Chăm sóc cây mai trong chậu

Không có 1 công thức và 1 qui trình nào đúng cho tất cả các cây trồng nói chung và cây mai trong chậu nói riêng.
Tùy theo chất trồng, tùy theo sức khỏe cây, tùy theo mùa vụ, .. sẽ có những việc làm khác nhau:
- Nếu chất trồng trong chậu của bạn là 1 hổn hợp các chất tơi xốp, khả năng giử phân kém thì bạn phải bón thường xuyên hơn các cây có chất trồng chứa nhiều thành phần giử phân như đất thịt, chất hữu cơ hoai mục.
- Với cây mạnh thì bạn phải bón phân nhiều hơn cây yếu, thậm chí với cây quá yếu thì không nên bón phân.
- Vào mùa sinh trưởng và lúc cây chuẩn bị ra cơi đọt mới bạn phải bón phân đón đọt còn vào thời điểm cây đã làm nụ hoàn chỉnh và bước vào giai đoạn ngủ nghỉ thì bạn không nên "vác phân đi ngang qua sân để mai"

Bạn tham khảo thêm:
cách thức bón phân và loại phân nào dùng bón cho mai

vincent đã viết:
con chào bác dovando, nhờ bác giúp con chút ạ, cây mai mà trồng trong chậu thì khoảng bao lâu mới bón phân 1 lần vậy bác? và bón những loại phân gì? và bón như thế nào gần lúc têt để mai có nhiều nụ được vậy bác? mong chờ tin hồi âm của bác, thanks bác nhiều
 

File đính kèm

  • Mai Vàng.docx.pdf
    1.4 MB · Lượt xem: 987
Bác ơi chất trồng trấu hun, sơ dừa và phân chuồng ủ có nguy cơ tuyến trùng cao.
Vậy có phải sơ dừa là thành phần chính mà tuyến trùng tích lại chờ môi trường phù hợp thì bùng phát không ạ. Nếu dùng Mocap và bao nilon bịt kín chậu 3 ngày thì bào tử tuyến trùng có bị diệt sạch không vậy Bác?
Con cám ơn Bác nhiều!

Trồng tiêu..thanh long là tốn tiền vì tuyến trùng nhiều nhất
2 loại cây này trồng trên đất cát pha

Vậy cây mai phú yên có nguy cơ cao vì mai này cũng trồng trên cát pha sơ dừa và trấu
Mai BD trong vườn tôi thì chưa thấy...chưa thấy không có ngiã là hoàn toàn không có

Trong tài liệu ghi : ở Lâm Đồng có những vùng mà mật độ tuyến trùng trong đất quá cao đến độ không thể canh tác có hiệu quả cao được
Tờ báo Hoa Cảnh đã từng có bài viết cảnh báo :hoa lan treo trên cao cũng bị tuyến trùng

THÍCH MAI NGÀY TẾT nguyên văn:

..Vậy có phải sơ dừa là thành phần chính mà tuyến trùng tích lại

Vậy không hẳn là do sơ dừa mang tuyến trùng đến
Có thể là nó đến từ.... phân bón ..nước tưới..phân chim côn trùng mang tới v.v.?!

THÍCH MAI NGÀY TẾT nguyên văn:

Nếu dùng Mocap và bao nilon bịt kín chậu 3 ngày thì bào tử tuyến trùng có bị diệt sạch không vậy Bác?

Không... nó chỉ bị diệt hơn 90% thôi
Diệt mầm tuyến trùng hiệu quả nhất là...nhiệt độ cao
Trồng rau màu : đất phải được trộn vôi..cày ải hoặc quốc lật đất phơi khô nhiều ngày...

