nuôi ốc sên

  • Thread starter manhtuanmc
  • Ngày gửi
có bác nào biết con ốc sên hoa nó như thế nào và có ở tỉnh nào ko thì chỉ giúp em với. em đang có ý định nuôi nhưng chẳng bít tìm mua giống ở đâu.:1^::1^::1^:
 


en_1.jpg
*
t346028.jpg
*
haha.loại ốc này mà cũng ăn được àh.ở nhà mình có nhiều na.ai nuôi thì liên hệ với tôi.chắc cả xóm tôi mừng lắm.
 


@anhmytran:
Biết rằng bác có ác cảm với con ốc sên, đặc biệt là sên trần. Có thể nó phá bác quá nhiều hoặc ... tự dưng nhìn thấy ghét.
Nhưng ở diễn đàn này đang nói tới vấn đề con ốc sên mà miền nam vẫn hay gọi là ốc ma. Một loại ốc mà dân Nam Bộ có kha khá người biết ăn và thích ăn.
Vì thế ko cần bác cứ phải chen vào mấy bài nuôi ốc sên mà ra rả điệp khúc "gà, vịt, heo cũng không ăn". Người ta nói gà chứ không nói vịt. OK?
 
Bạn baby_plm:
Có lẽ bạn không đọc hiểu tôi đang nói con gì.
Mời bạn đọc kỹ. Chỗ nào không hiểu thì trích dẫn cụ thể.
Tôi sẽ giải thích lại cho bạn.
Bạn là người không hiểu biết con này bằng tôi.
Những điều tôi nói về con này, bạn nên học.
*
 
Đọc từ năm trước tới năm nay rồi. Chẵng có gì là ko hiểu. Quanh đi quẩn lại chỉ có bấy nhiêu. Nói cái mới giùm.
 
Last edited:
Cũ đối với bạn, nhưng với người khác thì lại là mới.
Trong diễn đàn này còn có nhiều người khác khuyên
không nên nuôi con này. Đó chẳng cũng phải là điều
cũ sao? Những người thich nuôi con này cũng phải là
điều cũ sao?
*
Người ta không đọc bài cũ của nhiều người viết, mà
lặp lại những điều thu nhặt sai lạc về con ốc sên này.
Họ tin rằng con này ăn ngon, mả thực ra trong diễn đàn
này chưa có ai ăn nó lần thứ hai cả. Người chưa ăn lần
nào thì rất nhiều. Chính tôi cũng chưa ăn bao giờ, vì
các con vật nuôi của tôi không dám ăn nó khi tôi đập vỏ
và cắt nhỏ ra rồi. Tôi cũng đã hỏi chuyện người đã từng
ăn con này. Họ nói phải làm rất tốn công, mà ăn cũng
không ngon, nên họ không bao giờ ăn lại lần thứ hai.
*
Người ta cũng trích những điều hay về con này, làm người
khác thích nuôi chúng, mà những điều đó là sai, hoặc là
ở nước ngoài, mà ta không thể làm được.
*
Còn bạn, bạn chưa thực sự thí nghiệm cho vật nuôi ăn
con này để biết nó có dễ ăn không, mà bỏ công ra phê
phán tôi nói điều cũ. Điều mới là khuyên bạn thì nghiệm
một lần cho biết.
*
 
Không biết bác có chịu đọc kỹ bài viết của tôi không?
Tôi nói lại thêm 1 lần cho rõ:
diễn đàn này đang nói tới vấn đề con ốc sên mà miền nam vẫn hay gọi là ốc ma. Một loại ốc mà dân Nam Bộ có kha khá người biết ăn và thích ăn.
Còn loại ốc sên chết tiệt mà bác nói là con ốc sên trần. Nó chẵng dính líu gì ở đây cả.

