Thảo luận Ốc lác, ốc bươu có thể nuôi hoàn toàn trên cạn hay không?

  • Thread starter HungAG
  • Ngày gửi
Chào các ACE trong diễn đàn.

Em là thành viên mới xin được mọi người cho ý kiến. Chuyện là em đã thích việc nuôi ốc lác (quê em AG gọi là ốc đá) từ khi còn bé. Hồi trước em có thử nuôi bằng cách chôn xuống đất, để 5 con sau 2 tháng lấy lên vẫn còn và thịt ăn thấy ngon hơn ốc mua ngoài chợ. Trước có thấy các bác, chú có cách là xâu miệng (ngay phần vỏ nhô ra trước cái mài) để treo trên bếp. Để vài tháng ốc không chết mà còn mập hơn. Bây giờ lớn lên em càng muốn thực hiện việc này. Không phải vì mục đích làm giàu hay gì cả. Em chỉ muốn là có được cách nuôi này để phổ biến cho mọi người (bản thân cũng sẽ nuôi) để coi đó như là một đặc sản ở vùng quê. Em thấy nhiều người không biết đến món này thật là tiếc.

Xin cám ơn mọi người!

Em là sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, vừa hoàn thành chương trình học.

 


Một vài con rùa thì mình không tiếc mà sao thấy ... nó tội quá đi. Thà rằng giết nó làm thịt, chứ để cho nó sống 1 cách khó nhọc như vậy tội lắm. Thử nghĩ bị trói, buộc bỏ bao... treo cho khói bếp... đeo bám vào ... thì sao ????????????????Nếu có làm cũng đem gởi nhà người bạn nấu rượu, mới có khói bếp. Còn ở nhà thì lấy đâu ra khói bếp mà treo
ĐÔI khi nghịch cảnh với mình lại là lý tưởng với nó.chưa biết dc vì mình k hiểu nó mà
 


Ở quê tui, vào mùa khô hay vét bùn đáy mương cho lên mặt liếp. Chờ lớp đất nhão này khô lại (khoảng 3 - 4 tuần), mấy chú hay lấy rổ đi lượm ốc khô. Những con ốc lác, ốc bươu dính vào khối đất khô còn ngậm kín miệng gần tháng trời không hề chết, đem về chỉ rửa sạch là nấu. Đúng là ăn ngon hơn ốc bắt dưới nước. Có lẽ như bác anhmytran nói, con ốc ngậm miệng sinh tồn qua thời điểm khắc nghiệt thôi. Bởi thời gian lượm ốc càng lâu, ốc chỉ còn vỏ thôi. Con ốc cần môi trường, thức ăn thuận lợi mới sinh trưởng được, tôi nghĩ việc treo bếp chỉ là cách làm cho ốc ngon hơn thôi chứ làm sao sinh trưởng, phát triển.
 
Hiện nay mình đang là chủ trang trại chuyên sản suất ốc nhồi giống có diện tích 5000m2! Nếu ai có nhu cầu mua con giống hay Cần tư vấn về kỹ thuật xin Liên hệ với mình theo địa chỉ; Nguyễn thành luân đội 2 xã tam kỳ. Huyện kim thành , tỉnh Hải Dương sdt 01695424864
 
Món giò ốc vùng Kinh Bắc


Ở vùng đất Hiệp Phù (Kinh Bắc), xung quanh làng ao đầm dày đặc, trong ao bèo tây rất tốt, ngoài giộc thì giong le, trang, súng xanh rờn, một vùng đất tốt thuận lợi cho ốc nhồi sống và sinh sản. Món giò ốc ngon lạ thường và mang đậm hương vị đồng quê thương nhớ.

Giống ốc nhồi sau sáu tháng xuân hạ sinh sản và tích lũy chất bổ, đến dịp cuối thu (khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch) gió hanh se lạnh, nghe tiếng gà gáy là nổi mập mờ ở mặt nước há miệng ăn sương, chuẩn bị cho giấc ngủ đông dưới bùn. Sáng ra, lấy cái xảo buộc vào đầu gậy gạt bèo, lá trang, lá súng, thấy ốc lập lờ là vớt, không vất vả gì.