Thì thôi phòng ngừa là chắc ăn nhất 1 năm 3 lần tưới tervigo

Ái mai :

cây mai của mình dần được khỏe mạnh và nam vừa rồi là năm đầu tiên tự có mai chưng trong nhà mà con không phải mua

Ôi bác viết như thế...tôi sẽ bị “mất quan điểm quần chúng” tôi sẽ bị người giận hờn
Lí ra bác nên viết thế này : nhờ thế từ nay con mạnh dạn di mua thêm mai mới vể ...chăm sóc
Có phải đẹp lòng cả... 2 bên
 
Lí ra bác nên viết thế này : nhờ thế từ nay con mạnh dạn di mua thêm mai mới vể ...chăm sóc
Có phải đẹp lòng cả... 2 bên

Bác nói rất đúng. Lúc chưa biết diễn đàn năm nào tết đến con cũng mua mai vì chăm k đúng nên không có bông, nhưng từ ngày biết diễn đàn và theo dõi hướng dẫn của Bác, 2 năm nay tết đến con cũng mua thêm mai... nhưng là mua thêm để thoả thú vui chăm sóc hàng ngày

Vậy là đẹp lòng tất cả phải không Bác
 
..góc phía dưới cây Mai ,thấy um tùm và hồ Cá nữa ,có Muỗi nhiều ko hoangmaidng ơi..???!!!
Từ hôm sau tết em tập trung mấy cây ngũ gia bì, đinh lăng, vối nhỏ quanh chỗ này vì nhiều nắng. Bên trái cây mai là cây vối hơi lớn hàng ngày nhà em vẫn lấy 3-5 lá vò ra uống. Cây mai cách gốc vối gần 2m và cách hồ cá gần 1m. Em mới cố định xuống đất khoảng 14 tháng, năm nay đầu năm em đào xung quang và sâu xuống rồi bươi nhẹ đến gần rễ thì em moi hết chất trồng năm ngoái bỏ đi, sau đó trộn chất trông mới theo "nguyên tắc" của bác Mục.. hữu cơ làm trọng yếu .. gồm trùn quế, lân hữu cơ sông Gianh, một ít hữu cơ Đầu trâu trichro của Bình điền ... với đất ruộng cạn trồng đậu phụng .. hoàn toàn không có tí bánh dầu nào cả nhưng thấy cây khác hẳn bác tran the ạ. Hình như hôm trước em có viết đại khái chăm mai năm nay thấy rất tự tin và ..giờ nhìn mấy cây mình tự trồng thì thấy đúng như bác Mục đã nói .. giảm stress - giảm nhiều lắm.
Khu hồ cá này em làm cách đây 12 năm, hồi đó mày mò môn phong thủy nên làm cái hồ này phía bên trái cổng nhà để hợp "minh đường tụ thủy". Mấy năm gần đây bà cụ nhà em hay ra ngồi hóng gió mỗi buổi chiều (gió và hơi nước làm mát dịu và không có muỗi bác ạ vì trong hồ em thả cá, xung quanh mùa hè em thu gọn sạch sẽ lắm) nên em gắn thêm cái tượng phật quan âm nhỏ trên non bộ của hồ. Làm xong mới phát hiện ra tiếp là cái hồ này nó không hoàn toàn phù hợp với mình vì non bộ hơi cao (thổ) mà em mạng thủy nên bị khắc, ngoài ra sách phong thủy cấm để tượng thần trên mặt nước (vì phạm chính thần hạ thủy) nhưng em thấy mọi việc vẫn .. lành nên em để kệ... Ngoài ra từ lúc cố định cây mai này trước nhà, không biết do cây mang lại may mắn hay... do mình chăm mai thấy ..yêu đời hơn nên làm việc hiệu quả hơn mà em thấy công việc ngày càng thuận lợi bác ạ...
Tối qua em đã dò hỏi kỹ rồi, người tặng em cây mai này tuyển nó từ vùng Đại Lộc, Quảng nam của một bác cùng làng với các bác bên Hội "Cổ mai hoa Đại Lộc" và bác ấy bảo cứ yên tâm nguồn gốc cây này vì nếu có lai thì sẽ mang những đặc tính tốt hơn và hoa đẹp hơn nên thấy lòng càng vui, vui.. lắm...
 
Ôi bác viết như thế...tôi sẽ bị “mất quan điểm quần chúng” tôi sẽ bị người giận hờn
Lí ra bác nên viết thế này : nhờ thế từ nay con mạnh dạn di mua thêm mai mới vể ...chăm sóc
Có phải đẹp lòng cả... 2 bên
Dạ con xin lỗi Bác, do lần đầu viết bài, nên cũng chưa được tròn ý lắm, mong Bác bỏ qua cho con...hihi...Và cũng đúng như bác viết....Con đã mua thêm được 10 cây về chăm sóc của 1 Bác nhà vườn Thủ Đức đã chia đất cho con và chuẩn bị giải nghệ...
 
