ngoài cỏ voi, Va06 thì khỏi bàn luận rồi, chỉ tiếc là phần gốc hơi cứng...Dê gậm ko nổi(mình đã xử lý bằng cách nuôi thêm bò)
Ngoài ra bổ sung thêm Cỏ Mulato II và Cỏ Sả= phải mua hạt giống= Cỏ này thì chất lượng và lá cỏ nhìn thì người còn thèm huống chi Dê, thỏ, Bò
Lá Cây: Mình có lá mít + lá xoài = tỉa nhánh, tỉa thưa trái mít....dê ăn thỏa thích. Ngoài ra mình còn trồng thêm 50cây so đũa để bổ sung cho dê bầu dê để hoặc dê ốm, dưới goc sua đũa trồng thêm mấy loại đậu rồng, đậu dây leo....
Ngoài các loại trên thì với đặc điểm của Miên Tây, thường trồng cây ăn quả theo từng bờ vườn lớn nên tận dụng được cặp bờ ....để trồng thêm Chè Đại và Dâm bụt là hợp lý nhất vì lá to, VCK nhiều, tỉ lệ tái sinh cũng tương đối nhanh, chất dinh dưỡng tốt nhất là đ.....trước đây mình cũng tính đến cây Keo Đậu Sơn tây(con goi la Bình Linh) nhưng thấy có tí độc và lá nhỏ= Tính ra cả cây Bình Linh cao 1,5m thì chỉ bằng vài lá Chè Đại thôi, với lại nếu trồng Keo Đậu thì trồng hạt phải tốn vài tháng hoặc gần năm mới có thu hoach....Nhưng nếu trồng Che Đại và Dâm bụt, do trồng bằng hôm thì 2-3 tháng sẽ có thuhoawchj.....
Thật ra, theo mình nuoi dê chỉ cần có 2-3 loại thức an để thay đỏi khẩu vị, tăng tính ngon miệng cho Dê không chán là được và tăng cương thức ăn tinh là được.....Trong Miền Tây, mình thấy có ngưiời quanh năm chỉ cho ăn Cỏ Lông Para(mọc rất nhiều cặp đường lộ, quốc lộ, tỉnh lộ, chạy xe 1h có thể cắt 20-30kg) và xác đậu nành mà thấy Dê phát triển rất tốt
Vài ý kiến cùng anh em
Dang tổng hợp sản lượng và chất lượng các loại thức ăn theo sách này, sẽ có báo cáo các Bác sau nhé