Ốc đem về ngâm nước một ngày một đêm, cho vào sọt gác bếp, bếp càng nhiều khói càng tốt. Hạ ốc xuống đem ngâm vào nước vo gạo, úp miệng ốc xuống chiếc mâm đồng sâu lòng cho ốc bò để nhả chất bẩn, đêm để trong nhà, sáng ra lại xếp vào sọt gác bếp.

Ốc là loại sinh vật có khả năng tự tồn tại rất cao, nên khi rải trên gác bếp sẽ ngậm chặt miệng và co mình lại, không ăn gì nhưng vẫn sống trong thời gian khá lâu. Khoảng 28 tết đem ốc xuống rửa sạch đổ vào vại nước vo gạo rồng, đỗ xanh. Sau nhiều ngày đói và khát, con nào con nấy há miệng uống, ăn lấy ăn để những cắn gạo, vỏ đỗ, chỉ hôm trước hôm sau những con ốc màu xám đã chuyển sang vàng au.

Sau vài ngày nước gạo chua chuyển thành chất xúc tác khiến ốc nhè hết nhớt dãi và chất cặn trong ruột.

Ốc rửa sạch chặt trôn, gậy vảy, lắc ruột ra, vặt phần thịt mềm để nấu chuối ăn ngay, còn lưỡi ốc cho vào chậu bóp với vỏ chuối xanh một lúc cho nước nóng vào rửa, nhặt bỏ vỏ chuối. Lúc này ốc sạch trắng trông thích mắt, thái tai, mũi, lưỡi lợn, trộn thêm vào các gia vị như mộc nhĩ, nấm hương, gừng thái chỉ, hạt tiêu, mì chính, nước mắm. Tất cả trộn đều, cho vào chảo sâu lòng xào chín rồi bó lại thành giò.

Các loại giò khác thì cứ cuốn vào lá mà gói lại, nhưng giò ốc đòi hỏi phải có khuôn sắt hình trụ tròn, lòng khuôn lót lá. Điều đặc biệt là món giò ốc có ngon hay không, có đạt hay không là ở việc nén ốc vào khuôn, nên phải dùng khuôn sắt để có thể nén chặt hơn.

Giò nén càng chặt ăn càng ngon và để được lâu hơn. Nén xong cho giò vào luộc khoảng 15 phút, ngon nhất là đem hấp cách thủy. Xắt ra trông khoanh giò ốc rất đẹp.

Ăn miếng giò ốc giòn sần sật như mề gà, có vị béo do được nuôi ăn bằng nước gạo lại có mùi vị đồng quê đặc trưng của ốc. Kẹp thêm dăm ba lá húng, lá mùi hay một ít rau răm, rau diếp cá, vài lát khế chua, chuối chát... chấm với muối giã ớt xanh và sả hay nước mắm gừng, dường như có thể cảm nhận được tất cả mùi vị của đất trời hiện hữu trong miếng giò ốc thơm ngát mùi đồng nội, ngon một cách lạ thường.

Gần đây, vị ngon của giò ốc đã ra khỏi những bờ ao, những lũy tre làng. Nhiều quán nhậu, nhà hàng đua nhau làm giò ốc bằng ốc bươu vàng nhưng ăn không thể nào ngon bằng ốc đồng, ốc ao...

Những người sành ăn cho rằng ốc đầm hồ bắt lên làm giò ngay vẫn còn thua xa giò làm bằng ốc đã qua gác bếp. Chỉ có giò ốc do những người dân gắn bó với ruộng đồng làm mới bảo đảm được chất lượng, vừa cầu kỳ vừa giữ được nếp xưa với việc “nuôi” ốc trên sàn bếp lửa.


Theo: http://nonghoc.com/show-thread/10767/1/nuoi-oc.aspx#ixzz3BPdg7GKa
 
Con ốc chậm chạp thịt được con bò hóng đang bay ?
Bò hóng còn nhanh hơn ruồi.

Đem ốc chôn dưới đất vài tháng mà vẫn còn nhớ để đào lên ?
Trí nhớ tốt.
Khi đó con ốc còn mập lên và ăn ngon hơn ốc mua ngoài chợ !