...cây vối hơi lớn hàng ngày nhà em vẫn lấy 3-5 lá vò ra uống.

Tôi cũng có 1 vối to nhưng chỉ cao 2m và đẹp như 1 cây cảnh sân vườn...hằng ngày vẫn hái lá uống
Vối ủ uống mới thơm...nhưng dường như dược tính giảm.. có đúng thế không bác.. mà ủ vối thế nào là ngon nhất bác có biết không ? làm ơn hướng dẫn.. xin đa tạ
 
Ôi bác viết như thế...tôi sẽ bị “mất quan điểm quần chúng” tôi sẽ bị người giận hờn
Lí ra bác nên viết thế này : nhờ thế từ nay con mạnh dạn di mua thêm mai mới vể ...chăm sóc
Có phải đẹp lòng cả... 2 bên
Cho dù năm nay con chỉ mua thêm một cây nhỏ vì mai miền trung năm nay bị nở sơm nhưng con lại mang đến đam mê thêm cho một người bạn của con và bạn ấy mê quá nên con buộc phải dẫn đi mua 1 cây thanh mai và 2 cây bình định gốc khá to mà nhà vườn đã định mang về.. cây của bạn con thay đát bấm xả từ hôm 29 tết nên giờ này sung hơn cây của con nhiều. như vậy tính đến hôm nay con đã "dụ" thêm được 6 người.. vào lĩnh vực chăm mai..và cũng hay vào đọc bài của diễn đàn
Tôi cũng có 1 vối to nhưng chỉ cao 2m và đẹp như 1 cây cảnh sân vườn...hằng ngày vẫn hái lá uống
Vối ủ uống mới thơm...nhưng dường như dược tính giảm.. có đúng thế không bác.. mà ủ vối thế nào là ngon nhất bác có biết không ? làm ơn hướng dẫn.. xin đa tạ
Cây vối này con cũng đưa xuống đất rồi bác, nhà con thì lấy lá bánh tẻ và hãm uống như chè xanh chứ không ủ bác ạ vì trong nahf ai cũng thích vị hăng hăng của tinh dầu vối, ngoài ra vợ con "nghe bảo" vối giảm mỡ máu, đẹp da, tốt cho tim mạch, huyết áp... nên dạo này pha đặc hơn rồi. Đôi khi con đi nhậu về cũng hái 1,2 lá bỏ vào ly nước sôi uống nóng cũng thấy dễ chịu lắm bác. Con đi ra Bắc thì thấy họ ủ bằng nụ vối chứ không ủ lá bác ạ, nhưng mùi thơm lại khác đi con cũng không biết nữa nhưng mấy người bạn của con nhiều khi lấy về bỏ trong ngăn mát tủ lạnh uống cả nữa tháng bảo con uống vẫn thấy ngon..
 
Cho dù năm nay con chỉ mua thêm một cây nhỏ vì mai miền trung năm nay bị nở sơm nhưng con lại mang đến đam mê thêm cho một người bạn của con và bạn ấy mê quá nên con buộc phải dẫn đi mua 1 cây thanh mai và 2 cây bình định gốc khá to mà nhà vườn đã định mang về.. cây của bạn con thay đát bấm xả từ hôm 29 tết nên giờ này sung hơn cây của con nhiều. như vậy tính đến hôm nay con đã "dụ" thêm được 6 người.. vào lĩnh vực chăm mai..và cũng hay vào đọc bài của diễn đàn

Cây vối này con cũng đưa xuống đất rồi bác, nhà con thì lấy lá bánh tẻ và hãm uống như chè xanh chứ không ủ bác ạ vì trong nahf ai cũng thích vị hăng hăng của tinh dầu vối, ngoài ra vợ con "nghe bảo" vối giảm mỡ máu, đẹp da, tốt cho tim mạch, huyết áp... nên dạo này pha đặc hơn rồi. Đôi khi con đi nhậu về cũng hái 1,2 lá bỏ vào ly nước sôi uống nóng cũng thấy dễ chịu lắm bác. Con đi ra Bắc thì thấy họ ủ bằng nụ vối chứ không ủ lá bác ạ, nhưng mùi thơm lại khác đi con cũng không biết nữa nhưng mấy người bạn của con nhiều khi lấy về bỏ trong ngăn mát tủ lạnh uống cả nữa tháng bảo con uống vẫn thấy ngon..
..Vối có nhiều loại ,con trồng khoảng 6 cây ,hái vào vò và nấu uống liền ,ko nên để tủ lạnh uống ko thơm..Vối Nếp thấy ngon nhất ..!!!
26033591852_1cc702b45c_o.jpg