Câu này đúng.
Người chưa ăn lần nào thì rất nhiều.
Nhưng tới câu này là tào lao. Vì sao tào lao thì coi lại câu trên.
mả thực ra trong diễn đàn này chưa có ai ăn nó lần thứ hai cả
Cái này cũng đúng tuốt. Đúng vì đó là con ốc sên trần của bác chứ ko phải con ốc ma.
Chính tôi cũng chưa ăn bao giờ, vì
các con vật nuôi của tôi không dám ăn nó khi tôi đập vỏ
và cắt nhỏ ra rồi. Tôi cũng đã hỏi chuyện người đã từng
ăn con này. Họ nói phải làm rất tốn công, mà ăn cũng
không ngon, nên họ không bao giờ ăn lại lần thứ hai

Câu này càng nhảm nhí hơn. Tôi không phải là 1 ông nông dân nuôi trồng cày cấy trên mạng hay trên giấy. Hơn nữa tôi cũng đang làm nông nghiệp chứ không phải đã làm mấy mươi năm trước rồi ngồi ngẫm lại hay mò lên mạng hỏi anh "gú gồ".
Tôi khẳng định là đã từng làm điều này và kết quả tốt. Không chỉ cho gà vịt mà nấu cho người ăn tôi cũng đã làm rồi.
Còn bạn, bạn chưa thực sự thí nghiệm cho vật nuôi ăn
con này để biết nó có dễ ăn không, mà bỏ công ra phê
phán tôi nói điều cũ. Điều mới là khuyên bạn thì nghiệm
một lần cho biết.

Nói thẳng ra một điều: Thế giới mạng, thế giới bàn giấy và thế giới thực khác nhau ko ít đâu. Bỏ cái máy vi tính ra mà đi mà học hỏi thực tế đi.

Cuối cùng là dành cho những bạn muốn nuôi con này:
Tôi không ủng hộ cũng chẵng phản bác việc nuôi ốc sên. Nhưng nếu có muốn nuôi thì hãy học hỏi bài học từ vụ nuôi côn trùng. Nuôi nó không khó nhưng cũng chẵng dễ. Thị trường không nhỏ mà cũng chẵng lớn. Biết cách chiều theo thị trường thì sống. Và nếu có chết thì hãy chết một mình. Đừng chết kiểu con chồn nhung đen hoặc kiểu ốc bưu vàng.
 
Té ra nãy giờ ông nói gà bà nói vịt.
Thì ra bạn cứ đinh ninh trong óc con sên trần.
Bao nhiều bài tôi viết con sên có vỏ, đập vỏ,
và có cà hình mà bạn vẫn hiểu sai.
Thôi, cứ để mặc bà con tự đọc, khỏi cần bạn
phiên dịch sai đi nữa.
*
 

Họ tin rằng con này ăn ngon, mả thực ra trong diễn đàn
này chưa có ai ăn nó lần thứ hai cả. Người chưa ăn lần
nào thì rất nhiều. Chính tôi cũng chưa ăn bao giờ, vì
các con vật nuôi của tôi không dám ăn nó khi tôi đập vỏ
và cắt nhỏ ra rồi. Tôi cũng đã hỏi chuyện người đã từng
ăn con này. Họ nói phải làm rất tốn công, mà ăn cũng
không ngon, nên họ không bao giờ ăn lại lần thứ hai.
*
Người ta cũng trích những điều hay về con này, làm người
khác thích nuôi chúng, mà những điều đó là sai, hoặc là
ở nước ngoài, mà ta không thể làm được.
*
Còn bạn, bạn chưa thực sự thí nghiệm cho vật nuôi ăn
con này để biết nó có dễ ăn không, mà bỏ công ra phê
phán tôi nói điều cũ. Điều mới là khuyên bạn thì nghiệm
một lần cho biết.
*
tôi đã ăn con này hàng chục lần, làm thịt chúng rất dể không khó. thịt chúng rất ngon ăn vào la ghiền. trong vườn nhà lúc nào cũng để dành sẳn khi nào có khách quý lại nhà, chỉ cần ra vườn kiếm khoảng vài mươi con thế là cả khách lẩn chủ say bí tỉ. tôi xin cam đoan rằng con này làm thịt không khó, ăn rất ngon.
 
con ốc ma này mình đã ăn nhiều lần ,cách mình làm như sau : trước tiên đập bể vỏ ra trộn với tro bếp (không dùng phèn chua hoặc nước sôi sẽ không hết nhớt ) ốc sẽ nhả nhớt ra sau đó rửa sạch xào với gốc hành , cách đơn giản đem nướng trên bếp than hồng đến khi khô nhớt ăn như mề gà , nếu bạn nào nuôi hãy trồng một vườn lá lốt rồi thả ốc ma vào ốc ma rất thích ăn lá lốt và khi ăn thịt ốc sẽ có mùi thơm lá lốt
 