Xin hỏi chủ top : ốc ở chợ giá đ/kg ?
Món giò ốc vùng Kinh Bắc


Ở vùng đất Hiệp Phù (Kinh Bắc), xung quanh làng ao đầm dày đặc, trong ao bèo tây rất tốt, ngoài giộc thì giong le, trang, súng xanh rờn, một vùng đất tốt thuận lợi cho ốc nhồi sống và sinh sản. Món giò ốc ngon lạ thường và mang đậm hương vị đồng quê thương nhớ.

Giống ốc nhồi sau sáu tháng xuân hạ sinh sản và tích lũy chất bổ, đến dịp cuối thu (khoảng từ tháng 8 đến tháng 10 âm lịch) gió hanh se lạnh, nghe tiếng gà gáy là nổi mập mờ ở mặt nước há miệng ăn sương, chuẩn bị cho giấc ngủ đông dưới bùn. Sáng ra, lấy cái xảo buộc vào đầu gậy gạt bèo, lá trang, lá súng, thấy ốc lập lờ là vớt, không vất vả gì.

Ốc đem về ngâm nước một ngày một đêm, cho vào sọt gác bếp, bếp càng nhiều khói càng tốt. Hạ ốc xuống đem ngâm vào nước vo gạo, úp miệng ốc xuống chiếc mâm đồng sâu lòng cho ốc bò để nhả chất bẩn, đêm để trong nhà, sáng ra lại xếp vào sọt gác bếp.

Ốc là loại sinh vật có khả năng tự tồn tại rất cao, nên khi rải trên gác bếp sẽ ngậm chặt miệng và co mình lại, không ăn gì nhưng vẫn sống trong thời gian khá lâu. Khoảng 28 tết đem ốc xuống rửa sạch đổ vào vại nước vo gạo rồng, đỗ xanh. Sau nhiều ngày đói và khát, con nào con nấy há miệng uống, ăn lấy ăn để những cắn gạo, vỏ đỗ, chỉ hôm trước hôm sau những con ốc màu xám đã chuyển sang vàng au.

Sau vài ngày nước gạo chua chuyển thành chất xúc tác khiến ốc nhè hết nhớt dãi và chất cặn trong ruột.

Ốc rửa sạch chặt trôn, gậy vảy, lắc ruột ra, vặt phần thịt mềm để nấu chuối ăn ngay, còn lưỡi ốc cho vào chậu bóp với vỏ chuối xanh một lúc cho nước nóng vào rửa, nhặt bỏ vỏ chuối. Lúc này ốc sạch trắng trông thích mắt, thái tai, mũi, lưỡi lợn, trộn thêm vào các gia vị như mộc nhĩ, nấm hương, gừng thái chỉ, hạt tiêu, mì chính, nước mắm. Tất cả trộn đều, cho vào chảo sâu lòng xào chín rồi bó lại thành giò.

Các loại giò khác thì cứ cuốn vào lá mà gói lại, nhưng giò ốc đòi hỏi phải có khuôn sắt hình trụ tròn, lòng khuôn lót lá. Điều đặc biệt là món giò ốc có ngon hay không, có đạt hay không là ở việc nén ốc vào khuôn, nên phải dùng khuôn sắt để có thể nén chặt hơn.

Giò nén càng chặt ăn càng ngon và để được lâu hơn. Nén xong cho giò vào luộc khoảng 15 phút, ngon nhất là đem hấp cách thủy. Xắt ra trông khoanh giò ốc rất đẹp.

Ăn miếng giò ốc giòn sần sật như mề gà, có vị béo do được nuôi ăn bằng nước gạo lại có mùi vị đồng quê đặc trưng của ốc. Kẹp thêm dăm ba lá húng, lá mùi hay một ít rau răm, rau diếp cá, vài lát khế chua, chuối chát... chấm với muối giã ớt xanh và sả hay nước mắm gừng, dường như có thể cảm nhận được tất cả mùi vị của đất trời hiện hữu trong miếng giò ốc thơm ngát mùi đồng nội, ngon một cách lạ thường.