..cây Vối trồng phía trong hàng rào,mấy cây phía ngoài họ đi ngang hái lá hết ..hihi
 
cây vối của tôi cành lá rất nhiều không thể nhìn thấy gốc thân lá kín mít và chỉ cao có hơn 2m
Mỗi năm xả tàn khoảng 2 hoặc 3 lần..xả giống như xả mai : cắt ngắn cành lại ...mỗi cành để lại 1 khúc cành và vài lá ( để nó quang hợp gọi là “lá thở” )
..hạ thập độ cao của ngọn...nên nó phát triển đẹp như cây thông

Khi mầm mới ra là cho vào gốc 2 bao phân trùng quế sau đó phủ cỏ khô lên ..nó phát triển rất mạnh xanh um và dày đặc lá

Do mỗi lần xả tàn được rất nhiều lá...phải cho mấy người bạn đã dặn trước...uống mới kịp

Mấy bũa nay tôi thử 1 cách ủ kiểu mới ..để dùng dần dần:
Lá vối hái xuống không được rủa...nếu muốn rửa lá cho sạch thì dùng máy cao áp phun rủa lá trên cây trước 1 ngày hôm sau lá khô hoàn toàn là xả tàn lấy lá

Thùng nhựa lót dưới đáy 1 lớp báo cũ...cho lá vào rồi thêm nhiều báo cũ đè lên sau đó đậy nắp nhựa lại cho kín
Do có nhiều báo bên trong.. nên lá bốc hơi nước bị báo hút hết hơi ẩm nên không thể đọng thành giọt nước...do dó lá không bị thúi rữa

Mỗi lần mở nắp thăm dò... thò tay vào thấy hơi nóng là lá đang lên men...
Hôm nay sang ngày thứ 3 các lá đang chuyển sang màu nâu..của lá chết nhưng vẫn tươi mềm mại

Tôi dự định khi tất cả các lá đổi sang màu lá chết hoàn toàn...sẽ đem ra phơi trong mát cho thật khô rồi trữ dùng dần
 
Theo tôi hiểu giá trị dược tính của vối là tinh dầu có trong lá
..nhưng nếu pha đậm thì tai hại của chất chát (Tanin) sẽ gia tăng vì sẽ làm nguy cơ sạn thận tăng cao hay xảy ra ở người thích uống trà đậm
Cám ơn bác, con sẽ nhắc bà xã pha lạt lại để đảm bảo sức khỏe...
.Vối có nhiều loại ,con trồng khoảng 6 cây ,hái vào vò và nấu uống liền ,ko nên để tủ lạnh uống ko thơm..Vối Nếp thấy ngon nhất ..!!!
Đúng đó bác tran the, cây em đang trồng là cây vối nếp, uống thơm lắm bác. Trên vườn ở khu trang trại mini gần đường tránh (nuôi gà đông tảo và trồng rau sạch cho gia đình) có 2 cây vối to lắm (to như cây bóng mát trồng vỉa hè thành phố bác ạ) laau lâu em ghé lên lấy thêm về bổ sung vì hàng xóm dưới này cũng hay xin nên cây không cung cấp đủ) nhưng uống không thơm bằng cây này
..cây Vối trồng phía trong hàng rào,mấy cây phía ngoài họ đi ngang hái lá hết ..hihi
Bác dặn họ hái chậm chậm thôi, vối nhanh lớn lắm, để ít lá cho nó quang hợp khoảng 2,3 năm là cây sung lắm (nếu bác trồng đất)
 
Cám ơn bác, con sẽ nhắc bà xã pha lạt lại để đảm bảo sức khỏe...
Lá vối pha đậm nó đắng *...chứ đâu có chát như trà ? do đó pha sao cho đừng chát có lẽ là tốt