đúng ốc senn mang nhiều lạo mềm bệnh ký sinh ở người và động vật nhưng nếu chúng ta chế biến sạch và nấu chín thì vấn đề đó coi như được loại bỏ.
occs sên có thể giúp con người có làn da trể khỏe tươi tắn mà nuôi nó cũng không khó,
xong có một số loại óc sên có tính độc nên ta trước khi ăn hãy cho một lại nào đó thử nếu thấy loại ốc sên đó không có độc ta có thể nuôi và ăn. rất giàu protein có nhiều hơn ngao, sò, ốc, hến ....
 
Ốc sên ăn rất ngon nếu biết chế biến:
B1: Đập vỏ lấy thịt ốc
B2: Bóp thịt ốc với vôi.
B3: Bóp thịt ốc với tro bếp
B4: Bóp thịt ốc với mẻ(dấm)
(Sau mỗi bước lại rửa sạch)
Xong B4 thì ốc chẳng còn bao nhiêu. Đem thái miếng ướp tỏi, mẻ, nước mắm ngon
Cho vào chảo xào. Khi ốc chín thì cho lá lốt xé (Không thái)vào xào cho lá lốt co lại cuộn vào miếng thịt ốc là được
Thêm một chai 65 nữa là bạn có một bữa ăn ngon
Thịt ốc sên xào ngọt, giòn như ăn mộc nhĩ(nấm mèo)
1kg ốc sên chỉ được một đĩa vừa vừa thôi.
Quê tôi họ hay bắt ốc sên cho ngan, vịt, lợn ăn chúng rất nhanh lớn.
Ngày xưa bộ đội tập kết (miền nam ) rất hay ăn còn người ở quê thì họkhông ăn vì thấy ốc có nhiều nhớt . Tôi khi công tác ở miền núi thì thấy mấy người đi bắt về làm và ăn. Khi thấy quá trình làm sạch sẽ nên cũng làm vài miếng nhưng thấy ngon thật.
Ốc sên có nhiều ở những nơi ẩm, vườn chuối, bờ sông, những nơi có nhiều cây xương rồng. Nói chung là ở nông thôn rất nhiều. Bạn nào làm đầu mối xuất khẩu được loài này thì mình gom cho.
 
Đây là con Sên Trần. Trần nghĩa là Trần như Nhộng, không có vỏ.
*
Slug-006.jpg

*
slug_1627430c.jpg

*
Con này sống được ở ViệtNam vì Gà Vịt Heo không con nào dám ăn nó.
*
Còn con Ốc Sên bạn nói ăn nó ngon, thì bạn hãy cắt cái chân thịt của nó
vứt cho Gà Vịt Heo xem chúng có ăn không? Sau đó, đập vỏ ra cho Gà Vịt Heo
coi sao? Nếu chúng không ăn, thì chắc rằng con Ốc Sên không ngon.
Đó là lý do nạn Ốc Sên hoành hành ở miền Bắc mà không có đủ người bắt cho
chúng bớt đi. Sau này tự nhiên chúng gần như tuyệt diệt cho bà con thoát
nạn mà chẳng hiểu lý do.
*
Tôi đã kể chuyện này từ những mục trên, nhưng bà con không đọc,
nên tôi phải kể lại. Trăm nghe không bằng mắt thấy. Cứ phải tự
tay mình cho Vịt, Gà, Heo ăn Ốc Sên thì mới hiểu.
*
Cái Link bạn đưa ở trên có nói: chó ăn vào thì chết, nhưng người ăn
một bộ phận (không ăn cả) thì không chết.
Phần "Sử dụng" của nó chỉ có nói để người thiểu số Braxin thờ cúng.

*
Tên của 2 con vật nầy, theo thiển-ý, cả Tây lẫn Việt đều phân-biệt rất rõ:
Sên = Slug
Snail : Ốc

Slug
Snail
*
Có cái lạ là tại sao lại "phát-minh" ra cái chữ "Ốc Sên"?
Con Ốc : Có vỏ cứng
Con Sên : Không vỏ.