Gần đây, vị ngon của giò ốc đã ra khỏi những bờ ao, những lũy tre làng. Nhiều quán nhậu, nhà hàng đua nhau làm giò ốc bằng ốc bươu vàng nhưng ăn không thể nào ngon bằng ốc đồng, ốc ao...

Những người sành ăn cho rằng ốc đầm hồ bắt lên làm giò ngay vẫn còn thua xa giò làm bằng ốc đã qua gác bếp. Chỉ có giò ốc do những người dân gắn bó với ruộng đồng làm mới bảo đảm được chất lượng, vừa cầu kỳ vừa giữ được nếp xưa với việc “nuôi” ốc trên sàn bếp lửa.


Theo: http://nonghoc.com/show-thread/10767/1/nuoi-oc.aspx#ixzz3BPdg7GKa

Ăn mấy con ốc mà sao cực quá vậy ?
Hiện nay mình đang là chủ trang trại chuyên sản suất ốc nhồi giống có diện tích 5000m2! Nếu ai có nhu cầu mua con giống hay Cần tư vấn về kỹ thuật xin Liên hệ với mình theo địa chỉ; Nguyễn thành luân đội 2 xã tam kỳ. Huyện kim thành , tỉnh Hải Dương sdt 01695424864

Nhìn bàn tay bạn thì tôi thấy bạn không phải là nông dân nuôi ốc !Topic này nằm trong : "những điều kỳ thú" !
 
Con ốc chậm chạp thịt được con bò hóng đang bay ?
Bò hóng còn nhanh hơn ruồi.

Đem ốc chôn dưới đất vài tháng mà vẫn còn nhớ để đào lên ?
Trí nhớ tốt.
Khi đó con ốc còn mập lên và ăn ngon hơn ốc mua ngoài chợ !

Xin hỏi chủ top : ốc ở chợ giá đ/kg ?

Ăn mấy con ốc mà sao cực quá vậy ?

Nhìn bàn tay bạn thì tôi thấy bạn không phải là nông dân nuôi ốc !Topic này nằm trong : "những điều kỳ thú" !
Chớ chớ mình là nông dân thật sự luôn ấy! Mình tốt nghiệp đại học dc 3 năm và nuôi ốc được gần 6 năm rồi! Ai có nhã hứng tới tham quan mô hình nuôi của mình thì biết! Nuôi ốc nhàn lắm! Chỉ ăn rau xanh thôi k Ăn cám hay thức ăn tự chế như các bạn đọc trên mạng đâu! 4-7 ngày mới cho Ăn một lần! Hoặc có thể dùng bèo tấm cho Ăn mà k pai dung cac thuc ăn khác
 
Last edited by a moderator:
Nhập ốc sên về nuôi đi, giá trị kinh tế cao, nhu cầu lớn (loại ốc đang được nuôi nhiều tên cornu aspersum, bỏ vào gu-go tìm nhé, nó có hình dáng khác con ốc sên của việt nam) tham khảo thêm web của pháp http://www.heliciculture.net/, mình cũng đang nghiên cứu nuôi ốc trên cạn.
 

Trung quốc toàn dụ nông dân Việt Nam khai thác tận diệt hoặc nuôi các con bất lợi như ốc bưu vàng, dán, sâu...mua rể tiêu, lá khoai mì ...Trong khi đó bên TQ nuôi ốc sên xuất khẩu rất nhiều mà họ đâu có hướng dẫn nông dân mình nuôi(tham khảo trang http://www.alibaba.com/trade/search?fsb=y&IndexArea=product_en&CatId=&SearchText=snails meat), và họ có nhiều trang web về nông nghiệp nói về tiềm năng con ốc sên, hướng dẫn nuôi, trị bệnh...tham khảo 1 web điển hình của TQ http://www.qnong.com.cn/yangzhi/woniu/ (ACE sử dụng công cụ google translate để dịch toàn bộ trang web nhé).