*= vị đắng ( khổ ) cũng là 1 dược tính do đó thuốc đông y rất đắng
trái khổ qua dược nhiều người thích vì vị đắng của nó
 
Lá vối pha đậm nó đắng...chứ đâu có chát như trà ? do đó pha sao cho đừng chát có lẽ là tốt
Dạ đúng bác, vối không chát ngoài ra khi đói bụng uống cũng không bị ... say như trà (nếu uống không quen) nên Đà Nẵng dạo này phong trào chị em uống nước vối rầm rộ lắm bác ạ (vì kích thích tiêu hóa nên .. giảm cân?), đi đâu, đến nhà ai cũng nước vối, thậm chí một số quán cafe nhanh nhạy còn thay trà bằng nước vối, vừa kinh tế vừa an toàn cho sức khỏe chứ nước trà ở nhiều quán cafe không có lấy một cọng trà, chỉ cần một giọt "tinh trà" là vàng và thơm lựng nhưng ảnh hưởng sức khỏe lắm..
Các bác diễn đàn lưu tâm nhé...
 
..Vối có nhiều loại ,con trồng khoảng 6 cây ,hái vào vò và nấu uống liền ,ko nên để tủ lạnh uống ko thơm..Vối Nếp thấy ngon nhất ..!!!

..cây Vối trồng phía trong hàng rào,mấy cây phía ngoài họ đi ngang hái lá hết ..hihi
Nhắc đến vối, con cũng có 1 cây, đầu năm cũng bón phân giống mấy em mai vàng.
Cuối năm bấm tỉa xong giờ nó ra lộc đẹp không khác gì mấy em mai xanh.

26126577465_73cab4bba8_o.jpg


25521819784_e970709474_o.jpg


Bác tranthe !
Làm sao phân biệt được vối nếp vậy?

Lại còn thêm chùm ngây cho bà xã nữa chứ.

25524001643_8026c64466_o.jpg


25521863964_fb0defb176_o.jpg
 
Bác tranthe !
Làm sao phân biệt được vối nếp vậy?
..mình thấy lá mỏng hơn vối rừng,khi uống có vị thanh,thơm và ko có chát..!!!
..mình thấy công dụng này là hiệu quả nhất:Tiêu hóa rất tốt ,uống vào thấy mau đói bụng..
...trong diễn đàn có ai trồng cây Mật Gấu ko !!??nghe nói tốt lắm .mình trồng 1 cây ..!!
 
Mấy bũa nay tôi thử 1 cách ủ kiểu mới ..để dùng dần dần
Tuyệt vời bác ạ, con vừa search và thấy đoạn này hay quá, cách làm cũng đơn giản, chắc con sẽ chuyển sang uống lá vối ủ thôi bác..
http://www.caythuocquy.info.vn/old/modules.php?name=News&opcase=detailsnews&&mid=588&mcid=245
Trích dẫn: Lá vối tươi rất ngái vì có nhiều chất diệp lục nên phải ủ để phá huỷ chất này. Trong quá trình ủ dưới tác dụng của các men oxy hoá có sẵn trong lá vối, tanin sẽ bị biến đổi một phần và hàng loạt phản ứng sinh hoá diễn ra. Khâu quan trọng trong việc ủ là giữ độ ẩm và nhiệt độ. Nhân dân ta vẫn ủ lá vối theo lối cổ truyền : thái nhỏ, rửa sạch nhựa, cho vào thùng, thúng, bao tải, bồ, sọt rồi phủ rơm rạ cho đến khi đen đều thì lấy ra rửa sạch phơi khô. Nhưng làm như vậy lá vối và các cuộng lâu chín hoặc chín không đều, chất lượng lá vối thất thường, hương vị nước kém ngon vì bao tải, bồ, sọt không kín, có nhiều khe hở, nhiệt và nước dễ thoát ra. Ta có thể cải tiến cách ủ như sau : dùng chum vại để giữ nhiệt và độ ẩm. Lấy lá vối và các cuống con, bỏ các cuống đã cứng, nhiều gỗ, loại bỏ các lá chết. Phía trên lớp lá vối phủ kín bằng rơm rạ, sau đó úp sấp chum xuống mặt đất, để ở góc nhà, sau một tháng lấy ra phơi khô để dùng dần. Có thể phơi nắng đến thật khô rồi cho vào chum sành, sọt, đậy kín. Tốt nhất là cất lên gác bếp vì ở bếp có khói và bồ hóng nên các vi khuẩn bị hạn chế phát triển, lá vối ít bị mốc. Không nên để lá vối ủ ở chỗ ẩm vì dễ bị xuống chất. Lá vối ủ uống thơm ngon hơn.
 