Con Ốc coi vậy mà ít phá hơn Sên. Ốc để trứng dưới đất, tui gặp hoài. Nhiều nước Âu-châu và tại Úc có nhiều trại nuối Ốc, có nhà hàng Ốc, chỉ có các món ốc thôi. Ốc (trên khô hay dưới nước) luộc với Bơ, hay nước chấm có Bơ là món ăn chính của họ.
Riêng con Sên, chẳng những là kẻ thù của nhưng người yêu cây, yêu vườn mà chúng còn được lưu-ý là mang rất nhiều mầm bệnh (không nghe nói tới Ốc, có vỏ, mang bệnh). Có lẻ vì vậy mà tuy Sên bò đầy vườn, nhưng gà vịt "chê".

Bác anhmytran xem lại, tui nói vậy có đúng hôn? Tức là Sên là Sên, và Ốc là Ốc. Chứ không thêm Sên "trần" làm gì cho hiểu lầm!
Thân.
 
Last edited:
Bác Thuỷ Canh nói tiếng Nam. Tôi nói tiếng Bẵc.
*
Tiếng Bắc thì con ở dưới nước là con Ốc, ở trên cạn
là con Sên. Con Sên mà không vỏ thì là Sên Trần.
Con Ốc Sên khác với con Sên thường là nó to gấp chục
lần. Con Sên thường thì chỉ cỡ đốt ngón tay thôi,
nhưng con Ốc Sên thì to bằng nắm đấm, to hơn con Ốc
to nhất. Đương nhiên dưới nước cũng có loài ốc nhỏ,
là Ốc Mút, Ốc Đá, Ốc Vặn, nhưng nổi tiếng nhất là
Ốc Nhồi, vì to nhất ngon nhất. Ốc Sên mới phổ biến
ở ngoài bắc những năm cuối 1960, chứ trước đó thì hầu
như không ai biết. Vì vậy Ốc Sên cũng là tên mới, và
nó mang ý nghĩa Con Sên to như con Ốc. Thực ra con Sên
thường cũng có tên là Ốc Sên, nhưng khi con Ốc Sên này
nổi lên, thì người ta để dành cái tên này để gọi nó,
và không gọi con ốc sên nhỏ lầ ốc sên nữa, mà chỉ gọi
ngắn là Sên thôi, để phân biệt với con Ốc Sên to.
*
Lẽ ra người Bắc nên đặt tên nó là Ốc Ma như người Nam thì
hơn, vì người Bắc bị con này phá phách quá, nhưng không
ai dám ăn nó cả, kể cả bắt nó đập ra nuôi Gà, Vịt, Heo.
Mà cũng kỳ, con Sên nhỏ, người bắc cũng không ăn, và
cũng không bắt chúng để nuôi Gà Vịt Heo? Ít nhất tôi biết
có loài Ốc Sên nhỏ nhất, chỉ bằng đầu tăm, hình dáng như
con Ốc Mút, Ốc Rạ, và màu vàng tươi. Nó phải ở chỗ rất
ẩm ướt và ít nắng, thường là ở dưới gốc cây cảnh. Thế rồi
đến loại Ốc Sên thường, màu nâu rất nhạt, hình thù như
Ốc Nhồi, nhưng cỡ chỉ bằng con Ốc Đá, Ốc Vặn thôi. Đến
mùa Thu Đông, thì những con Ốc Sên nhỏ này kéo màng
trắng khô cứng trước miệng vỏ, và co vào bên trong cái
màng này. Ốc Sên to (Ốc Ma) thì không kéo màng được,
mà chỉ chui vào kẽ cành cây dưới thấp, hay các lỗ hốc
mà co cụm tránh lạnh thôi.
*
Từ ngữ nó có lý của nó. Người miền nào thì hiểu theo
nghĩa miền đó. Người Nam mà nói tiếng Bắc thì có thể
sai. Ví dụ Thằn Lằn, Rắn Mối, Thạch Sùng thì Nam Bắc
nói lẫn lộn hết.
*
 
đúng là ông nói gà bà nói vịt...xiêm lai chẳng đâu vào đâu. đọc hết 5 trang rồi chẳng có bài nào dính dáng đến chủ đề đã nêu.rồi chủ topic cũng mất tiêu luôn...hic.
không biết chủ topic giờ có còn muốn nuôi ốc sên gì...gì đó nữa không ?
 