Hình ảnh loại ốc sên đang có nhu cầu tiêu thụ lớn https://www.google.com.vn/search?q=...a=X&ei=X24KVMbPNoSyuASE0YKIAw&ved=0CAYQ_AUoAQ
 
Last edited by a moderator:
huhu mừng quá. có người biết rồi. nảy giờ buồn gê. cám ơn bạn. Do không viết bài trả lời được nữa nên mình ké vào đây.
Cám ơn các bạn đã xem bài. Mình đăng lên hi vọng có bạn nào đã từng thấy hoặc đã từng nuôi được ốc trên cạn. Vì hiện nay các ao hồ suối đều đã bị ô nhiễm. Ở quê mình muốn tìm thấy con ốc lác thì phải là những vùng trồng cây ăn quả có các ao hồ nằm cách biệt. Giá của loại ốc này dao động từ 25-50k tùy thời điểm trong năm. Mình đang nghĩ không biết mình nuôi trên cạn bằng cách tạo độ ẩm và cung cấp các loại thức ăn thì sẽ như thế nào. Thân chào các bạn.
mình nghĩ nói là nuôi trên cạn nhưng bạn vẫn cần có ao cho ốc sinh sản . đến khi ốc đạt khích thước tương đối bắt qua môi trường " cạn"
 
cho lạc đề hỏi ngu xíu nhe bác chủ thớt, con ốc lác khác con ốc bươu đen ở chổ cái miệng....hơi trề hơn con ốc bươu đen phải không các bác? ngày xưa chổ tôi người ta bán ốc phân rõ ra bên ốc lác bên ốc bươu đen. Nhưng lúc đó còn nhỏ nhìn mãi cũng thấy hai con giống hệt nhau. Giờ thì chỉ ốc bươu đen thôi...ít nghe nói đến ốc lác...
 
Ốc lác, ốc bưu nuôi thương phẩm có nhiều cách nuôi lắm bạn. Miền tây mùa này rất nhiều ốc lác, cách bạn nói làm tôi nhớ thời còn bé, mùa khô cày ruộng đi nhặt ốc vùi dưới đất về nướng. Còn treo lên ( giàn bếp ) vài tháng chẳng sao, ốc sẽ mập và giòn ngon, đặc sản ốc treo giàn bếp không phải ai cũng biết. Ở TP. HCM những nhà hàng có món này đếm trên đầu ngón tay. Nếu có thể bạn mạnh dạn nuôi đi. Mình có trang trại ngay Tri Tôn - An Giang và mình nuôi chủ yếu là quà biếu.
 
Đọc 3 trang chưa thấy ai giải thích rõ ràng.Ốc trên cạn ( ở quê tui gọi là ốc vùi) là loài ốc lác ( đít vỏ bằng). Mùa xuân ăn uống mạnh, mùa hè hạn cạn nước ốc vùi trong đất tránh nóng chờ mùa mưa sẽ chui ra sinh sản. Những ai ở ĐBSCL tầm 8 năm về trước phơi lúa trên nền đất sẽ thấy ốc vùi xung quanh đó nhiều. Và mùa mưa thấy trứng ốc màu trắng trên những vũng nước mưa đọng. Vì thế ốc trên cạn là 1 quá trình phát triển của ốc lác, vẫn cần nước.
Treo giàn bếp ốc không chết? Ốc lác khi treo giàn bếp thiếu nước ốc sẽ chuyển qua giai đoạn như ngủ tránh nóng ( như gấu ngủ đông) ốc sẽ không chết do quá trình nấu nướng hơi nước bóc lên đủ ẩm ốc không chết. Và hơi thức ăn trong đó hơi dầu mỡ bay vào bên trong mài ốc ăn. Chỉ ăn và ngủ nên mập.
Ai đã từng bắt ốc vùi để ý con nào đít vỏ càng nhẵn thì càng mập.
Phía trên có bạn nói phần đen trong cùng là phân. Sai rồi nhé? Đó là 1 phần trong hệ tiêu hóa ( gan tụy gì không nhớ rõ). Hậu môn ốc nằm ở phần đầu cái mà bạn ăn đấy. Thức ăn đi 1 vòng vào rồi ra. Nếu không rọng ốc cho sạch hết phân. Các vi sinh trong hậu môn gây ra trướng hơi. Ăn ốc không tiêu là đây. Nên tốt nhất nhấp 1 ít rượu mạnh.
Thân chào
 
Tôi rất thích chủ đề này, rỏ ràng trong chuyện này giữa Khoa Học và Kinh Nghiệm Dân Gian mâu thuẩn nhau. Nhưng tôi là dân miền tây, nên tôi biết chuyện Ốc treo dàn bếp là có thật 100%. Còn lý do nó sống được là do đâu, thì chưa ai giải thích ổn cả.
Nhưng xin báo với anh/chị là gian bếp của dân miền tây xưa là dàn nấu củi. Chứ chưa ai thử bếp gas cả.
 