Sáng nay người bạn mới cho 1 cây vối con cao khoản 30cm ( bạn này là gốc Hà Nội nhưng gia đình đã chuyển vào Sài Gòn sinh sống) em nó vẫn còn đang để ở chỗ làm chiều mang về trồng, khi vào diễn đàn lại gặp ngay các bài viết đang bàn về cây vối, thật là thích. Mình sẽ học hỏi các Bác về cây vối vì đây là lần đầu tiên trồng. Vậy là vừa có thức uống sạch vừa ngồi ngắm cây mai sạch. Cám ơn bác Kiêu-Phong và tất cả anh em.
 
Last edited by a moderator:
Sáng nay người bạn mới cho 1 cây vối con cao khoản 30cm ( bạn này là gốc Hà Nội nhưng gia đình đã chuyển vào Sài Gòn sinh sống) em nó vẫn còn đang để ở chỗ làm chiều mang về trồng, khi vào diễn đàn lại gặp ngay các bài viết đang bàn về cây vối, thật là thích. Mình sẽ học hỏi các Bác về cây vối vì đây là lần đầu tiên trồng. Vậy là vừa có thức uống sạch vừa ngồi ngắm cây mai sạch. Cám ơn bác Kiêu-Phong và tất cả anh em.
Vối trồng em chưa nghe ai nói bị chết cả, mà lại ít sâu bệnh, nếu đủ nắng thì hầu như ko loại sâu bệnh nào tấn công được bác, mà lại ưa nước nên ko sợ hư rễ nếu tưới nhiều. Nếu có đk thì bác trồng xuống đất cây phát nhanh lắm, nếu ko thì trồng chậu cũng rất ok. Bạn em có người trồng hai chậu mà bảo dư uống... Tuy nhiên nếu trồng chậu sân thượng thì nhớ giảm nắng khi mới trồng và khi cây đã ra rễ mới, tược mới thì bác nhớ cung cấp nước dư dư chút là rất ok.
 
Sáng nay người bạn mới cho 1 cây vối con cao khoản 30cm ( bạn này là gốc Hà Nội nhưng gia đình đã chuyển vào Sài Gòn sinh sống) em nó vẫn còn đang để ở chỗ làm chiều mang về trồng, khi vào diễn đàn lại gặp ngay các bài viết đang bàn về cây vối, thật là thích. Mình sẽ học hỏi các Bác về cây vối vì đây là lần đầu tiên trồng. Vậy là vừa có thức uống sạch vừa ngồi ngắm cây mai sạch. Cám ơn bác Kiêu-Phong và tất cả anh em.

Vối là cây rừng..do đó đừng nên trồng chỗ thấp hay bị ngập lụt

kiếm chỗ cao hoặc đắp mô cao rồi trồng :
Đào 1 hố..sâu nửa mét bề ngang vài tấc.. đất đào lên bằm nhỏ cho xốp.. nếu đó đất thịt thì trộn thêm trấu sống sơ dừa hay cát cho xốp ra.. rồi trộn với phân trùng quế ... đổ vào hố sau đó trồng vối vào
Nếu thấy cần che mát cho cây vài ngày đầu
Vối chịu nhiều nắng... đủ phân càng nắng càng xanh rờn

Mỗi năm đổ vào gốc phân trùng quế ít nhất là 1 lần..cứ mỗi lần tưới phân loãng cho mai thì cho nó 1 thùng ...vào gốc nó phát triển rất nhanh

Khi vối cao 2 m thì liên tục cắt ngọn...không cho cao nữa
Khi tàn lá rất xum xuê thì xả 1 lượt như xả tàn mai sau tết..sau đó đắp phân chuồng ủ hay phân trùng vào gốc
 
Back
Top