À, vậy là thổ-ngữ có chữ gọi con "Ốc Sên", chứ không không nói chung 2 loại "Ốc, Sên".
Còn Thằn Lằn với Thạch-Sùng là 1 con, bởi vì cái "tiếng Chắc Lưỡi, tiếc của" của chúng.
Nhưng con ốc có vỏ trong vườn, con Ốc Ma, bất cứ thuộc họ nào (khác nhau), hình như cũng ăn được. Ai ăn được cứ ăn. Bớt con nào thì đỡ phá vườn con nấy! Phải chi con Ốc Bưu Vàng mà thịt ngon thì đỡ biết mấy, bác anhmytran hả.
Thân.

--------

đúng là ông nói gà bà nói vịt...xiêm lai chẳng đâu vào đâu. đọc hết 5 trang rồi chẳng có bài nào dính dáng đến chủ đề đã nêu.rồi chủ topic cũng mất tiêu luôn...hic.
không biết chủ topic giờ có còn muốn nuôi ốc sên gì...gì đó nữa không ?
Chào anh maquemau,
Anh định mua Ốc Sên làm mồi nuôi cá, nuôi chình phải hôn?
Tui nghĩ mình dọn 1 chỗ nuôi Ốc Bưu Vàng làm mồi chắc cũng tiện.
Thân.
 
Last edited:
Thằn Lằn miền Bắc là con Rắn Mối miền Nam.
Thạch Sùng là con tắc lưỡi vì tiếc mẻ kho.
Ngoài bắc có truyện cổ tích về chuyện đó.
Không có chuyện Thằn Lằn Rắn Mối tắc lưỡi.
Tắc Kè thì cũng không tắc lưỡi được.
*
Ngoài Bắc còn nói Kỳ Nhông, Cắc Ké, thì tôi
có biết con Kỳ Nhông, mà không biết con Cắc
Ké nó ra làm sao.
*
Con Ốc Bưu Vàng, tôi cũng có nghe nói, nhưng
chưa được nhìn thấy nó bao giờ. Hình như người
ta cũng ăn được nó thì phải.
*
 
Bác anhmytran,
Anh maquemau vừa nhắc chúng ta lạc-đề. Mà tui thì lại thấy cần-thiết và thích-thú, do xa quê thèm nhớ lại tiếng mẹ đẻ. Thôi thì cứ trao đổi, khi nào Mod thấy mình đi quá đà thì cứ xóa.

Ốc Bưu Vàng , tui chưa ăn, nhưng biết nhiều người ăn được. Cho biết thịt không ngon lắm. Có dịp tui sẽ thử ốc nầy với ốc Ma.
Kỳ Nhông và Cắc Ké là 2 con khác nhau. Con Kỳ Nhông chạy dưới cát, thỉnh-thoảng tui bắt ăn. Có lần tui ghé 1 cái đảo nhỏ, trước có người ở, sau bỏ hoang, còn nhà cũ, còn giếng. Mấy con nhông ở đây lớn thì thôi! Nhứt là mấy con quá to, tụi tui gọi Nhông Cồ. Bắt về xỏ lụi nướng, với xào cà chua.
Cắc Ké, sống trên cây. Không như Kỳ Nhông da láng, Cắc Ké da nhám. Thuở còn con nít, bắt chơi hoài.
Thân.
 
Con ốc sên có nhiều loại
ocsen_0.jpg

snail.jpg

ốc sên vườn.jpg

Con mà tôi đã từng ăn là con ở hình dưới này
images

nhìn nó cũng khá bẩn đấy, nhưng lần đó tôi ăn và cảm thấy khá ngon.
Một số nơi họ ăn ốc này rất nhiều.
Những con sên khác thậm chí mình chưa gặp.
Nuôi ốc sên không khó khăn, và bạn phải tính toán nếu số lượng đàn sên quá lớn, khi chúng bị phân tán ra môi trường thì sẽ trở thành mối họa cho nông nghiệp giống như nuôi châu chấu.
Còn con sên này có lẽ rất nhiều người muốn ăn




















































tumblr_l777p6UIwG1qzcciuo1_500.jpg

:bash::bash::bash::bash::bash::bash::bash::huh::huh::huh::huh::huh::huh::huh::huh::huh::huh::huh::huh:
 


Back
Top