Nuôi ốc trên cạn, có bác nào định nuôi loại ốc này không?

541dba17d8662.jpg


541dba4bc28de.jpg



541dba8c8a500.jpg


g5Hyic.jpg

 
Hi greenmountain! Mình dự định nuôi ốc trên cạn, nhưng cần giống nhập khẩu của TQ ( giống ốc sên của Việt Nam nhưng thịch ốc màu trắng) hoặc ốc của Pháp.... Nói chung là loại của nước ngoài đã nuôi đại trà. Nếu bạn có ốc giống thì chia sẽ nhé. Thanks
 
Ốc lác, ốc bưu nuôi thương phẩm có nhiều cách nuôi lắm bạn. Miền tây mùa này rất nhiều ốc lác, cách bạn nói làm tôi nhớ thời còn bé, mùa khô cày ruộng đi nhặt ốc vùi dưới đất về nướng. Còn treo lên ( giàn bếp ) vài tháng chẳng sao, ốc sẽ mập và giòn ngon, đặc sản ốc treo giàn bếp không phải ai cũng biết. Ở TP. HCM những nhà hàng có món này đếm trên đầu ngón tay. Nếu có thể bạn mạnh dạn nuôi đi. Mình có trang trại ngay Tri Tôn - An Giang và mình nuôi chủ yếu là quà biếu.

Mấy tháng trước tôi có dịp đi Tri Tôn hai lần, nhưng tiếc là lúc đó chưa biết anh bạn, Hy vọng lần sau mình sẽ hân hạnh có dịp ghé viếng thăm trang trại nuôi ốc thương phẩm của bạn hiền nha. Rất hân hạnh giao lưu cùng bạn nha.
địa chỉ email của mình là buiquangvo@gmail.com.
Thanks
 
Thân chào các bạn!
Sau một thời gian tìm hiểu cuối cùng mình đã tìm được lời giải thích thỏa đáng. Ở đây có nhiều bạn đã nuôi, đã biết; nhiều bạn chưa biết. Bây giờ mình sẽ kể toàn bộ những gì mình biết được trong thời gian qua. Mình đã nói là sẽ chia sẻ kiến thức nên không dấu:
1. Ốc lác nuôi 100% cạn là có thật - tên gọi: Ốc nuôi hầm đất, thời gian nuôi khoảng 10 tháng.
2. Kỹ thuật nuôi như sau:
2.1 Con giống, tùy các bạn kiếm nguồn nhưng trước khi nuôi phải phơi ốc cho khô (phơi gió )và loại bỏ ốc yếu.
2.2 Chuẩn bị hầm nuôi:
Đào xún đất 8 tất đất (để cho nhiệt độ phù hợp), đào lun rãnh thoát nước (tùy bạn thiết kế nhé). Chuẩn bị đất nuôi : Đất ruộng lớp trên đem phơi khô, đập ra kích thước 1x2 or 2x2 cũng được.
2.3 Thả con giống: đổ xuống 1 lớp đất sau đó tưới nước nhẹ bằng vòi hoa sen vừa đủ ướt (ko làm bể đất). Sau đó cho lên 1 lớp ốc, rồi tiếp tục cho lên 1 lớp đất (Tổng cộng 4 lớp), làm tuần tự như bước đầu nhé.
2.4 Chăm sóc: chỉ cần tưới nước nhẹ ở lớp trên cho vừa đủ ướt cục đất là được.
Đó là những gì mình học hỏi được và chuẩn bị nuôi đây (Vì ba mình sẽ la do mình vừa tốt nghiệp mà không đi kiếm việc làm). Cám ơn các bạn đã chia sẻ. Nhân tiện mình góp ý là bạn nào không biết thì đừng có phán như "thánh", đây là diễn đàn học hỏi chứ không phải nơi bạn phát ngôn vô ý chí như vậy. Tôi thấy có nhiều người chủ động nuôi nhiều con vật lạ, thử hỏi họ mà có bạn như các bạn chắc là không làm ăn gì được rồi.
 
Nuôi hầm đất hay nuôi ốc trên cạn, trên khô, thì tôi chưa có làm thử. Nhưng ốc treo gác bếp tôi đã làm rồi. Ba tháng ốc vẩn sống và ăn thịt ngon như thường. Tôi đã thử thấy ốc sống rất gan lì, nhưng giảm trọng lượng. Ba kg ốc bươu vàng trong ba tháng trên gác bếp, mỗi tháng luộc 1 kg, đến tháng 3 thì hết , chỉ có 1 con chết thôi. Con chết nó cũng khô và chẳng có mùi thối.
-Theo Hùng nuôi trên cạn ( hầm đất) trọng lượng có tăng không?
- Thức ăn của ốc từ đâu .
Có thêm 1 kinh nghiệm nữa , tôi có 1 người bạn bắt ốc bươu vàng về làm phân cho cây cảnh. Thay vì người ta đập vở vỏ ốc ra, rồi chồn dưới gốc cây cảnh. Còn bạn tôi không đập vở vỏ ốc, mà chôn nguyên con. Sau 1 năm bới đất lên còn 1 số ốc vẩn còn sống, nhưng nó rất ốm, miệng thụt sâu vào trong vỏ.
 
Nuôi hầm đất hay nuôi ốc trên cạn, trên khô, thì tôi chưa có làm thử. Nhưng ốc treo gác bếp tôi đã làm rồi. Ba tháng ốc vẩn sống và ăn thịt ngon như thường. Tôi đã thử thấy ốc sống rất gan lì, nhưng giảm trọng lượng. Ba kg ốc bươu vàng trong ba tháng trên gác bếp, mỗi tháng luộc 1 kg, đến tháng 3 thì hết , chỉ có 1 con chết thôi. Con chết nó cũng khô và chẳng có mùi thối.
-Theo Hùng nuôi trên cạn ( hầm đất) trọng lượng có tăng không?
- Thức ăn của ốc từ đâu .
Có thêm 1 kinh nghiệm nữa , tôi có 1 người bạn bắt ốc bươu vàng về làm phân cho cây cảnh. Thay vì người ta đập vở vỏ ốc ra, rồi chồn dưới gốc cây cảnh. Còn bạn tôi không đập vở vỏ ốc, mà chôn nguyên con. Sau 1 năm bới đất lên còn 1 số ốc vẩn còn sống, nhưng nó rất ốm, miệng thụt sâu vào trong vỏ.
Chào bác Xuân Vũ, nuôi ốc hầm đất là một phương pháp đã và đang được nuôi thực tế tại AG, do người quen giới thiệu nhưng phải chờ người ta rảnh mới dẫn đi xem và chụp hình đăng lên diễn đàn được. Thật sự lúc trước mình có nuôi 2 lần : 1 lần là nuôi dưới chậu kiểng và để khô nên ốc ốm đi, một lần là nuôi trong chậu riêng = đất sét, thật may mắn khi ốc đẻ trứng và nở con. Lúc ấy mừng quá nên tưới nước nhiều lên làm đất bể ra gây ngộp nên ốc chết hết.
Nay gặp được người từng nuôi nhưng do hoàn cảnh vài năm trước mưa lớn làm ngập nơi nuôi nên bị phá sản, do vậy nên giờ chưa dám nuôi số lượng lớn mà thử dần. Ốc hiện nay bán trên thị trường chủ yếu bắt bên Campuchia và ốc hầm đất
Tôi rất thích chủ đề này, rỏ ràng trong chuyện này giữa Khoa Học và Kinh Nghiệm Dân Gian mâu thuẩn nhau. Nhưng tôi là dân miền tây, nên tôi biết chuyện Ốc treo dàn bếp là có thật 100%. Còn lý do nó sống được là do đâu, thì chưa ai giải thích ổn cả.
Nhưng xin báo với anh/chị là gian bếp của dân miền tây xưa là dàn nấu củi. Chứ chưa ai thử bếp gas cả.
Vâng sự thật 100% là nuôi được bạn nhé! Ốc này chỉ sống trên cạn, sống ở dưới nước là do ngộ nhận. chỉ ốc lát thôi nhé bạn
cho lạc đề hỏi ngu xíu nhe bác chủ thớt, con ốc lác khác con ốc bươu đen ở chổ cái miệng....hơi trề hơn con ốc bươu đen phải không các bác? ngày xưa chổ tôi người ta bán ốc phân rõ ra bên ốc lác bên ốc bươu đen. Nhưng lúc đó còn nhỏ nhìn mãi cũng thấy hai con giống hệt nhau. Giờ thì chỉ ốc bươu đen thôi...ít nghe nói đến ốc lác...
khác về màu, ốc bươu chủ yếu màu đen và vỏ bóng bẩy, đuôi đít nhọn. Ốc lác thì đít phẳng
mình nghĩ nói là nuôi trên cạn nhưng bạn vẫn cần có ao cho ốc sinh sản . đến khi ốc đạt khích thước tương đối bắt qua môi trường " cạn"
Mình cũng nghĩ như bạn, lúc nhỏ thấy trời mưa là ốc leo lên khỏi mặt đất và tìm nơi gần hồ nước để đẻ trứng. Mình nghĩ nếu nuôi ốc sinh sản thì cần tạo môi trường tương tự nhưng do có 1 lần mình nuôi trong chậu chúng vẫn sinh sản được nên giờ muốn test cả 2 cách.
Con ốc chậm chạp thịt được con bò hóng đang bay ?
Bò hóng còn nhanh hơn ruồi.

Đem ốc chôn dưới đất vài tháng mà vẫn còn nhớ để đào lên ?
Trí nhớ tốt.
Khi đó con ốc còn mập lên và ăn ngon hơn ốc mua ngoài chợ !

Xin hỏi chủ top : ốc ở chợ giá đ/kg ?

Ăn mấy con ốc mà sao cực quá vậy ?

Nhìn bàn tay bạn thì tôi thấy bạn không phải là nông dân nuôi ốc !Topic này nằm trong : "những điều kỳ thú" !
Bạn này đúng là ếch ngồi đáy giếng. người ta không biết thì chăm chú còn bạn thì quăng những lời không hay vào bất cứ ai. Dù là diễn đàn trên mạng không ai biết ai thì cũng nên xử sự có văn hóa chứ bạn.
Ốc lác, ốc bưu nuôi thương phẩm có nhiều cách nuôi lắm bạn. Miền tây mùa này rất nhiều ốc lác, cách bạn nói làm tôi nhớ thời còn bé, mùa khô cày ruộng đi nhặt ốc vùi dưới đất về nướng. Còn treo lên ( giàn bếp ) vài tháng chẳng sao, ốc sẽ mập và giòn ngon, đặc sản ốc treo giàn bếp không phải ai cũng biết. Ở TP. HCM những nhà hàng có món này đếm trên đầu ngón tay. Nếu có thể bạn mạnh dạn nuôi đi. Mình có trang trại ngay Tri Tôn - An Giang và mình nuôi chủ yếu là quà biếu.
Cùng quê AG rồi, mình ở Châu Thành, liên lạc bạn nhé! SĐT của mình là: 0942192113. Mà chắc nhỏ tuổi hơn rồi trên đây kêu ae ra ngoài gặp có gì chỉnh lại sau nhé!
chào các anh ! cho tôi hỏi một tí về việc nuôi ốc .
tôi có khu đất nhỏ để trống ko biết làm gì...nay lên DD thấy ae bình luận về ốc . món ăn khoái khẩu tôi rất thích ,tồi có ý định nuôi ốc từ lâu mà ko biết nuôi ntn , mô hình ra sao . ae có kinh nghiệm xin chỉ giúp có hình ảnh minh họa kèm theo thì quá tốt . tks ae
rất mong được làm quen và giao lưu với ae .
Mình đã đăng nhưng gì đọc được. Nếu thích bạn có thể nuôi thử vài kg ốc chã bao nhiêu bạn nhé!
 


Back
Top